Để website của mình thiết kế ra có sự thu hút lôi cuốn người truy cập và người khác vào trang web xem nhiều hơn. Thì ngoài năng lực, sự am hiểu về thiết kế, thì bạn cũng lên tham khảo qua 24 điều cần biết khi thiết kế website. Đây là kinh nghiệm của những người thiết kế đi trước đúc kết lại, nhằm giúp đỡ những người đi sau có thể dễ dàng tạo ra trang web có chất lượng tốt và mang lại hiệu quả hoạt động tối ưu.Dưới đây WIO xin tổng hợp danh sách 24 điều cần biết khi thiết kế website. Hy vọng nó mang lại nhiều điều có ích cho các bạn designer (nhất là các designer nghiệp dư, các bạn mới tham thiết kế) trong công việc thiết kế của mình.

THIẾT KẾ TRANG WEB CẦN LƯU Ý CÁC ĐIỀU SAU

điều cần thiết khi thiết kế website 1

 1. Để thiết kế web trở lên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn, thì bạn cần tạo một khuôn mẫu thống nhất cho website. Đảm bảo cho trang web từ màu sắc đến phông chữ, layout cho đến kích thước hình ảnh, logo… theo một khuôn mẫu nhất định. Sự thống nhất trong tổng thể trang web tạo cảm giác cho người xem sự cuốn hút, ấn tượng và chuyên nghiệp cao hơn.
 2. Đối với mỗi trang web cần phải có mục giới thiệu về mình trên trang Web (About us).Nó giúp người truy cập có thể hiểu về doanh nghiệp bạn và những gì bạn đang làm. Từ đó bạn có thể giới thiệu trang, xây dựng và định vị thương hiệu của bạn một cách hiệu quả hơn.
 3. Ở cuối mỗi trang bạn cần thiết kế mục Copyright. Để bảo đảm quyền sở hữu sáng tạo, thiết kế trang web của doanh nghiệp, công ty, chủ website.
 4. Trang web thiết kế phải đảm bảo tốc độ load và tải trang nhanh (trang web mở dưới 10 giây). Đồng nghĩa với kích thước mỗi trang nhỏ hơn 50KB, bao gồm luôn hình ảnh. Để đảm bảo khách hàng không phải chờ đợi quá lâu,mà chán nản rời khỏi website của bạn.
 5. Bạn lên dùng các tên thông dụng cho các chủ đề theo mục đích chính của trang như: Trang chủ (Home), Giới thiệu (About us), Giúp đỡ (Help), Liên hệ (Contact us)… và tránh dùng những từ ngữ khó hiểu, mang tính thời vụ, chạy theo mốt… Bởi đây là website dùng trong thời gian lâu dài thậm chí là trọn đời đối với doanh nghiệp lên càng dùng từ ngữ phổ thông, dễ hiểu càng tốt…
 6. Để đảm bảo cho trang web của bạn không bị quá rườm già, dài lê thêm kém thẩm mỹ. Thì bạn nên làm một link (liên kết) tới các chủ đề chính trên trang Web, nếu như trang Web của bạn khá dài.
 7. Khi thiết kế website, để việc di chuyển từ trang chủ sang các trang web thứ cấp và các mục khác dễ dàng, nhanh nhạy hơn. Bạn nên thiết kế một đường dẫn từ trang chủ tới các trang Web thứ cấp và đường dẫn này thì nên để nằm trên trang Web thứ cấp. Ví dụ: Home > Section > Sub-Section > Page.

TRANG WEB CẦN CÓ SỰ BỐ TRÍ VÀ SẮP ĐẶT NỘI DUNG MỘT CÁCH HỢP LÝ

điều cần thiết khi thiết kế website 2

 1. Để trang web,có nội dung mạch lạc,sắp xếp hài hòa hợp lý, thì bạn cần xem nội dung nào là chính quan trọng hơn thì xếp lên phía trên. Còn nội dung ít quan trọng hơn thì xếp phía dưới. Cách sắp xếp này khiến khách truy cập dễ hiểu, không bị rối mắt.
 2. Bạn nên sử dụng bảng khi thiết kế website vì nó giúp định vị và không làm cho nội dung bị lộn xộn, sắp xếp khoa học hơn.
 3. Khi thiết kế bạn cũng cần chú ý để tạo độ tương phản trong trang web. Tránh dùng các màu cùng tông làm màu nền cho nhau như vậy thì nhìn bị không rõ mà lại mờ mịt, dối mắt.Ví dụ chữ màu đen trên nền nền đen hoặc nâu làm cho chữ không hiển thị rõ lên được. Cách tạo độ tương phản lên dùng như chữ đen trên nền trắng, hoặc ngược lại.
 4. Các phông và kích cỡ, loại chữ lên sử dụng thống nhất từ trang đầu đến cuối của website. Tránh sử dụng nhiều loại phông chữ và kích thước hay kiểu chữ làm rối mắt, mà không cần thiết.
 5. Sau khi bố trí, sắp xếp,thiết kế xong trang web thì cần kiểm tra sự hiển thị của nó trên nhiều trình duyệt Web khác nhau, và ở nhiều loại thiết bị, ở các độ phân giải khác nhau.

