Bạn là chủ công ty kinh doanh, đã có website riêng của mình. Vậy trang web của bạn có mang lại hiệu quả kinh doanh, có đông người truy cập hay không, các chức năng của nó có thực sự thông minh, tối ưu hóa hoạt động hay chưa? Nếu chưa thì có lẽ bạn cần cải tạo nâng cấp, hoặc đầu tư cho mình một website thông minh hơn để có hiệu quả và có doanh thu cao hơn. Bạn muốn biết thế nào là trang web bán hàng thông minh thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nha. 

Định nghĩa về một website bán hàng thông minh?

website thông minh 1

Thế nào là website bán hàng thông minh?

Thực ra không có khái niệm hay định nghĩa rõ ràng thể nào là một website bán hàng thông minh. Cái tên gọi đấy là do tôi tạm gọi như vậy để chúng ta có thể cùng hiểu được nó phải là một website bán hàng được tối ưu hóa chức năng để nâng cao hiệu quả kinh doanh. 

Đối với mỗi công ty doanh nghiệp bất kỳ thì mối quan tâm hàng đầu của họ là làm sao để thu hút khách hàng, tăng doanh thu và giảm chi phí phát sinh trong kinh doanh. Website bán hàng thông minh là phải hỗ trợ tối đa hai mục tiêu là tăng doanh thu, tối ưu chi phí. Và để đạt mục tiêu tăng doanh thu, thì bạn phải làm tăng ít nhất một chỉ số sau đây:

Tăng Số lượng khách hàng, số lượng người truy cập vào trang web bán hàng của bạn – Customer (C)

 • Tăng giá trị trên một đơn hàng – Margin (M)
 • Thu hút, và giữ chân khách hàng làm tăng tần suất mua hàng – Frequency (F)

Để tối ưu chi phí:

 • Tối ưu chi phí sales & marketing
 • Tối ưu chi phí chăm sóc khách hàng

Một website bán hàng càng đáp ứng được càng nhiều các yêu cầu trên thì càng thông minh

Cần cẩn thận với bẫy website trung bình

website thông minh 2

Kịch bản bẫy website trung bình

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành thiết kế website, hỗ trợ digital marketing cho nhiều công ty, doanh nghiệp, lớn có, nhỏ có, từ dễ tính đến khó tính WIO nhận thấy có một kịch bản chung thường diễn ra như sau: 

Với những doanh nghiệp biết và hiểu rõ vai trò của website trong kinh doanh, thì họ sẽ tìm đối tác phát triển, nâng cấp trang web của mình. 

Sau khi đã hài lòng với giao diện và các chức năng cơ bản, thì công ty, doanh nghiệp sẽ công bố website. 

 • Tuyển nhân viên phụ trách mảng digital marketing
 • Yêu cầu nhân viên triển khai phát triển nội dung trang web như viết bài, đăng status, cấp kinh phí chạy quảng cáo Facebook, Google Ads
 • Nếu kết quả kinh doanh tốt thì thôi, còn khi hiệu quả kinh doanh mang lại không tốt thì họ thường đổ lỗi cho rằng nguyên nhân do thị trường, cạnh tranh hay kinh tế suy thoái

Và cuối cùng rất buồn và đáng tiếc khi khi họ kết luận ràng website không hiệu quả. 

Nhưng trên 90% mọi người không biết sự thật rằng:

 • Thứ nhất các chiến dịch marketing đầu tiên đều thất bại thảm hại, hoặc rất ít thu được hiệu quả cao. Vì bản chất của chiến lược, công việc marketing là một chu trình liên tục các công việc, thử nghiệm, tìm hiểu, đo đạc, đánh giá, điều chỉnh lại chiến lược tiếp thị cho phù hợp rồi lại thử nghiệm mới, rồi lại đo đạc… mục đích chính là đánh giá nhu cầu, phát triển, khai thác và mở rộng thị trường… là công việc cần nhiều thời gian để khách hàng quen và tin tưởng. 
 • Thị trường kinh doanh luôn biến động và thay đổi hàng ngày, thậm chí hàng giờ, thị hiếu và nhu cầu của khách hàng cũng vậy. Khả năng điều chỉnh website linh hoạt và dễ dàng sẽ là yếu tố quyết định sự phát triển và sống còn của công việc kinh doanh, để phù hợp với các điều chỉnh thay đổi như đã đề cập ở trên. Nói cách khác, người sử dụng, vận hành website chính phải là đội ngũ marketing, không phải đội kỹ thuật, như vậy mới có thể xử lý, điều chỉnh các chương trình của trang web phù hợp, linh hoạt hơn. 
 • Website hoạt động có hiệu quả như thế nào là hoàn toàn có thể đo đạc được. Nếu thiết lập được theo dõi chuyển đổi, bạn có thể kiểm tra được chính xác có bao nhiêu đơn hàng và xuất phát từ kênh nào (Google hay Facebook, chiến dịch marketing cụ thể nào…). Từ đó bạn cũng có thể kiểm tra được chính xác là chiến dịch marketing hay kênh nào đạt hiệu quả để có thể điều chỉnh và phát triển tốt hơn. 
 • Một website tối ưu hóa được tỷ lệ chuyển đổi, website sẽ là cỗ máy tạo doanh thu thụ động đều đặn 24/7. 

