Với sự phát triển của công nghệ hiện nay việc thiết kế một trang Web để thu hút khách hàng cho các doanh nghiệp không còn xa lạ nữa. Thiết kế trang Web không chỉ mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp mà qua đó chúng còn giới thiệu được sản phẩm đến người dùng một cách nhanh nhất, không yêu cầu người dùng biết quá nhiều về công nghệ thông tin nhưng vẫn cho ra đời một thiết kế Web có nhiều chức năng và giao diện với độ phân giải cao. Trong những thiết kế Website, thì thiết kế Web Responsive Web là một trong những thiết kế mang lại nhiều hiệu quả nhất đối với người sử dụng.

Thiết kế Responsive rất quan trọng trong quá trình học tập và làm việc, nếu muốn cho ra đời những sản phẩm tốt, những lập trình thiết kế một cách toàn diện. Người sử dụng không chỉ phải thành thạo về các lập trình cơ bản mà còn phải biết về lập trình Front End và Responsive Web.

Lập trình Responsive Web có lẽ không được sử dụng nhiều vào rộng rãi vào khoảng thời gian trước. Nhưng với tình hình hiện nay Responsive web đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, nhờ sự phổ biến và phát triển của công nghệ thông tin nói chung và người sử dụng điện thoại di động nói riêng. Theo thống kê của Statcounter, vào năm 2020 Có đến 76 % người sử dụng internet trên toàn cầu. Vào năm 2021 Google cũng thay đổi ước tính cập nhật về người truy cập internet, qua đó ưu tiên các website có lập trình về responsive Web nhiều hơn. Tình hình công nghệ hiện nay đang được sử dụng rộng rãi, mạng internet được cập nhật liên tục và phủ sóng ở nhiều nơi. Song song đó việc thiết kế và xây dựng website cho các cá nhân hay tổ chức cũng được quan tâm và được đặt lên hàng đầu, thiết kế và xây dựng hỗ trợ hoạt động cho doanh nghiệp góp phần thúc đẩy kinh tế cho doanh nghiệp phát triển. Một doanh nghiệp được phát triển là doanh nghiệp được tiếp cận sản phẩm đến người tiêu dùng. Để tiếp cận sản phẩm đến người tiêu dùng có rất nhiều cách như đăng tin, quảng cáo… Nhưng đều mang lại những ưu điểm và nhược điểm không mong muốn, thiết kế Web là một trong những biện pháp được đặt lên bàn cân về tính thương mại và công dụng. Như vậy chúng ta cùng tìm hiểu tầm quan trọng của việc thiết kế Website và đặc biệt là thiết kế Web Responsive.

cách responsible cho web

Mặt hàng công nghệ được ra đời và là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Việc sở hữu một chiếc điện thoại, máy tính bảng, laptop là nhu cầu cần thiết đối với con người. Sử dụng điện thoại không chỉ để đọc tin tức, mua sắm, mà còn để lướt Web. Trước đây nếu sử dụng điện thoại thường người sử dụng chỉ sử dụngđộ phân giải nhất định, chế độ màn hình bị giới hạn, người sử dụng không thể xem hết được toàn bộ các chức năng. Và nhờ đó thì công nghệ thiết kế Web Responsive Web Design được ra đời và thiết kế Responsive là điều vô cùng cần thiết. Và trong bài đăng ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về công dụng cách thiết kế và quá trình để lập trình được một Responsive Web hiệu quả.

Định nghĩa Responsive là gì?

Để hiểu được đơn giản và trừu tượng nhất thì thiết kế responsive là sử dụng tính năng co giãn linh hoạt phù hợp với chế độ phân giải của màn hình. Chúng ta sẽ thấy website của mình không hề bị Scrollbar ngang. Và nhờ đó website sẽ tự động điều chỉnh sao cho thích hợp nhất, làm cho người dùng dễ sử dụng và dễ quan sát.

Ngoài ra Responsive còn được sử dụng trên nhiều thiết bị, mỗi thiết bị thì đều được sắp xếp uyển chuyển sao cho phù hợp với chế độ của thiết bị. Nhờ sự thay đổi được trên nhiều thiết bị và do đó xây dựng được giao diện đẹp mắt, hiệu ứng tốt, nhờ đó Responsive xài được sử dụng rất nhiều trong thiết kế Web.

