Đối với xu hướng hiện đại ngày nay, việc thiết kế website là giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp hiện nay, nhưng không phải bạn muốn là được, nhiều website từ thiết kế không đúng tiêu chuẩn SEO, đến không phù hợp với các tiêu chuẩn đưa ra của khách hàng. Vì vậy để thiết kế trang web bán hàng chuyên nghiệp và hoàn hảo, cần có được sự phối hợp giữa đơn vị thiết kế web và khách hàng theo một quy trình thống nhất.

Để nắm rõ được đầy đủ quy trình thiết kế một website, mời bạn theo dõi bài viết hướng dẫn này của WIO để hiểu rõ hơn về thiết kế website. 

Đọc thêm:

Bước 1: Lấy thông tin và yêu cầu từ khách hàng

web design

Điều đầu tiên trong quy trình thiết kế ra được một website chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ các yêu cầu khi thiết kế website, thông tin từ khách hàng, để làm được điều này, lập trình viên trang web cần biết những điều sau: Khách hàng mong muốn website có những tính năng, tiện ích gì? Điều này là vô cùng quan trọng đối với một website của bất kì doanh nghiệp hay cá nhân buôn bán nào. Website của mỗi công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác nhau thì cần có những tính năng khác nhau. Tiếp đến là tên miền đối với trang web của bạn là gì? Tên miền dù vậy nhưng có ảnh hưởng trực tiếp và khá quan trọng đối với trang web của bạn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến ấn tượng khách hàng, lượt traffic, thứ hạng trên Google, hiệu quả SEO,… của website. Điều này nhân viên lập trình web cần phải tư vấn và góp ý giúp khách hàng tìm ra tên miền phù hợp trong việc vận hàng website một cách hợp lý. Điều tiếp đến cần nắm được đó là đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là ai: Lập trình viên sẽ căn cứ về đối tượng khách hàng mà công ty bạn đang hướng đến, già hay trẻ, trai hay gái, trẻ trung năng động hay phong cách nhẹ nhàng, trầm tính,… từ đó họ đưa cho bạn những tư vấn cụ thể về giao diện, tính năng của trang web. Ví dụ cụ thể: Khách hàng trung niên nên để giao diện nhã nhặn, thiên về tiện ích; đối với học sinh, người trẻ tuổi thì có thể dùng màu sắc rực rỡ, biểu tượng trẻ trung,… Việc đặt ra một lộ trình phát triển cho website đống một vai trò quan trọng trong việc thu hút khách hàng, do đó nội dung website hướng tới trong tương lai là gì cần được chú trọng. Lập trình viên sẽ dùng thông tin này để tư vấn cho các doanh nghiệp hay công ty nên sử dụng các tính năng, tiện ích nào để phù hợp với con đường phát triển của website, đồng thời nhờ những thông tin này, lập trình viên sẽ cung cấp cho bạn một số hình ảnh cần thiết để thiết kế website hiệu quả. Sau khi thu thập đầy đủ thông tin từ khách hàng, WIO sẽ ký hợp đồng thiết kế website với doanh nghiệp hoặc công ty, bắt đầu lập kế hoạch thiết kế web. 

Bước 2: Lập kế hoạch dự án website

cách thiết kế website

Bước 2 trong một quy trình thiết kế website là lập kế hoạch. Sau khi thu nhập đầy đủ các thông tin cần thiết từ khách hàng. Các lập trình viên chuyên nghiệp từ WIO sẽ xây dựng một kế hoạch thiết kế website, cụ thể như sau, việc lên kế hoạch sẽ gồm 3 bước cơ bản: Đầu tiên là phác thảo sơ đồ website, tiếp đến là liệt kê toàn bộ các trang, chủ đề sẽ xuất hiện trên website, cuối cùng là xác định nội dung chi tiết từng trang trong website. 

Điều cần lưu ý trong quá trình lập kế hoạch xây dựng website là phải đảm bảo được tính hợp lý, thân thiện của trang web với người dùng. Website sẽ là công cụ để kết nối các doanh nghiệp đến với khách hàng. Do đó website cần đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, nếu không website đó sẽ chẳng mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp.

Bước 3: Tìm tên miền và chọn gói web hosting

cách thiết kế website 2

Vấn đề cần đề cập tiếp đến là tên miền, tên miền sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ phổ biến của website trên công cụ tìm kiếm như Google hay Microsoft Edge,… một tên miền phổ biến cũng sẽ giúp trang web của bạn thu hút sự chú ý của khách hàng. Vì vậy sau khi lên kế hoạch chi tiết về xây dựng website, chúng ta cần để ý đến tên miền và hosting. Về việc này, doanh nghiệp sẽ chọn tên miền và gói hosting phù hợp với trang web của họ. Tất nhiên trong việc lựa chọn tên miền, bạn sẽ được đội ngũ lập trình viên bên WIO tư vấn cụ thể. 

