Hình ảnh của website là điểm thu hút chú ý của khách hàng khi lần đầu truy cập vào trang web của bạn. Hình ảnh đẹp, được bố trí sắp xếp hài hòa, kích thước hợp lý sẽ làm tăng chất lượng của trang web lên rất nhiều. Nói đến đây chắc rất nhiều người đang thắc mắc Kích thước ảnh chuẩn trên website có tỷ lệ là bao nhiêu? Những lưu ý cần phải nắm được khi lựa chọn hình ảnh để đăng lên website là gì? Với các designer thiết kế chuyên nghiệp thì không còn xa lạ với những điều trên nữa. Nhưng với những bạn thiết kế mới và nghiệp dư thì không phải ai cũng nắm được. vậy lên bài viết dưới đây là một thông tin hữu ích với bạn rồi. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng WIO bắt tay vào tìm hiểu ngay thôi nào! 

I. Những lý do website cần sử dụng kích thước ảnh chuẩn

1. Thuận lợi và hỗ trợ tốt hơn cho SEO website

kích thước web chuẩn 4

Một trong những yếu tố hàng đầu mà các nhà thiết kế phải quan tâm khi thiết kế website. Đó chính là yếu tố chuẩn SEO, đây cũng là một trong những chiến lược để gia tăng thứ hạng, làm gia tăng đáng kể lượt truy cập. Để đáp ứng được những điều này thì việc lựa chọn kích thước hình ảnh đưa lên website cũng phải tuân thủ theo những tiêu chí cơ bản mà google đưa ra. Hơn nữa, việc hình ảnh đạt chuẩn sẽ giúp website được tối ưu hoá hoạt động. 

Bên cạnh đó, hiện nay các công cụ của google cũng chưa thể đọc hiểu được hình ảnh. Do vậy, google đánh giá các tiêu chí vẫn dựa kích thước, tỷ lệ ảnh, tên file ảnh.

2. Trải nghiệm của người dùng được cải thiện và nâng cao

kích thước web chuẩn 3

Thông thường theo các khuyến cáo được đưa ra thì kích thước ảnh chuẩn phải có tỷ lệ phù hợp với tỷ lệ màn hình phổ biến của các loại thiết bị, cũng như thói quen quan sát và sử dụng của người dùng. Từ đó ta thấy được lợi ích của việc sử dụng hình ảnh với kích thước phù hợp, thì nội dung trình bày được trọn vẹn đầy đủ hơn. Như vậy người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời, cảm nhận được đầy đủ nội dung của trang web. 

Mặt khác, với các thông số chuẩn về kích thước giúp bạn dễ dàng chọn lựa các hình ảnh có kích thước phù hợp để đăng tải lên website của mình, mà không cần phải sử dụng thêm sự hỗ trợ của các file ảnh có kích thước lớn và dung lượng quá cao nữa.

3. Giúp website đẹp và chuyên nghiệp hơn để thu hút khách hàng

kích thước web chuẩn 1

Việc sử dụng hình ảnh có kích thước đồng đều, đạt chuẩn giúp cho bố cục và diện mạo trang web trở lên hài hòa, bắt mắt, thu hút hơn. Hình ảnh sử dụng kích thước chuẩn, giúp cho ảnh khi đăng tải lên không bị co kéo, dãn ra hay co lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho trang web. 

II. Đăng ảnh ở đâu? Kích thước chuẩn của ảnh như thế nào?

1. Cài đặt cấu hình chuẩn

Các thông số về kích thước ảnh chuẩn vốn không được cài đặt sẵn trong cấu hình. Vì vậy để sử dụng thuận tiện và dễ dàng hơn, thì bạn cần thay đổi một số kích thước trong hệ thống, nhất là kích thước ảnh chuẩn. Như vậy sau này mỗi lần khi cần đăng tải nội dung, hình ảnh thì bạn chỉ cần điều chỉnh kích thước file ảnh về theo đúng kích thước tiêu chuẩn này là được rồi. 

