Trong thiết kế phần mềm hay website thì bên cạnh việc xây dựng hình ảnh, nội dung chất lượng ra sao, mà khâu chọn font chữ bị bỏ qua, sử dụng một loại font chữ bất kỳ thì tính thẩm mỹ, vẻ đẹp, sự chuyên nghiệp của trang web đó cũng đã bị giảm đi rất nhiều. Nếu bạn chưa biết font chữ đẹp cho website phải lấy ở đâu? Và phải dùng font đó như nào thì mới đúng chuẩn, mang lại hiệu quả cao cho người dùng ? Các loại font nào đang trở thành xu hướng được dùng phổ biến nhất? Để trả lời cho tất cả các câu hỏi trên thì, bạn hãy cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu danh sách 22 loại font chữ tiếng việt đẹp nhất cho website dưới đây, còn chờ gì nữa nhỉ! Let’s go!

Kiến thức cơ bản về font chữ khi thiết kế website

Nói thật rằng hiện nay khi nói đến việc lựa chọn font chữ có ảnh hưởng đến cảm xúc và ấn tượng của người xem khi truy cập vào trang web của bạn. Thì cũng thật ngạc nhiên khi có không ít người tỏ ra không tin và không biết về điều này. Họ nghĩ rằng cái quan trọng nhất và nội dung và hình ảnh chứ mấy cái font chữ ai thèm để ý! Nhưng có một sự thật mà bạn không biết rằng: font quyết định tới 35 -40 % cảm xúc và quyết định của khách hàng trong suốt quá trình truy cập trang web của bạn đấy. Chính vì vậy bạn cần lựa chọn được một font chữ phù hợp theo tiêu chí Đẹp – rõ nét- phù hợp. Trước hết bạn phải hiểu các điều cơ bản về font chữ thì bạn mới chọn được font chữ phù hợp, mang lại hiệu quả cao cho website của mình.

Cách phân biệt Font và Typeface

Khi thiết kế có không ít người bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm là Font (phông chữ) và Typeface ( kiểu chữ ). Vậy font chữ và kiểu chữ khác nhau như thế nào.

font chữ tiếng Việt đẹp 1

Trước hết bạn phải hiểu font chữ là tập hợp các bộ ký tự gồm các chữ cái, ký tự, dấu câu, con số, các ký tự đặc biệt… với cùng một định dạng và kích thước xác định. 

Còn Typeface (kiểu chữ) hay còn gọi là font-family là tổ hợp các chữ cái có chung mẫu thiết kế. Typeface là tập hợp của nhiều ký tự mà mỗi ký tự lại đại diện cho một chữ cái, số, dấu câu, đôi khi là có cả biểu tượng. Nói cách khác thì Typeface có ý nghĩa bao hàm rộng hơn so với font, nó cũng không hề bị giới hạn về kích thước và hình dạng.

Một số font chữ cơ bản

Trong quá trình thiết kế bạn sẽ không phải sử dụng quá nhiều các kiểu font chữ thường hay font chữ đặc biệt để gây ấn tượng cho trang web của mình. Cái bạn cần là chọn đúng và đảm bảo tính thống nhất của font chữ từ trên xuống dưới là đã tạo được độ hiệu quả rồi. Bởi việc dùng quá nhiều font chữ không những không tạo được ấn tượng tốt đẹp mà nó còn phản tác dụng gây rối mắt người nhìn, người truy cập, làm giảm đi chất lượng và trải nghiệm của người dùng với trang web của bạn, làm mất đi tính chuyên nghiệp cho website.

Sau đây là tổng hợp các dạng font chữ mà bạn có thể tìm hiểu và tham khảo nhé:

Font chữ mặc định là gì?

Với font chữ mặc định thường ưu tiên sử dụng các thiết kế đơn giản, rõ ràng, dễ đọc. Tuy nhiên các font chữ này chỉ là mặc định chứ không phải cố định, do đó bạn có thể điều chỉnh thêm font hay thay thế font chữ nào bạn thấy nó phù hợp với trang web của bạn hơn cũng được. Và các font chữ thường được sử dụng để hiển thị nội dung văn bản trên website là font Serif và font Sans serif.

font chữ tiếng Việt đẹp 2

Font chữ Serif

Font Serif là dạng font chữ thiết kế có nét mảnh kết hợp với đường gạch chân ở đầu. 

