Mockup là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc với các designer. Bởi nó hỗ trợ đắc lực cho các thiết kế của họ trở lên chuyên nghiệp hơn. Mockup cho phép tạo ra các hình ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế khi xuất hiện ngoài đời thật khách hàng có thể dễ dàng hình dung ra sản phẩm mà mình lựa chọn sẽ như thế nào. Vậy mockup rất cần thiết cho các thiết kế của bạn, nhưng có rất nhiều công cụ để tạo ra mockup. Dưới đây là 10 công cụ tạo ra mockup cho website tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp với mình nhất nha. Hãy cùng WIO khám phá nha. 

Giới thiệu 10 công cụ tạo mockup website phổ biến

1. Công cụ Adobe Photoshop

công cụ tạo mockup website 1

Được mệnh danh là phần mềm chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay. Hay gã khổng lồ trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh tĩnh cho web – Photoshop. Phần mềm này đã đi được một chặng đường dài và có những thay đổi để hoàn thiện trở lên hiệu quả hơn trong tạo ra mockup cho website. 

Photoshop được nhiều nhà thiết kế lựa chọn để tạo ra mockup. Sở dĩ nó nhận được nhiều sự tin tưởng như vậy nhờ hệ thống lưới, Smart Objects và hình ảnh vector sẽ cho phép bạn thực hiện dễ dàng hơn trong việc tạo ra mockup website. Hơn nữa nó cung cấp nhiều chức năng phong phú và tùy chỉnh nội dung nhanh chóng. Chính vì vậy mà nhiều designer yêu thích sử dụng Photoshop để tạo ra mockup hơn so với các phần mềm khác. 

2. Công cụ Pixelmator

công cụ tạo mockup website 2

Đây là công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản với giao diện thân thiện lại rất dễ sử dụng. Nó cho phép bạn tạo ra các hình ảnh vector, chỉnh sử cũng rất dễ dàng. Pixelmator tận dụng tối đa các công nghệ Mac mới nhất, cung cấp các công cụ mạnh mẽ, nhanh chóng. Nó giúp bạn chỉnh sửa và nâng cao hình ảnh, vẽ hoặc tô cùng các hiệu ứng rực rỡ, tạo các tác phẩm nâng cao bằng cách đơn giản đến mức bạn phải thốt lên thật là kinh ngạc. Pixelmator cung cấp khá nhiều hiệu ứng giúp bạn chỉnh sửa, tạo ra hình ảnh tuyệt đẹp và bạn cũng có thể hoàn toàn kiểm soát các tiến trình của mình khá tiện lợi. 

Pixelmator cũng được đánh giá khá cao để tạo mockup cho website. So với Photoshop thì cũng là một đối thủ xứng tầm, chỉ kém hơn một chút. Vì là công cụ sử dụng dễ dàng và đơn giản lên nó cũng có nhược điểm là không xử lý được những hình ảnh phức tạp như Adobe Photoshop. 

3. Công cụ Sketch

công cụ tạo mockup website 3.1

Sketch có nghĩa là phác thảo nhanh chóng ý tưởng để tác giả hình dung ra được sự tổng quan về sản phẩm thiết kế. Đối với những người chuyên thiết kế, thiên về hội họa thì Sketch không còn quá xa lạ nữa. Nó giúp cho bạn kiểm soát linh hoạt và tốc độ bạn muốn đạt được. 

Đây là ứng dụng cũng dành cho Mac nhưng Sketch bởi nó tích hợp CSS logic từ đầu và tính năng tự động Slicing để tạo ra những sản phẩm có định dạng khác nhau khi xuất File. 

Sketch là ứng dụng dành riêng cho kỹ thuật số chứ không hẳn chỉ là chỉnh sửa hình ảnh đơn thuần

Bên cạnh đó với khả năng ứng biến mạnh mẽ, cùng sự thân thiện với code và một giao diện đơn giản và bắt mắt. Nó giúp tạo ra một bản mockup hoàn hảo và là một công cụ chuyên nghiệp được yêu thích nhất dành riêng cho UX UI thiết kế. 