Bên cạnh đó còn có nhiều nguyên nhân khác và điển hình là những nguyên nhân dưới đây. 

Có không ít những công ty không hiểu và không có kinh nghiệm về digital marketing. Nhiều khi họ chỉ đơn thuần làm và thiết kế website theo đúng yêu cầu kỹ thuật với yếu tố chạy được, thiết kế theo đúng giao diện yêu cầu. Mà một trong những yêu cầu bắt buộc để phát triển web là các tính năng theo dõi chuyển đổi, phát triển nội dung, các chương trình, phát triển sản phẩm… thì lại không được chú ý, quan tâm. Bên cạnh đó còn rất nhiều việc “không nhìn thấy” khác mà họ không biết, không chú ý phát triển như thiết lập theo dõi Google Analytics, Facebook Pixel,… Chủ doanh nghiệp do không biết, không am hiểu về nó lên cũng không nên cũng không yêu cầu thiết kế cho website. 

 • Người phụ trách marketing có năng lực kém, thiếu chiến lược tiếp thị, phát triển nội dung trang web bài bản và năng lực triển khai. Ví dụ muốn triển khai các chương trình, bài viết tiếp thị triển khai sản phẩm content marketing nhưng lại chỉ viết bài, không tìm hiểu đầu tư thời gian nghiên cứu từ khóa, không hiểu chu trình vòng đời khách hàng hay funnel marketing… lên bài viết nội dung marketing không thu hút, tạo sự tin tưởng với khách hàng. 
 • Như đã nói ở trên thì Chủ doanh nghiệp hay chủ shop phải là người nắm được quy trình vận hành, theo dõi, hoạt động của website thì mới có thể giao việc và kiểm tra và giám sát hiệu quả được. Nhưng có nhiều doanh nghiệp họ phó mặc tất cả các công việc của trang web, phó mặc digital marketing cho nhân viên. Đây cũng chính là một quyết định sai lầm, cũng là một nguyên nhân khiến cho trang web hoạt động không hiệu quả. 

Website bán hàng thông minh và các giải pháp cần biết

website thông minh 4

Giới thiệu giải pháp website bán hàng thông minh

Để có một website bán hàng thông minh thì khi thiết kế trang web đó phải tuân thủ các yếu tố dưới đây là điều vô cùng cần thiết. Lưu ý, đây là giải pháp đồng bộ không chỉ có nền tảng kỹ thuật, mà cả kiến thức tổng quan của người vận hành. 

3 giây là thời gian hiển thị cho phép

Từ lâu tốc độ load, hiển thị trang web nhanh chóng đã trở thành một yếu tố quyết định đến lượng truy cập và hiệu quả hoạt động của website. Bởi không có bất kỳ một khách hàng nào thích hay muốn ở lại trang web có tốc độ load và hiển thị trang chậm như rùa bò. Ngay cả bạn cũng vậy thôi sự chờ đợi lâu sẽ khiến khách hàng chán nản, rời bỏ với website của bạn mà không cần xem nội dung của nó như thể nào. Điều này cho thấy các page cần phải hiển thị đầy đủ trong vòng 3 giây, trước khi khách hàng có ý định rời trang. 

Phải tương thích với các thiết bị di động

Ngày nay lượng truy cập internet, lượng mua sắm qua thiết bị di động ngày càng phát triển và không ngừng tăng cao. Do đó nó đặt ra yêu cầu cho các nhà thiết kế website phải đảm bảo trang web của mình có thể hiển thị và hoạt động tốt trên mọi thiết bị di động. Thuật ngữ chuyên môn là giao diện web hỗ trợ responsive. Các trang web ngày càng thiết kế tối ưu hóa hoạt động trên mọi thiết bị để phù hợp với tình hình phát triển hiện tại. 