LƯU Ý NHỮNG NỘI DUNG KHI ĐƯA LÊN WEB

điều cần thiết khi thiết kế website 3

 1. Bạn cần xem mình thiết kế trang web cho công ty, doanh nghiệp kinh doanh hay sử dụng cho lĩnh vực nào để sử dụng từ ngữ cho phù hợp, người đọc và truy cập dễ hiểu hơn. Tránh sử dụng các từ ngữ chuyên môn, hay từ ngữ khó hiểu. Nếu thiết kế website cho công ty chuyên về lĩnh vực khoa học kỹ thuật thì có thể sử dụng từ ngữ chuyên môn, chuyên ngành khoa học.
 2. Với trang quá dài, thì bạn lên nên chia nó ra thành các trang nhỏ hơn, đồng thời tạo các liên kết giữa chúng với nhau. Như vậy người xem có thể mở các trang tiếp theo một cách dễ dàng.
 3. Khi thiết kế bạn lên chú ý không dùng phông chữ có kích thước nhỏ hơn 10pt và tốt nhất thiết lập theo tỷ lệ phần trăm thay cho pixels, giúp người đọc có thể tự thay đổi kích cỡ phông chữ trên trình duyệt của họ.

NGHIÊN CỨU ĐỐI TƯỢNG MUỐN HƯỚNG ĐẾN CỦA TRANG WEB

điều cần thiết khi thiết kế website 4

 1. Website cần thiết kế mục phản hồi, hay hộp thư góp ý và đặt nó trong trang About us. Đây là nơi ghi nhận ý kiến đánh giá của khách hàng đối với dịch vụ và sản phẩm của công ty, doanh nghiệp, chủ trang web. Hơn nữa qua mục này giúp cho công ty,doanh nghiệp có thể đánh giá được nhu cầu của khách hàng để đưa ra chiến lược kinh doanh và marketing phù hợp.
 2. Thiết kế một thông báo và cập nhật những tin tức mới nhất như chương trình khuyến mãi, sản phẩm mới… để khách hàng tiện theo dõi. Công ty cũng dễ dàng kiểm soát và đánh giá được mức độ quan tâm của khách hàng với các chương trình của công ty, doanh nghiệp mình.
 3. Nên đặt các câu hỏi để thăm dò phản hồi và ý kiến của khách hàng qua đó đánh giá nhu cầu của khách hàng để đưa ra chiến lược chăm sóc, chinh phục người tiêu dùng phù hợp.

ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TẠO CÁC LIÊN KẾT (Web links)

điều cần thiết khi thiết kế website 5

 1. Bạn nên tạo chú thích cho liên kết giúp người đọc biết được trang cần tới.
 2. Nên sử dụng một màu cho tất cả các liên kết để khách hàng truy cập dễ nhận biết, đi đến các liên kết khác nhanh hơn.
 3. Nên tạo biểu tượng bên cạnh link, đối với link không chỉ tới trang html mà tới một tài liệu như Word, Excel, PDF… điều này giúp khách hàng truy cập link dễ dàng.
 4. Với các trang đang trong quá trình xây dựng, chưa hoàn thiện thì đừng tạo link tới trang đó. Để khách hàng không nhìn thấy link và truy cập vào, tránh những phản hồi không đúng cho toàn website, chỉ vì một trang chưa đảm bảo hoạt động.

SỬ DỤNG HÌNH ẢNH TRÊN TRANG WEB NHƯ THẾ NÀO?

 1.  Dung lượng hình ảnh lớn quá sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load hay tải trang web, nên để đảm bảo hoạt động của trang web hiệu quả thì bạn cần tối ưu hóa dung lượng hình ảnh trên trang web, theo chiều hướng nhỏ đi và chỉ nên dùng hình ảnh dạng .jpg, .gif.
 2. Dùng chức năng thumbnails đối với các hình lớn, để điều chỉnh linh hoạt kích thước hình ảnh, đồng thời bảo đảm nó có thể phóng to nên nếu muốn.

Trên đây là 24 điều cần chú ý khi thiết kế website. Nhưng chúng tôi vẫn phải nói thêm với bạn rằng để thiết kế tốt thì bạn nên có chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng từng khâu một: Từ khâu xác định mục đích, giúp bạn khoanh vùng được lượng khách hàng tiềm năng bạn nhắm đến là ai. Để đưa ra chiến lược thiết kế website phù hợp. Tiếp theo là đặt tiêu chí thiết kế cho website và các bước xây dựng thiết kế website kết hợp với 24 điều lưu ý ở trên để thiết kế ra được những trang web chất lượng nhất, mang lại hiệu quả tối ưu cho công ty, doanh nghiệp. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc gì nữa hãy đặt câu hỏi dưới phần bình luận để WIO hỗ trợ giải đáp giúp bạn nhé! Chúc các bạn thành công!