4. Công cụ UXPin

công cụ tạo mockup website 4

UXPin được đánh giá là một trong 10 công cụ tạo ra mockup tốt nhất dùng trong thiết kế website trước đây. Ứng dụng này cho phép bạn có thể tải xuống các tệp hình ảnh để in hoặc chia sẻ nó với lên Facebook cho bạn bè, hoặc chia sẻ lên các, Twitter, Pinterest, Google, v. v. Nó cũng bao gồm tất cả quá trình thiết kế từ wireframes tĩnh đến mockups hifi và nguyên mẫu hoạt hình. 

UXPin cũng cho phép bạn có thể nhập trực tiếp trên cả file Photoshop và tệp tin Sketch. 

UXPin này cung cấp cho bạn một bộ sưu tập các công cụ. Với bộ sưu tập đó sẽ đủ lấp đầy một số mẫu thiết kế phổ biến. Nó cung cấp cho bạn kết quả đầu ra tốt nhất của mockups có. Cùng với nhiều tính năng hiện đại cho để cho nhà thiết kế tạo ra mockup hoàn hảo từng chi tiết và màu sắc. 

5. Công cụ Adobe InDesign

công cụ tạo mockup website 5

Đây là phần mềm chuyên dùng cho thiết kế in ấn và dàn trang điện tử rất chuyên nghiệp. Nó giúp tạo ra các tạo ra các sản phẩm như catalogue, brochure, tạp chí, báo, sách, các biểu mẫu,…

Nó cũng là một công cụ hoàn hảo để thiết kế ra mockups dưới dạng HTML. Nó cũng là giải pháp để tạo ra các sản phẩm chuyên sâu về đồ họa với khả năng trình bày và điều khiển có độ chính xác cao. Kèm theo tính năng giao tiếp với các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp khác đây cũng chính là công cụ hoàn hảo mà nhà thiết kế website cần. Với thao tác đơn giản và tương tự như thao tác phím tắt mà nhiều nhiều người dùng đã biết photoshop, illustrator. Adobe Indesign cũng cho phép dễ dàng nhúng (embed) hay liên kết (link) với các định dạng file hình bitmap của Photoshop (tiff, jpeg, psp,…) và cả file vector của illustrator (ai, eps, pdf). Và bạn cũng hoàn toàn có thể chèn các tập tin văn bản định dạng như  doc, pdf. 

6. Công cụ PhotoLine

Là phần mềm dành cho hệ điều hành windows và MAC. Mà phiên bản mới nhất của photoline là Version

công cụ tạo mockup website 6

Giao diện của Photoline

Tuy là công cụ có sẵn cho cả hệ Windows và Mac nhưng lại có thiết kế với dung lượng nhỏ hơn các ứng dụng khác ( chỉ chiếm có 26, 4MB trên Mac và 22MB trên Windows), Với dung lượng nhỏ nhưng các chức năng không hề ít đi mà ngược lại nó tích hợp khá nhiều chức năng tương tự như những ứng dụng lớn khác. Các tính năng này cho phép chỉnh sửa các lớp vector, chỉnh sửa hình ảnh, khả năng bố trí bố cục văn bản… Nhất là khả năng trích xuất sang nhiều định dạng khác nhau như PDF, EXIF. Đây chính là công cụ hoàn hảo dành cho bạn không hề tốn dung lượng, hiệu quả cao, sử dụng dễ dàng. 

7. Công cụ Affinity Designer

công cụ tạo mockup website 7

Đây là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dụng để vẽ vector. Nó cũng là một ứng dụng được thiết kế riêng cho MAC. Affinity Designer chuyên cung cấp các chức năng riêng biệt, độc quyền chỉ thuộc về nó, tạo lên sự khác biệt với các ứng dụng khác. 

Với Affinity Designer thì dù bạn đang thiết kế về hình ảnh cho các tài liệu tiếp thị, trang web, biểu tượng, giao diện UI, user flows… thì nó vẫn hỗ trợ bạn rất đắc lực. Quả đúng là không hề nói quá, khi ví Affinity Designer là công cụ cách mạng hoá hoàn toàn, cánh tay phải của các designer chuyên nghiệp. 