Ưu điểm khi thiết kế trang web responsive

Việc sử dụng thiết kế web Responsive đang được rộng rãi và phổ biến, vậy chúng có tính nhân gì mà được sử dụng nhiều đến thế. Dưới đây là những tính năng thể hiện rõ công dụng về thiết kế Website Responsive. 

 • Chỉ chạy trên 1 hệ Cơ sở dữ liệu: Responsive tuy được thiết kế để sử dụng trên nhiều giao diện nhưng chúng chỉ cần một hệ cơ sở dữ liệu để quản lý cho tất cả các thiết bị điện tử. Mọi các layout, site chỉ sử dụng 1 Css.
 • Tạo độ tin cậy: việc thiết kế một trang Web đài hỏi phải có nhiều tính năng, khi truy cập trang Web phải đầy đủ thông tin, giao diện đẹp bắt mắt. Làm cho người sử dụng có cái nhìn tích cực về trang Web. Đặc biệt là việc mua hàng qua mạng sự bảo mật và an toàn được đặt lên hàng đầu. Thiết kế một website có đầy đủ các thông tin, liên hệ, các tính năng đầy đủ sẽ khiến cho người sử dụng cảm thấy được an tâm khi mua và đặt hàng tại trang Web
 • Bất kỳ ở website nào: bạn có thể sử dụng được Responsive Design ở cứ đâu, bất cứ thiết bị nào, bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nhưng chỉ cần 1 mã nguồn duy nhất là HTML VÀ CSS.
 • Rút ngắn được thời gian làm việc: với việc sử dụng website Responsive sẽ giúp người dùng lúc ngắn được thời gian làm việc, nhờ các tính năng đặc biệt của nó. Qua đó giúp người dùng đẩy nhanh quá trình làm việc và bảo đảm được chất lượng công việc một cách hiệu quả nhất.
 • Tự Động điều chỉnh: nhờ sự tự động điều chỉnh và sự co giãn theo khung hình của thiết bị, giúp người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng, mà không cần phải cập nhật hoặc thoát ra để chỉnh sửa.
 • Tiết kiệm chi phí: việc sử dụng thiết kế, sẽ giúp nhà quản trị tiết kiệm được chi phí như xây dựng giáo viên, ngôn ngữ lập trình, mua mã nguồn. Sẽ giúp cho người quản trị có đầy đủ các chức năng để đảm bảo thiết kế website chất lượng nhất.
 • Hình ảnh và video đa dạng: các hình ảnh và video sẽ được cập nhật và đổi mới liên tục, giúp trang giao diện và các trang phụ khác được thu hút hơn, các sản phẩm sẽ được đẹp mắt hơn. Giúp người dùng có thể lựa chọn được nhiều sản phẩm và nhờ đó làm tăng khả năng thu nhập cho doanh nghiệp nếu xây dựng website thiết kế Web bán hàng.

thế mạnh của responsive web

Sử dụng thiết kế website responsive mang lại những lợi ích gì?

Responsive mang lại nhiều hiệu quả cho người sử dụng như: Gia tăng ba cải thiện tốc độ mạng nhanh chóng, đổi mới và linh hoạt cho website, quản lý và thiết kế vô cùng đơn giản.

Nhìn chung để thiết kế một trang Web cần những yếu tố dưới đây:

 • Thiết lập viewport: Là nơi thể hiện đầy đủ các tính năng cơ bản của một trang Web, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh và và theo dõi. Giúp việc kiểm soát kích thước và 1.000.000.000 lệ của một trang Web trở nên dễ dàng hơ

Xây dựng grid -view: Đây là nơi được chia thành nhiều cột, giúp cho việc phân chia và quan sát các tính năng một cách dễ dàng và nhanh chóng

Xây dựng hình ảnh và video cho một website: Việc bố trí và sắp xếp các tính năng cho một website là vô cùng cần thiết, nhưng việc xây dựng hình ảnh và các video cho một trang Web là rất quan trọng nó quyết định 90 % và ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển của website. Nơi đây sẽ quản lý các hình ảnh video, kích thước chiều dài chiều rộng, phân giải của màn hình. 

Responsive Web Design được ứng dụng ra sao?