Chat và hỗ trợ là 2 chức năng cần có

Các trang web ngày càng được quan tâm thiết kế có tính tương tác với khách hàng, người truy cập cao hơn. Để khách hàng có thể trao đổi, tự do lựa chọn, đặt các câu hỏi liên quan đến sản phẩm mình muốn mua, điều này tạo sự an tâm tin tưởng cho khách hàng với công ty, doanh nghiệp hơn. Bên cạnh đó việc mua hàng, nhất là với các sản phẩm có giá trị cao thì cần phải tư vấn, hỗ trợ khách mua hàng, phải trải qua nhiều giai đoạn. Chính Việc tư vấn kịp thời giúp họ có thêm thông tin để sớm quyết định mua hàng. Ngày nay có nhiều ứng dụng hỗ trợ việc này như CHATBOT vào rất tiện lợi. 

Phải có các hình thức bảo mật tốt

Yếu tố bảo mật cũng là yêu cầu bắt buộc phải có khi thiết kế website. Hơn nữa phần lớn các trang web đều có hỗ trợ đặt hàng trên trang web và giao hàng tại nhà, nên yếu tố bảo mật website, bảo mật thông tin khách hàng càng được yêu cầu đặt lên hàng đầu. Với trang thương mại điện tử, bạn bắt buộc phải hỗ trợ giao thức HTTPS để có lòng tin từ người mua hàng. Hơn nữa, bản thân web cũng cần nhiều công cụ hỗ trợ chống các cuộc tấn công. 

Địa chỉ cần được hiển thị rõ ràng trên website

Đối với khách hàng thì trước khi mua sản phẩm nào họ sẽ có xu hướng, tìm hiểu thông tin về sản phẩm đó, tên công ty, địa chỉ công ty, cửa hàng phải rõ ràng, rành mạch thì khách hàng mới tin tưởng lựa chọn đặt hàng. . Ví dụ nếu là bạn là người mua hàng thì bạn có dám đặt hàng ở công ty, cửa hàng có địa chỉ ẩn danh, địa chỉ ma hay không? Tâm lý khách hàng cũng vậy đấy. Với kinh doanh online thì sự tin tưởng của khách hàng là yếu tố quyết định sống còn của website, cửa hàng và công ty đó. 

Có đầy đủ các chức năng bán hàng

Các chức năng bán hàng cần có của website là phải có giỏ hàng, phương thức thanh toán, chính sách mua hàng, bảo hành, đổi trả và cả dịch vụ giao hàng tận nhà cho khách hàng. Như vậy thì website bán hàng của bạn mới giữ chân được khách hàng, và đủ sức cạnh tranh với đối thủ khác. Bên cạnh đó bạn cần thiết kế thêm hòm thư đóng góp hay đánh giá phía dưới của trang web để ghi nhận ý kiến khách hàng, từ đó chăm sóc, phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Người dùng phải dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm

website thông minh 3

Mỗi một website được bố trí như một cửa hàng thu nhỏ trên sàn thương mại điện tử. Lên như vậy sẽ có rất nhiều các loại hàng hóa như trên cửa hàng thực tế, điều này sẽ làm cho khách hàng mất nhiều thời gian tìm kiếm món hàng mà họ cần mua nếu không có công cụ tìm kiếm hỗ trợ. Theo một nghiên cứu về thói quen mua sắm online của khách hàng cho thấy những website hỗ trợ khách hàng tìm kiếm sản phẩm nhanh hơn, thường đạt được hiệu quả chuyển đổi và kinh doanh cao hơn rất nhiều.

Kết nối được với các nền tảng mạng xã hội

website thông minh 6

Ngày nay khách hàng tham gia mạng xã hội ngày càng đông nhất là facebook… Vì vậy việc những nhà kinh doanh, chủ website tham gia vào mạng xã hội, liên kết tìm kiếm khách hàng ở đây là điều đương nhiên. Điều này giúp gia tăng mở rộng thị trường mới, đồng thời tương tác chăm sóc khách hàng cũ được chu đáo hơn. Đồng thời phát triển thêm nhiều tiện ích mới mẻ, tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh cho trang web. 

Sự chuyển đổi phải được tối ưu hóa

Chuyển đổi là hành động giúp khách hàng mua sắm thuận tiện hơn. Khách hàng dễ dàng đăng ký form, mua hàng… thông qua việc tối ưu hóa chuyển đổi của website. Qua đó chúng ta cũng có thể nắm bắt được nhu cầu, tâm lý khách hàng khi mua sắm triển khai được nhiều chiến lược hiệu quả tăng doanh thu cho công ty, doanh nghiệp. 

Phải có Email marketing

Cho đến tận bây giờ dù đã có rất nhiều loại hình hỗ trợ mảng marketing mới ra đời như push, messenger marketing… Nhưng đến nay vị trí của Email marketing vẫn không có gì có thể thay thế được. Nó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chiến dịch tiếp thị phễu (funnel marketing). 