8. Công cụ Draw.io

công cụ tạo mockup website 8

Nhắc đến Draw.io là người ta nghĩ ngay đến một công cụ hỗ trợ đắc lực cho designer trong mảng thiết kế vẽ sơ đồ, hỗ trợ nhiều hình khối, chạy online. Nó cho phép cài đặt hoàn toàn miễn phí và lại không bị giới hạn số lượng bản đồ như nhiều ứng dụng vẽ nền web khác. Đây đúng là một ứng dụng thiết kế với tiêu chí “ngon -bổ-rẻ ’’ dành cho các nhà thiết kế cả nghiệp dư và chuyên nghiệp. Có Draw.io việc tạo ra mockup trở lên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Thiết kế các công cụ được sắp xếp gọn gàng, khoa học trên thanh giao diện, rất dễ sử dụng, nó còn hỗ trợ CDN. 

Tuy vậy nhưng nó vẫn còn có chút hạn chế như một số công cụ hỗ trợ miễn phí khác là với những hình, bố cục đơn giản thì Draw.io hỗ trợ người dùng rất tốt nhưng với các hình, bố cục phức tạp hơn thì phải cần ứng dụng cấp cao hơn. 

Tuy vậy nhưng cũng không thể phủ nhận một lợi thế rất ưu việt của nó là tích hợp liền mạch với Google Drive, Dropbox và Chrome. Hơn thế nữa với mockup website, bạn cần phải “mở khóa” tất cả các yếu tố dành riêng cho mockups, sau đó Chọn “More Shapes…” và nhấn vào ô Mockup trong phần mềm. 

9. Công cụ Coolors

công cụ tạo mockup website 9

Đây là một ứng dụng giúp bạn có thể tạo ra các mockup có màu sắc theo sở thích và nhu cầu thiết kế của mình chỉ trong thời gian ngắn. Coolors hỗ trợ bạn tùy chỉnh, tạo màu sắc dễ dàng, với giá trị chính xác. Được mệnh danh là công cụ tạo màu sắc thông minh trong việc tạo mockup cho website. Chỉ bằng cách thức đơn giản, nhấp chuột chọn Coolors, nó sẽ giúp tạo ra màu sắc chương trình ngẫu nhiên với giá trị chính xác cho nhiều HEX, RGB, CMYK, PMS, và COPIC. Đây là giải pháp tuyệt vời cho bạn khi chưa biết chọn lựa màu sắc nào cho trang web của mình, nhờ vào cách chọn màu ngẫu nhiên của Coolors. Bạn có thể lựa chọn được màu sắc hoàn hảo cho mình. Nó cũng tương thích với iOS, Android, Photoshop và Illustrator… và các công cụ khác. 

10. Công cụ Color Safe

công cụ tạo mockup website 10

Đây cũng là trong ứng dụng cung cấp cho các nhà thiết kế các bảng màu dễ dàng và tiện dụng được người dùng đánh giá khá cao. 

Công cụ này cho phép người dùng chỉnh, lựa chọn màu sắc cho chữ viết trên thiết kế mockup trở lên dễ đọc, dễ nhìn, bắt mắt hơn. Với nhiều bảng màu đẹp mắt, phong phú đem lại nhiều lựa chọn cho người dùng dựa theo các hướng dẫn WCAG dạng văn bản và các tỷ lệ tương phản nền. Cách sử dụng Color Safe cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập kích thước font chữ và màu sắc nền mong muốn, công cụ này sẽ đưa ra phương án màu sắc với tỷ lệ hợp lý cho bạn. 

Chính vì vậy các nhà thiết kế có thể dễ dàng hơn trong lựa chọn, kết hợp màu sắc. Hơn nữa nó cũng cho phép người dùng đọc nội dung của họ mà không cần phải chú trọng đến khả năng trực quan và độ phân giải của các màn hình khác nhau. 

Tóm lại:

Tuy các có sự hỗ trợ trong thiết kế sẽ giúp công việc của bạn trở lên trôi chảy hơn. Nhưng tất cả chủ yếu dựa vào trình độ, cách thức làm việc của mỗi người dùng. Dựa vào chuyên môn của mỗi designer, nếu chuyên ngành của bạn là về Photoshop, mà không cần đòi hỏi nhiều hơn thì bạn cũng không cần sự hỗ trợ của các công cụ này. Bạn vẫn yêu thích sử dụng các công cụ hỗ trợ tạo mockup thì 10 công cụ kể trên cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn có thể lựa chọn và tham khảo trước khi quyết định dùng. Chúc các bạn thành công và lựa chọn được một công cụ tối ưu, hỗ trợ đắc lực cho công việc của bạn nha!