Để thực hiện được nhiều kỹ năng cùng một lúc, cũng như việc thay đổi ở nhiều thiết bị thì chúng ta nên phân loại các cỡ màn hình và cách set theo kích thước

Cách độ phân giải thường được gặp trong TK Web như: 320px, 480px, 600px, 768px, 1050,… có thể xếp thành các cặp 320x480x, 1024×768, 1608×1050. 

Cách thiết kế và xây dựng web Responsive với WIO như sau

Thiết Kế Web WIO hướng dẫn bạn cách thiết kế web responsive chỉ với ba bước như sau:

Sự linh hoạt về bố cục

Một bố cục linh hoạt thì sẽ bao gồm được nhiều yếu tố như chiều rộng chiều dài đáy khoảng cách của một website, các mạng lưới linh hoạt, cách lưỡi linh hoạt này được tính hầu hết bằng phần trăm. Một cột thường có các chiều rộng và đơn vị em. Các đơn vị có công dụng khai báo các biến, như chiều rộng, lề bên trong lề bên ngoài. 

Tìm hiểu Media Queries

Phần Media Queries có tác dụng để xây dựng và quản lý một đối tượng nào đó. Giúp mở một đối tượng bất kỳ nếu người dùng cho phép. Nó giúp cho người sử dụng đặt style và nhiều tỉ lệ khung hình khác nhau.

Sau đây là hướng dẫn sử dụng Media Queries, có nhiều cách và mỗi cách thì sẽ có một tác dụng khác nhau. Người sử dụng nên suy nghĩ và chọn thích hợp đối với thiết bị sử dụng.

 • Người sử dụng nhập trực tiếp @media, ở đó có đầy đủ các style để lựa chọn.
 • Tạo một file riêng chứa Media và import trực tiếp vào Css 
 • Làm các style, khung hình riêng qua HTML

Ngoài ra Media Queries còn Xã hội các tính năng giúp cho việc sử dụng được nỗi trội và nhanh chóng 

 • Viewport: Ở các điện thoại di động thường xây dựng cho người dùng để hỗ trợ Web. Chẳng hạn như việc thu phóng và độ phân giải của Web. Và đã sử dụng được điều đó thẻ meta được cả đời

Meta có rất là nhiều công dụng trong việc hỗ trợ người dùng truy cập, nếu người sử dụng không cài meta thì sẽ làm cho các bố cục trở nên rời rạc, diện tích sẽ bị thu hẹp quá nhỏ. Do đó sẽ không biết kích thước của khung hình và sẽ không hiển thị đến người dùng.

Các media Linh Hoạt là gì?

Đây cũng là một phần rất quan trọng trong việc hỗ trợ người dùng để xử lý Web Responsive Design. Nếu một khung hình bị thay đổi thì Media sẽ không được phù hợp. Các hình ảnh video, các giao diện, tự động thay đổi kích thước, cũng như các tỷ lệ thì Responsive Design mới hoạt động.

Thế nào là Web Responsive?

Web Responsive Web Hay còn gọi là thiết kế đáp ứng, là thiết kế có giao diện đẹp, độ phân giải cao, mang tính mỹ thuật và thu hút người dùng xem. Ngoài ra người dùng còn có thể chỉnh sửa giao diện theo độ phân giải của màn hình một cách dễ dàng nhất. Độ hiển thị có thể co giãn trên nhiều loại thiết bị khác như: điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, máy tính bảng, desktop… Địa chỉ và sử dụng việc hiển thị nội dung trên toàn màn hình.

Môi trường sử dụng internet của người dùng sẽ tác động lên việc thiết kế Web responsive như: Đường truyền tốc độ của mạng, độ phân giải màn hình, đồ cảm ứng, kích thước của màn hinh.

Lưu ý: Nhiều lập trình viên thiết kế Web responsive quá chú tâm vào việc kích thước của màn hình mà quên đi rất nhiều tính năng khác, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng thiết kế Web và tốc độ đường truyền mạng khiến cho lượng người dùng truy cập bị giảm đi đáng kể.

