Khi thiết kế website, ngoài việc tạo ra những hình ảnh, bố cục chất lượng cao thì phông chữ cũng là một yếu tố rất cần chú ý. Ít ai biết rằng phông chữ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem. Vì vậy, biết cách chọn font chữ phù hợp cho trang web của bạn không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn nâng cao tính chuyên nghiệp và tạo độ uy tín cho trang web của bạn và chính công ty mà bạn thực hiện thiết kế. Trong các bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẻ và lưu ý một số. Những điều cơ bản về việc chọn phông chữ trang webmẫu phông chữ tốt nhất cho ngày hôm nay.

Nguyên tắc về font chữ trong thiết kế website

1.1 Cách phân biệt giữa font và typeface

Phông chữ hoặc kiểu chữ là một bộ ký tự bao gồm các chữ cái, dấu câu, số và các ký tự đặc biệt khác có hình dạng, định dạng và kích thước cụ thể.dụ, Arial và Italic là hai phông chữ khác nhau. Nói một cách đơn giản, phông chữ là một tập hợp các ký tự thuộc một kiểu chữ cụ thể với hình dạng và phong cách riêng của nó.

Phông chữ hay kiểu chữ, một họ phông chữ,một họ các ký tựcùng thiết kế. Mỗi phông chữ thu thập rất nhiều chữ cái, và mỗi chữ cái đại diện cho một chữ cái, một số, một dấu câu, một ký hiệu, v.v. Nói chung, kiểu chữ là một thuật ngữ chung cho nhiều loại phông chữ, có định nghĩa rộng hơn và không hạn chế về kích thước hoặc hình dạng.

1.2 Tìm hiểu một số loại font chữ

1.2.1 Font chữ Serif

Là kiểu chữ có dấu gạch ngang ở đầu hoặc cuối của một số ký tự. Serif là một phông chữ thường được sử dụng trong các tài liệu thông thường vì tính dễ đọc của nó.

1.2.2 Font chữ Sans serif

Không giống như các phông chữ serif, nó không có các thanh ở trên và dưới một số ký tự. Phông chữ này thường được sử dụng cho văn bản trên màn hình vì vẻ ngoài nhỏ gọn, hiện đại và đơn giản.

font chữ tiếng Việt đẹp 2

1.2.3 Font chữ Symbol

Biểu tượng là phông chữ bao gồm các ký tự và ký hiệu đặc biệt và thường được sử dụng để trang trí, minh họa và tượng trưng.

font chữ tiếng Việt đẹp 3

1.2.4 Font chữ Display

Biểu tượng là phông chữ bao gồm các ký tự và ký hiệu đặc biệt và thường được sử dụng để trang trí, minh họa và tượng trưng.

font chữ tiếng Việt đẹp 4

1.2.5 Font chữ Script

Script là phông chữ giống như viết tay, thường có phần mở rộng được trang trí công phu và trong một số trường hợp là chữ nghiêng. Đây là loại phông chữ được sử dụng rộng rãi trong các mẫu quảng cáo hiện đại để tạo hình ảnh cho nhiều mục đích khác nhau.

font chữ tiếng Việt đẹp 5

Giới thiệu 10 font chữ tiếng Việt đẹp cho website

nhiều loại phông chữ khác nhau hiện đang được sử dụng. Tuy nhiên, không phải font nào cũng đẹp và dùng được cả tiếng Việt. Nếu bạn muốn thiết kế website của mình bằng tiếng Việt thì việc sử dụng font chữ tiếng Việt để đảm bảo cả về nội dung hình thức là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây một số font tiếng việt đẹp nhất dành cho website được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2.1 Font chữ Arial

Arial là font chữ trang web được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì tính đơn giản và dễ sử dụng. Phông chữ Arial là phông chữ được sử dụng rộng rãi trong nhóm Sans Serif và có thể dùng để thay thế nhiều phông chữ khác trên hệ điều hành Windows.

font chữ cho website 2

2.2 Font chữ Times New Roman

Điều này phổ biến trong soạn thảo văn bản ngày nay đến mức có thể gọi nó là phông chữ “quốc dân”. Times New Roman là phông chữ gần như tiêu chuẩn của Windows phù hợp với các trang báo chí, nội dung tài liệu, v.v.

font chữ tiếng Việt đẹp 10

2.3 Font chữ Helvetica

Helvetica thuộc phông chữ Sans Serif, chiều cao và khoảng cách giữa hai ký tự là như nhau. Phông chữ Helvetica phù hợp với kích thước phông chữ nhỏ, nhưng vẫn đảm bảo người dùng dễ đọc.

font chữ Helvetica

2.4 Font chữ Courier new

Courier new tương tự như Times New Roman, một kiểu chữ quen thuộc với những người thường xuyên liên hệ với các biên tập viên. Font Courier new được coi là sự lựa chọn tốt nhất khi tạo nội dung hiện nay.

font chữ cho website 4

2.5 Font chữ Verdana

Verdana là một phông chữ đơn giản tạo ra các phông chữ dễ nhận ra và quen thuộc với người đọc. Vì lý do này, phông chữ Verdana thường được sử dụng khi thiết kế menu trong các nhà hàng vừa và nhỏ.