Bước 4: Xây dựng giao diện cho website

kích thước web chuẩn 1

Sau khi hoàn tất việc chọn tên miền, chúng ta sẽ tới khâu thiết kế giao diện. Tại đây, khách hàng có thể sử dụng các giao diện của sẵn từ phía nhà thiết kế cung cấp, không thì vẫn có thể thiết kế theo sở thích, yêu cầu của khách hàng. Dù là việc sử dụng giao diện có sẵn của WIO hay tự thiết kế một giao diện hoàn toàn mới với sở thích của mình thì bạn cũng cần phải lưu ý các yếu tố sau: Thứ nhất là tông màu của logo của công ty – điều này ảnh hướng đến sự chú ý của khách hàng khi truy cập vào website, kế đến là ý nghĩa mà website muốn thể hiện – một website khi người dùng truy cập vào có thể hiểu rõ được vấn đề, các tiện ích website mang đến, chắc chắn họ sẽ dành thời gian tìm hiểu, nhưng nếu nội dung website quá chung chung, không có ý nghĩa cụ thể sẽ gây ra trải nghiệm không tốt đến từ khách hàng. Giao diện của bạn đã thật sự hợp với đối tượng bạn nhắm đến, từ hình ảnh cho đến màu sắc, website của bạn đã thật sự thu hút được cái nhìn tích cực từ đối tượng mà các bạn đang tiếp cận hay chưa. Một vấn đề quan trọng nữa đó là tông màu của giao diện đã hợp với lĩnh vực hoạt động của công ty hay chưa, ví dụ: công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thì giao diện nên gồm những màu đơn giản không sặc sỡ, chú trọng vào các hình ảnh công nghệ, gây cái nhìn thích thú cho người xem,…

Giao diện website được thiết kế bởi WIO được tối ưu hóa UI/UX, hỗ trợ chuẩn SEO và tương thích với mọi loại màn hình trên thị trường hiện tại.

Bước 5: Hoàn thiện các yêu cầu tính năng khi thiết kế website

website thông minh 5

Đây được được xem là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến việc thành hay bại của website. Xây dựng tính năng website, bạn cần lưu ý hai điều cơ bản sau đây: Thứ nhất: Bạn cần tập trung xây dựng website dựa trên yêu cầu đã thống nhất từ trước ở bước 1. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong việc tạo website mà không có quá nhiều khó khăn. Bên cạnh các tính năng, website được thiết kế bởi WIO còn được tích hợp các giải pháp để hỗ trợ sale, marketing. Cuối cùng khách hàng cần kiểm tra kỹ lưỡng các nội dung, tính năng của trang web để đưa ra các chỉnh sửa kịp thời.

Bước 6: Kiểm tra website và chỉnh sửa lỗi

xây dựng website và đặt quảng cáo 2

Khi xây dựng xong các tính năng của website, chúng tôi sẽ chạy thử và tiến hành cập nhật các nội dung cơ bản cho website hoàn thiện hơn, sau đó chúng tôi sẽ cung cấp sản phẩm cho khách hàng kiểm tra lại. Khách hàng sẽ kiểm tra lại các tính năng, giao diện,… và sẽ yêu cầu chỉnh sửa khi có lỗi hay điều gì chưa vừa ý. WIO chúng tôi chấp nhận chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng 3 lần. Sau khi kiểm tra xong mọi thứ, kết luận website chạy ổn thỏa, bình thường. Chúng tôi sẽ bàn giao mã nguồn cho khách hàng để chạy website trên Internet.

Bước 7: Hướng dẫn khách hàng sử dụng

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi sử dụng website, WIO sẽ hướng dẫn sử dụng và quản trị web bằng cách bàn giao các tài liệu hướng dẫn chi tiết cách sử dụng. Nhờ vào đó, các doanh nghiệp, công ty sẽ nắm rõ hơn về thông tin sản phẩm của mình (website) và dễ dàng hơn trong việc sử dụng. 

Bước 8: Bảo trì và bảo hành website

chi phí duy trì website 5

Khi bạn sử dụng dịch vụ thiết kế website từ WIO, chúng tôi cam kết, đảm bảo rằng sẽ có các thỏa thuận bảo hành riêng dành cho từng sản phẩm, đảm bảo việc bảo hành cho bạn theo đúng các điều khoản trong hợp đồng. WIO chúng tôi cũng sẽ đưa trang web lên những công kiếm tìm kiếm như Bing, Google. Chúng tôi còn sẽ hỗ trợ người dùng trong suốt thời gian website hoạt động. 

Vừa rồi là đầy đủ 8 bước cơ bản trong quy trình thiết kế website, hi vọng rằng rằng qua những thông tin chia sẻ ở trên, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về quy trình làm ra một website chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham khảo các gói dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp của công ty WIO ở menu ngang phía trên.