Trước khi Responsive phát triển, người ta thường thiết kế giao diện riêng giữa điện thoại và máy tính, xây dựng giao diện thiết kế điện thoại và xây dựng giao diện thiết kế máy tính. Hai mẫu thiết kế đó sẽ có 2 nguồn khác nhau và việc xây dựng và quản lý cũng khác nhau. Việc xây dựng hai website riêng biệt sẽ khiến cho người quản trị mất thời gian, việc thiết kế bị gián đoạn, và tốc độ đường truyền mạng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng Trong web Responsive, thì việc quản lý máy chỉ cần 1 HTML để gửi đến toàn bộ các thiết bị. Và chỉ sử dụng CSS thay đổi hiển thị của các trang Web trên cùng một hệ thống. Khi tạo cho một trang Web thì phải cho điện thoại và máy tính hay các thiết bị khác biết được ý định của người thiết kế, đảm bảo trình duyệt biết được ý định của bạn. Từ đó thử meta viewport được ra đời.

Xác định một trang web di động bằng thẻ Meta Viewport

Thẻ meta Responsive hướng dẫn trình việc điều chỉnh các trang Web theo chiều rộng của các thiết bị khác nhau.

Khi các phân tử hoặc các dòng code bị lỗi các trang Web hay các thiết bị di động sẽ hiển thị việc cài đặt lại màn hình. Và do đó website sẽ bị ảnh hưởng, chúng sẽ khiến màn hình bị thu nhỏ lại và gần như không có phản hồi. Khi sử dụng thiết kế Web responsive người dùng sẽ được thông báo trước. Và các trình duyệt sẽ được xử lý tự động. Sử dụng các kĩ thuật phổ biến làm cho trang Web của bạn Responsive hơn.

mega-viewport

Quản lý kích thước trên các loại màn hình khác nhau bằng CSS

Nếu người dùng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý Responsive, Media Queries có tính năng Css đầu tiên và dễ dàng sử dụng nhất giúp người sử dụng tiết kiệm được thời gian chi phí và thu hút khách hàng một cách nhanh chóng.

Media Queries Cho phép bạn định dạng các phần tử dựa trên các chiều rộng của khung hình. Mobile – Frits là chiến lược CSS Phổ biến và đơn giản được sử dụng nhiều trên các thiết bị di động. Chúng có công dụng viết style các thiết bị di động không chỉ nhanh chóng mà còn dễ dàng đơn giản. Và từ đó không chỉ xây dựng được style đơn giản mà còn đến với những style phức tạp hơn như máy tính bảng máy tính để bàn…

Media Queries là một phần quan trọng không thể thiếu với Responsive Web được sử dụng cho bố cục mạng lưới, Font-size,margin, padding giữa kích thước và màn hình khác nhau. Dưới đây là một vài ví dụ về việc sử dụng chiến lược Mobile First, trong đó:

 • Cột Column có chiều rộng là 100 % so với các thiết bị nhỏ hơn.
 • Các cửa sổ lớn hơn được xem là năm mươi phần trăm.

column tag

Nó có tác dụng:

 • Trước tiên các thiết bị di động được đặt column là 100 %
 • Bằng cách sử dụng @media (min -width 600px) ta có thể xác định được các chiều rộng có tối thiểu là 600px. Để các phần tử có chiều rộng lớn hơn 600px thường là năm mươi phần trăm

Là các cách hiển thị chiều rộng ở mỗi thiết bị điện tử khác nhau:

 • <576px: thiết bị cực nhỏ dành cho các điện thoại dọc
 • 576-768px: thiết bị cực nhỏ nhưng dành cho các điện thoại ngang
 • 768-992px: chiều chiều rộng trung bình đối với các máy tính bảng
 • 992-1200px: thiết bị lớn hơn đối với các thiết bị máy tính để bàn
 • 1200-xnxx: các thiết bị có màn hình cực lớn. Như các máy tính bảng tivi lớn

Định nghĩa Flexbox

Thiết kế trang Web và kết nối giữa CSS. Theo chiều dọc được gọi là Flexbox. Một Flexbox sẽ cung cấp hiệu quả và nhanh chóng giúp người dùng dễ dàng bố trí, chỉnh sửa, và phân phối không gian giữa các items và container

Dưới đây là các style dành cho laptop và máy tính để bàn:

 • Sử dụng Media(min- width 600px) để áp dụng các css cho màn hình từ 600px trở lên 
 • Các phân tử Main chứa thành flex – wrap: nowrap; các phân tử với chị trên cùng một dòng dù cho màn hình nhỏ nhất.
 • Đặt div thành flex-basis: 33%. Cách copy sẽ có chiều rộng là 33 %

flex tag

Tìm hiểu kỹ thuật cuộn ngang

Khi thiết kế giao diện với nhiều nội dung, thường các nội dung sẽ bị tràn ra khỏi màn hình nếu kích thước quá lớn và nội dung quá nhiều. Hãy sử dụng overflow scroll