font chữ cho website 5

2.6 Font chữ Georgia

So với các phông chữ khác, phông chữ Georgia có kích thước phông chữ lớn hơn. Vì vậy, font chữ này thường chỉ được sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, không sử dụng phông chữ Georgia với phông chữ Time New Roman. Điều này không tạo ra sự hài hòa giữa hai phông chữ này.

font chữ cho website 6

2.7 Font chữ Tahoma

Đây là loại phông chữ rất phổ biến ngày nay để thể hiện nội dung trang web. Font Tahoma có thiết kế đơn giản, gọn gàng và dễ nhìn, truyền tải sự nhẹ nhàng và dễ thu hút khách truy cập trang web hơn. Bạn cũng có thể sử dụng phông chữ Tahoma để thiết kế và trang trí bìa.

font chữ cho website 7

2.8 Font chữ Calibri

Calibri gần như là kiểu phông chữ mặc định cho các trình soạn thảo văn bản. Đây là loại font rất đơn giản, nhỏ nhắn nhưng sang trọng và phù hợp để hiển thị nội dung của các trang web và tài liệu thông thường.

font chữ cho website 8

2.9 Font chữ Garamond

Garamond chủ yếu được sử dụng trong trường học. Phông chữ này đã được tích hợp vào phiên bản Windows mới nhất.

font chữ cho website 9

2.10 Font chữ Book man

font chữ cho website 10

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn font chữ cho website

3.1 Dễ đọc, dễ nhìn là điều kiện tiên quyết

Font Bookman rất hữu ích vì nó làm cho văn bản kích thước nhỏ dễ đọc hơn. Phông chữ này phù hợp với tiêu đề bài báo, tin tức, bài báo, v.v.

font chữ tiếng Việt đẹp 7

3.2 Phù hợp với từng loại website

Tùy thuộc vào mục đích của trang web của bạn, nội dung và khái niệm của mỗi trang web sẽ khác nhau, vì vậy khi chọn phông chữ, bạn cần đảm bảo rằng phông chữ đó phù hợp với nội dung trang web và đối tượng mục tiêu của bạn. Không sử dụng phông chữ ồn ào hoặc khó hiểu vì chúng có thể khiến người đọc của bạn mất tập trung.

font chữ tiếng Việt đẹp 8

3.3 Có sự thống nhất trên cùng một website

Bạn cần tích hợp một hoặc hai phông chữ phổ biến vào trang web của mình. Sử dụng nhiều hơn hai phông chữ có thể làm cho trang web của bạn trở nên khó coi và gây khó chịu cho người đọc.

font chữ tiếng Việt đẹp 9

3.4 Khuyến khích sử dụng font tiêu chuẩn

Nếu website của bạn là tiếng Việt, bạn cần sử dụng font Unicode chuẩn tiếng Việt. Điều này đảm bảo rằng trang web của bạn không bị lỗi đánh máy khi hiển thị tiếng Việt.

font chữ tiếng Việt đẹp 10

3.5 Cân nhắc sử dụng công cụ tạo font chữ

font chữ tiếng Việt đẹp 11

Hiện nay, có rất nhiều công cụ xây dựng phông chữ để tìm kiếm các phông chữ để đảm bảo chúng phù hợp với thiết kế website trên các nền tảng khác nhau. Điều này giúp font chữ luôn giữ được phong độ và đem lại hiệu quả tốt nhất cho trang web của bạn. Các công cụ tạo kiểu chữ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

Google Webfonts: Công cụ tạo font chữ dễ sử dụng và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nó cho phép bạn sử dụng miễn phí các phông chữ đẹp khác nhau phù hợp với trang web của mình. Ngoài ra, công cụ còn có thể lọc phông chữ để bạn nhanh chóng tìm được phông chữ phù hợp. Phông chữ nào: Người dùng có thể tìm kiếm bất kỳ phông chữ nào trong hình ảnh đã đăng hoặc nhập liên kết hình ảnh cho phông chữ đó. Ví dụ điển hình của việc đảo ngược: Người dùng chỉ cần nhập một câu cụ thể và trang được hiển thị bằng phông chữ của câu này. Bạn có thể chọn phông chữ tốt nhất. Font Squirrel: Công cụ này chứa nhiều loại font khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm cả font cũ và mới. Đặc biệt, tất cả các font này đều miễn phí nên bạn có thể lựa chọn, tải về và sử dụng tùy thích. Bộ kiểu chữ CSS: Bạn cần nhập nội dung nào đó bằng cách sử dụng các công cụ sửa đổi phông chữ sau. Công cụ cho ra kết quả ghi tương ứng. Bạn có thể sử dụng kết quả này để đưa nó vào thiết kế trang web của mình. Như bạn thấy, phông chữ trang web rất đa dạng. Tuy nhiên, không phải phông chữ nào cũng phù hợp với trang web của bạn mà bạn nên lưu ý khi lựa chọn phông chữ khi thiết kế. Chúng tôi hy vọng bạn thấy thông tin chia sẻ ở trên hữu ích.

Đọc thêm: Top 22 font chữ tiếng việt đẹp nhất cho website