 • Đối với slide ảnh ở trang chủ của website thường sử dụng kích thước ảnh chuẩn là: 1360 x 540 pixel
 • Với các hình ảnh sử dụng trong bài viết như hình ảnh minh họa nội dung thì kích thước chuẩn của nó là:300 x 188 pixel
 • Kích thước ảnh đại diện hay hình ảnh chi tiết thì kích thước chuẩn là: 800 x 500 pixel
 • Kích thước chuẩn cho hình ảnh sản phẩm là: 600 x 600 pixel
 • Với kích thước hình ảnh bên trong sản phẩm hay hình ảnh ảnh minh họa sản phẩm có kích thước chuẩn là: 300 x 400 pixel hoặc 600 x 800 pixel
 • Kích thước ảnh thumbnail hiển thị khi chia sẻ link web: 1200 x 630 pixel
 • Kích thước ảnh thumbnail hiển thị khi chia sẻ bài viết: 1200 x 630 pixel

Hình ảnh sử dụng cho website được thiết kế với kích thước chuẩn sẽ giúp bạn tạo được lợi thế tốt với google. Điều này cũng giúp trang web của bạn có thứ hạng cao hơn, đạt hiệu quả SEO tối ưu hơn. Nó cũng mang lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời khi truy cập vào website của bạn. Việc ảnh được thiết kế theo kích thước chuẩn sẽ mang lại thêm cho bạn nhiều lựa chọn, nhưng có lẽ tuyệt vời nhất là bạn có thể sử dụng file ảnh với tỷ lệ gấp hai, gấp ba lần. Với kích thước lớn như vậy nhưng trang web của bạn vẫn phù hợp với tiêu chuẩn, đảm bảo tốc độ hoạt động bình thường, không hề ảnh hưởng đến tốc độ load trang của website. 

Lý thuyết là vậy nhưng trên thực tế bạn vẫn có thể tự cài đặt các thông số theo ý thích của mình, nhưng không lên lệch quá nhiều so với kích thước chuẩn nếu không sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động và thẩm mỹ, thứ hạng của trang web do không đúng với tiêu chí của google đặt ra.

kích thước web chuẩn 2

Vì sao cần sử dụng kích thước tỉ lệ chuẩn cho ảnh website

2. Ảnh của Facebook và website có dùng chung được không?

Ngày nay mạng xã hội đang rất phát triển, trong đó nổi bật nhất là facebook. Các mạng xã hội này có lượt truy cập rất đông đảo, gần như ai cũng tham gia, vì vậy đây chính là nơi mà có thể khai thác tốt nhất thị trường khách hàng tiềm năng này. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã thiết kế website kết hợp với cả trang mạng xã hội, giúp cho mục tiêu kinh doanh và phát triển thương hiệu đạt hiệu quả cao hơn. Cũng vì thế mà rất nhiều người quan tâm đến thiết kế trang web cho mạng xã hội. Và không ít người đặt ra câu hỏi thiết kế hình ảnh cho facebook có thể sử dụng chung với hình ảnh của website hay không, hoặc ngược lại. Qua thời gian trải nghiệm, nghiên cứu khi thiết kế website, câu trả lời của chúng tôi là bạn có thể đăng chéo các hình ảnh giữa các kênh với nhau, nhưng tốt nhất là không lên sử dụng như vậy. Bởi thực tế là kích thước ảnh chuẩn của facebook không giống website, dù miễn cưỡng sử dụng vẫn được nhưng hiệu quả không cao. Để đạt được hiệu quả tối ưu, như mong muốn của mình, thì bạn lên thiết kế ảnh cho facebook theo đúng chuẩn, và điều chỉnh cho kích thước phù hợp. Và với ảnh dùng cho website cũng vậy, đầu tư một chút nhưng hiệu quả mang lại tốt thì cũng đáng phải không nào. 

Khi đăng tải hình ảnh cho facebook bạn cần chỉnh lại kích thước cho phù hợp như theo số liệu sau nha:

 • Kích thước ảnh đại diện: thường là theo tỷ lệ hình vuông 300 x 300 pixel hoặc 2048 x 2048 pixel
 • Kích thước ảnh bìa fanpage: cái này tùy vào máy hay thiết bị cá nhân bạn dùng mà đăng tải theo kích thước phù hợp như máy tính 820 x 312 pixel, di động 820 x 462 pixel
 • Kích thước ảnh bìa trang cá nhân: sử dụng kích thước này là 640 x 360 pixel. 

Kích thước ảnh đăng bài: tùy vào nội dung đi kèm mà bạn có thể lựa chọn nhiều các kích thước như sau 900 x 900 pixel, 1200 × 900 pixels, 900 × 1200 pixels

III. WIO giới thiệu một số công cụ điều chỉnh kích cỡ ảnh

kích thước web chuẩn 5

Không phải lúc nào ảnh của bạn cũng có sẵn tỷ lệ kích thước chuẩn. Với trường hợp này thì các công cụ trong danh sách dưới đây sẽ giúp bạn điều chỉnh, resize lại hình ảnh trước khi đăng lên chính trang web. 