Kỹ thuật này có thể giúp cho các menu và bảng có thể tự điều chỉnh xử lý và thay đổi hình dạng hay cách khác là có thể cuộn được

overflow-x

Responsive Ảnh trong lập trình Web

Việc đưa hình ảnh vào các trang Web nhằm làm đa dạng và độc đáo giúp các trang Web thu hút người dùng hơn là một phần không thể thiếu. Nội dung hình ảnh phải rõ ràng, ảnh phải sắc nét, độ phân giải cao. Qua đó giúp khách hàng có thể hình dung được chất lượng của sản phẩm. Nhờ đó mà thẻ picture để xử lý các hình ảnh trên nhiều thiết bị với nhiều độ phân giải khác nhau.

Max- width: 100%: hình ảnh có thể tự điều chỉnh tăng hoặc giảm dựa trên độ phân giải của vùng chứa

Kết hợp source, thử picture, thẻ img chúng sẽ giúp chúng ta lưu trữ hình ảnh đầy đủ và chỉ hiển thị các hình ảnh thật sự cần thiết

Srcset: các tính năng để kiểm tra hình ảnh so với độ phân giải

responsible image

Cách Responsive Video

Ngoài việc sử dụng hình ảnh để quảng bá đến khách hàng thì việc sử dụng video là một trong những cách rất quan trọng được nhiều các doanh nghiệp áp dụng để phát triển và quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng.

responsible video

Kiểm tra trang Web Responsive bằng công cụ mô phỏng

Có rất nhiều cách để mô phỏng và kiểm tra các trang Web Responsive, dưới đây là một vài cách phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất

 • Mô phỏng di động trên chrome devtools

Công cụ chrome devtools cung cấp và mô phỏng trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Giúp người sử dụng có thể mô phỏng và tự thay đổi kích thước của cửa sổ tùy ý bằng Responsive

 • Giám sát hiệu suất trang web với Page speed insight

Lighthouse là 1 mã nguồn mở cung cấp các hiệu suất trang Web cho một thiết bị. Lighthouse sử dụng Page speed insight ở back-End Để theo dõi các hiệu suất và phân tích cho một trang Web bất kỳ.

Những khái niệm cần biết về thiết kế web đáp ứng

Thiết kế dạng lưới

Khái niệm này đã tồn tại trong một thời gian dài phát triển dựa trên các nguyên tắc cơ bản của súp. Bộ sưu tập phần tử tạo ra một bố cục trang bằng cách hiển thị nội dung hình chữ nhật theo các hàng và cột của trang. Ví dụ: các cột 323, bao gồm dòng thứ hai gồm 3 hàng, 3 cột đầu tiên và 2 cột, là ba cột trong cột thứ ba. Có nhiều mẫu trên trang dự án hiện tại: 131 cột; 121 nhiệt; 121 nhiệt; 14 nhiệt; 132 nhiệt…

Đánh dấu ngôn ngữ HTML5: Do sự cởi mở và các ký tự thích hợp, phiên bản tiếp theo của HTML4.01, thế giới công nghệ đã được tiếp cận trong một thời gian dài để phát triển lâu dài trong ngôn ngữ đánh dấu này để tiếp tục phát triển HTML5.

HTML5 được xác định và phần tử thành phần, MathML cho các công thức toán học. Đây chỉ là một giới thiệu ngắn gọn, nhưng nếu bạn muốn biết thêm, vui lòng tham khảo chi tiết các nguồn liên quan.

Hiểu rõ về responsive CSS style sheet

Biểu định kiểu là phiên bản tiếp theo của CSS3 do W3C và cộng đồng kỹ thuật phát triển. Vai trò của nó là hỗ trợ định dạng các trang HTML, làm cho chúng đẹp hơn về mặt thẩm mỹ khi hiển thị trong trình duyệt, chẳng hạn như phông chữ, màu văn bản, kiểu nền, lược đồ màu và truy vấn phương tiện…

Framework JavaScript framework là một ngôn ngữ kịch bản được sử dụng để thực hiện một tập hợp các hoạt động cụ thể cho các ứng dụng web. Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi, thích nghi và phát triển trong thế giới công nghệ của nhiều khung công tác khác nhau như AngularJS, Modernizr, jQuery và jQuery Mobile…

Thuận lợi và thách thức khi thiết kế web đáp ứng

Sự thuận lợi

Trong thiết bị di động, bản dịch của truy cập web trong vài năm qua tạo điều kiện cho thiết kế web để đáp ứng các đơn vị cá nhân và sở thích cá nhân.