Có hình thức đo đạc thông số kinh doanh

Đo đạc và cải tiến là yếu tố giúp chủ website có thể kiểm tra, giám sát, kiểm soát hiệu quả hoạt động của website. Có thể bạn không biết nhưng bí quyết thành công của tất cả online marketer hàng đầu là đo đạc, cải thiện và tối ưu. Nếu bạn không đo các chỉ số, làm sao bạn biết được sản phẩm, dịch vụ chất lượng marketing, dịch vụ của bạn hoạt động ra sao để cái tiến chất lượng, phục vụ khách hàng tốt hơn. 

Đáp ứng kịp thời mọi yêu cầu trong kinh doanh

Để phù hợp với sự thay đổi không ngừng của thị trường kinh doanh ngày càng phức tạp. Thì trang web bán hàng thông minh phải có khả năng thay đổi linh hoạt, kịp thời, đáp ứng được mọi yêu cầu của thị trường kinh doanh thời kỳ hội nhập phát triển. Hơn nữa mọi chiến dịch marketing đều là vô nghĩa nếu website không có khả năng thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp. 

Các công công việc phải được sắp xếp và phân chia hợp lý

Mỗi một hạng mục dù là nhỏ nhất trong website cũng phải được tạo ra với mục đích rõ ràng. Tất cả mục đích nhỏ góp phần hoàn thành mục tiêu to là tăng doanh số bán hàng, tăng thu nhập, tiết kiệm chi phí. Các mục được phân ra như mục Viết blog để làm gì, viết status lên Facebook nhằm mục đích gì, tất cả phải thống nhất trong các chiến lược marketing. 

Tự động hóa một cách cao nhất

Chức năng này cho phép nhân bản các chiến lược marketing, để làm được điều này thì người quản lý hoặc phụ trách về mảng marketing phải lên chiến lược marketing tổng thể, cũng như hệ thống hoá toàn bộ quy trình, tiến tới áp dụng tự động hoá. Như vậy thì website của bạn mới có thể phát triển tốt được. 

Triển khai bằng cách nào?

website thông minh 5

Vậy cách triển khai thế nào?

Yếu tố con người, quy trình và công cụ là các yếu tố giúp cho hệ thống hoạt động trở lên tối ưu nhất. Dưới đây là các yếu tố bắt buộc phải có:

Đối với người vận hành hệ thống của website cần chú ý đến nắm chắc được tư tưởng và chiến lược marketing tổng thể. 

 • Rà soát & tối ưu toàn bộ quy trình từ tư vấn, tiếp thị, bán hàng, vận chuyển, thanh toán, chăm sóc khách hàng… 
 • Áp dụng các công cụ mạnh, đa dạng tính năng tiện ích vào website bán hàng, các công đoạn hỗ trợ… để tối ưu (tăng doanh số & giảm chi phí)

Để nhận báo giá, Bạn vui lòng điền thông tin yêu cầu hoặc các vấn đề cần giải

Lý do để bạn nên chọn WIO của chúng tôi?

Tại sao các bạn nên chọn WIO? 

 • WIO là một công ty chuyên thiết kế, cung cấp các dịch vụ website chuyên nghiệp. Với kinh nghiệm chục năm trong nghề SEO Online Marketing. Chúng tôi tự tin là đối tác uy tín và tin cậy có thể cung cấp cho bạn những dịch vụ và trải nghiệm tuyệt vời nhất. WIO rất tự hào khi được khách hàng yêu quý và ủng hộ, bình chọn là công ty nằm trong tốp những công ty, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ website tốt nhất tại Việt Nam. Với phương châm phục vụ khách hàng theo những tiêu chí 5 chữ vàng uy tín- chất lượng – nhiệt tình – bền vững – cam kết đồng hành chia sẻ những băn khăn cùng doanh nghiệp. 
 • Uy Tín: Với Hơn 5 năm trên thị trường SEO, cũng là ngần ấy thời gian chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp, thứ chúng tôi thu được trong suốt thời gian ấy ngoài những kinh nghiệm bổ ích cho mình, là những tình cảm yêu thương, sự tin tưởng của khách hàng là động lực để chúng tôi cố gắng mỗi ngày. 
 • Chất Lượng: Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, sự am hiểu sâu sắc về lĩnh vực thiết kế web, và SEO Online Marketing… WIO tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất. 
 • Nhiệt Tình: WIO có bộ phận chăm sóc khách hàng cùng với đội ngũ tư vấn viên phục vụ 24/7. 
 • Bền Vững: Chúng tôi luôn tâm niệm rằng chẳng có gì giúp mình có vị trí bền vững trong lòng khách hàng, ngoài chất lượng dịch vụ sản phẩm hàng đầu. 
 • Cam kết đồng hành cùng các công ty, doanh nghiệp chia sẻ mọi khó khăn, thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thiết kế, dịch vụ website, cam kết SEO hiệu quả tối ưu nhất.