Với các bạn mà không hay sử dụng hình ảnh có sẵn trong thư mục của trang web của mình, thì bạn chỉ cần sử dụng các công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản có sẵn trong máy hoặc một số website cung cấp công cụ chỉnh sửa ảnh online. Còn ngược lại bạn rất thường xuyên sử dụng các hình ảnh như kể trên, thì bạn cần phải cài đặt một phần mềm chuyên nghiệp và học cách sử dụng chúng là một phương án tốt nhất trong trường hợp này. 

Các công cụ điều chỉnh kích cỡ ảnh

1. Sử dụng các phần mềm thiết kế

Adobe Photoshop: Nhắc đến các phần mềm hàng đầu trong thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh, thì không thể không nói đến đầu tiên là Adobe Photoshop. Bởi đây là phần mềm được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều lĩnh vực, không chỉ riêng cho website. Sở dĩ, nó phổ biến đến vậy là nhờ cách thức sử dụng photoshop để cắt, chỉnh kích thước ảnh khá đơn giản và kèm theo nhiều video hướng dẫn online, lên bạn có thể thuận tiện học cách sử dụng của nó hơn. 

Krita: đây là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh miễn phí với nhiều tính năng, công cụ tương tự như photoshop. Hơn thế nữa nó cũng có thêm các tính năng chuyên về phác thảo và bản vẽ như ứng dụng họa sĩ. Khi sử dụng phần mềm này bạn có thể vừa chỉnh sửa hình ảnh và cũng sử dụng nó để sử dụng nhiều vào việc thiết kế website. Đây chính là đầu tư một mà được hai, siêu lợi nhuận phải không nào. 

Paint.NET: Phần mềm này cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh, sử dụng rất đơn giản và lại tốn rất ít dung lượng bộ nhớ. Đây cũng là một phần mềm miễn phí hoàn toàn, với những công dụng mà nó đem lại thì quả thật là quá chất lượng. Paint. Net mang đến cho các bạn các tính năng chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp dành cho điều hành Windows, hệ điều hành mà đa phần các máy tính đang sử dụng. 

2. Sử dụng các phần mềm có sẵn trong máy tính

Paint – công cụ này được thiết kế và cài đặt sẵn trong các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Cách sử dụng nó cũng rất dễ dàng, dưới đây chính là các bước để chỉnh ảnh bằng Paint:

 • Bước 1: Chúng ta phải mở phần mềm Paint và file hình ảnh trong phần mềm. 
 • Bước 2: Kích vào phần Resize trên thanh công cụ
 • Bước 3: Chọn và chỉnh ảnh – Paint cung cấp hai công cụ chỉnh cỡ ảnh là chỉnh ảnh theo pixel và chỉnh ảnh theo tỷ lệ phần trăm với ảnh gốc theo kích thước chuẩn. Cái bạn cần làm là chỉnh lại số liệu và nhấn OK để hoàn tất. 
 • Bước 4: bước cuối cùng là lưu trữ hình vừa chỉnh sửa và sử dụng file ảnh mới để đăng tải lên website là đã xong rồi

3. Sử dụng các công cụ chỉnh ảnh online trên Internet

Pixlr: là một nhóm các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh online. Các ứng dụng này cung cấp các tính năng thiết kế hình ảnh online dựa điện toán đám mây. Sở hữu những tính năng đơn giản, phù hợp, với tất cả các đối tượng ngay cả người mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế hay chỉnh sửa hình ảnh. 

Fotor: là công cụ chỉnh sửa hình ảnh online hoàn toàn miễn phí. Nó không chỉ cho phép người dùng chỉnh sửa kích thước, mà bạn cũng có thể dùng Fotor để chỉnh sửa độ sáng và tương phản, cân bằng trắng, bão hòa màu ảnh, làm mờ, xoay chiều, chỉnh hướng ảnh…

Canva: có thể nói đây là ứng dụng thiết kế cho người việt. Bởi thứ nhất nó là ứng dụng có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, giúp người Việt Nam sử dụng dễ dàng. Thứ hai Canva cũng là phần mềm phổ biến nhất hiện nay tại nước ta. Phần mềm này sở hữu kho hình ảnh đã đạt chuẩn về kích thước. Bạn chỉ việc đổi hình ảnh, text là có thể tạo ra sản phẩm hoàn thiện như ý. 

Trên đây chúng tôi vừa gửi đến bạn các kích thước ảnh chuẩn trong thiết kế website. Tầm quan trọng của tỷ lệ của hình ảnh trên trang web đối với hiệu quả hoạt động của nó. Cùng với danh sách các công cụ hỗ trợ hiệu quả để chỉnh sửa ảnh theo kích thước chuẩn. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ mang lại những điều có ích cho công việc thiết kế website của bạn.