Lợi thế đầu tiên từ quan điểm của chi phí bảo trì. Nếu bạn có hai phiên bản các phiên bản hoạt động trên máy tính để bàn của bạn và phiên bản di động được vận hành trên điện thoại, hiện đại hóa và chi phí bảo trì của bạn tăng gấp đôi.

Ưu điểm thứ hai là SEO và quản lý nội dung. Vì bạn sử dụng RWD, chỉ có một URL và một phiên bản chỉ có một phiên bản, SEO được thực hiện để giảm chi phí và rất hiệu quả. Ngoài ra, các cập nhật nội dung có rất nhiều thời gian và công sức. Ưu điểm thứ ba của thương hiệu: Khi sử dụng RWD nếu đơn vị kinh doanh làm cho thương hiệu, danh tính của thương hiệu là nhất quán. Không có sự khác biệt trong thiết kế được thiết kế để dễ dàng xác định các thương hiệu của công ty.

Điểm thứ tư để tính toán tiện ích: Sự thống nhất về thiết kế làm cho người dùng không bị bỡ ngỡ vì cách sử dụng mà họ đã quen thuộc cũng như dễ dàng điều hướng trang, điều này làm cho khách hàng duy trì được sự trải nghiệm và qua đó truy cập lâu hơn trên website

Điểm thứ năm là thuận lợi ở tốc độ tải trang. 2,5G, 3G và cơ sở hạ tầng mạng chưa được nâng cấp và trang web thường phải có nhiều thời gian để tải xuống toàn bộ trang khi bắt đầu các hiệu ứng thực phức tạp. RWD nén dữ liệu để giảm tải dữ liệu để đáp ứng sự hài lòng của khách truy cập để tải trang nhanh hơn.

Thứ sáu là việc chia sẻ nội dung của các mạng xã hội như Facebook, Google Plus… sẽ được web RWD thực hiện dễ dàng.

Khó khăn và thách thức

Thách thức thời gian # 1: Việc triển khai thiết kế web đáp ứng tốn nhiều thời gian và nỗ lực hơn so với Web thông thường về mặt kỹ thuật và thiết kế. Do bố cục và định dạng hiển thị của nhiều thiết bị di động khác nhau nên trên thị trường có rất nhiều loại. 

Thứ hai là giảm thông điệp có ý nghĩa. Việc lọc dữ liệu, giảm kích thước hình ảnh và nén dữ liệu cũng làm mất thông tin có ý nghĩa dành cho việc hiển thị và truyền tải đến người dùng. Do đó, việc sắp xếp nội dung và CSS để hiển thị tối ưu trên mọi thiết bị đòi hỏi óc thẩm mỹ tinh tế của một nhà thiết kế thực thụ.

Thử thách tiếp theo là thanh điều hướng. Thanh điều hướng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo tính thẩm mỹ phù hợp và định tuyến trang để thu hút khách hàng và nâng cao sự tiện lợi cho người dùng. Nếu thanh điều hướng của bạn có nhiều lớp và rất phức tạp trên màn hình, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề khi xem web trên thiết bị di động nếu không biết cách giải quyết chúng.

Tóm lại, bạn cần xem xét và đo lường điểm số của mình tốt hơn.

Quy tắc cơ bản cho tất cả các thiết bị là cân bằng khả năng truy cập thông tin dễ dàng với cấu trúc thiết kế không phô trương.

Không có gì là hoàn hảo. Có những ưu và nhược điểm. Điều quan trọng là sử dụng một phương pháp gần với sự hoàn hảo. Tức là, ưu điểm vượt trội hơn nhược điểm và sai số sử dụng là tối thiểu. Thiết kế web đáp ứng cũng cần được thử nghiệm và điều chỉnh trên nhiều thiết bị nhất có thể để diện mạo của thiết kế này là tối ưu và đạt được vai trò và hiệu quả của nó.