Serif thường được sử dụng trong các văn bản hành chính, biên lai, thông tư, công văn… các giấy tờ mang tính chất hành chính và khoa hoc. Nên nó thường được ưu tiên sử dụng với các trang web về báo chí, hay các trang thông tin chuyển tải về tin tức thời sự, hay các trang đòi hỏi gia tăng độ trang trọng, lịch thiệp của nội dung. 

Font chữ Sanѕ ѕerif

San ѕerif là font có thể là thiết kế ngược so với Font Serif bởi chữ của font này là không chân và cũng không hề có nét gạch ở đầu hay nét gạch ở chân các chữ cái hay ký tự. Hơn nữa thiết kế chữ của của San ѕerif hơi dày và đều hơn, nên nhìn tổng thể nó cũng gọn gàng, đơn giản và hiện đại hơn so với Font Serif. Do vậy nó thường được dùng làm chữ cho màn hình, các trang chuyển tải nội dung văn bản…

Font ký hiệu là gì?

Font chữ ký hiệu chính là các font bao gồm đều là các ký tự, biểu tượng đặc biệt, hay dùng trong minh họa, trang trí, tượng trưng, đánh dấu các đầu mục, tiêu đề cần nhấn mạnh… Các font ký hiệu thường được dùng với ý nghĩa trang trí nhiều hơn. Chúng thường được biết đến với các tên gọi như webdings, wingdings,…

font chữ tiếng Việt đẹp 3

Font ký hiệu chỉ dùng dùng để trang trí và đánh dấu đầu mục, tiêu đề cần nhấn mạnh chứ không dùng để diễn tả hay truyền tải thông điệp, nội dung được bởi vì nó chỉ bao gồm các ký hiệu đặc biệt. Tuy vậy nhưng nó vẫn góp mặt trong một số website dùng để làm văn bản mẫu, hay các loại giấy tờ cũng sử dụng font này. Song chúng tôi vẫn muốn đưa ra lời khuyên cho bạn khi muốn dùng font này là phải là phải sử dụng sao cho phù hợp nhất, cũng nên hạn chế dùng vì tính thẩm mỹ nó mang lại cũng không, việc chuyển tải nội dung và thông tin gần như là rất thấp. Đôi khi dùng ký hiệu này nó còn khiến cho người dùng bị phân tâm, rối mắt trong việc đọc nội dung trang web, và tạo cảm giác rườm rà, không tinh giản, hiện đại. 

Font chữ Display

Display font còn được gọi với cái tên là kiểu chữ hiển thị bởi nó chính là loại kiểu chữ hay dùng ở dạng kích thước lớn như các tiêu đề, biểu ngữ thay vì sử dụng các các đoạn văn bản nội dung chứa nhiều câu từ. Display font được thiết kế với phong cách khỏe khoắn hiện đại, có hình dáng riêng, thiết kế đặc biệt.

font chữ tiếng Việt đẹp 4

Là một font chữ sinh ra để dành riêng cho thiết kế trang trí trong trang trí, làm bảng quảng cáo, poster, biểu ngữ,… Font chữ này thường được hiển thị có thiết kế lập dị, sáng tạo, kiểu chữ biến đổi hơn so với kiểu chữ đơn giản, dễ nhìn cho các văn bản nội dung, nhằm thu hút, tạo ấn tượng với người nhìn, ngay từ lần đầu tiếp xúc. 

Thế nào là font chữ viết tay Script?

Font chữ viết tay giống như tên gọi của nó, font chữ này có hình dáng giống như chữ viết trên giấy mực. Nhìn vào font chữ này nhìn thấy sự uyển chuyển tinh tế, với các nét nối dài hoa mỹ, có thể nghiêng, thường thiết kế cho các mẫu quảng cáo hiện đại, làm tiêu đề, làm hình ảnh với các mục đích riêng.

font chữ tiếng Việt đẹp 5

Ưu điểm của font viết tay chính là sự mềm mại, tạo cho người nhìn cảm giác thư thái dễ chịu, dễ tiếp nhận hơn so với các font chữ khác. Đây cũng là một font chữ có tính thẩm mỹ cao, dành riêng cho trang trí và thiết kế các trang về hội họa, mỹ thuật… 

Font chữ thiết kế đặc trưng là gì?

Doanh nghiệp hay bất kỳ công ty nào cũng muốn tạo cho mình một mẫu thiết kế riêng đặc trưng, để khi khách hàng nhìn thấy là họ có thể dễ dàng nhận ra, hay phân biệt với các đơn vị kinh doanh khác. Thì đây chính là mẫu font chữ mà bạn cần để tạo ra mẫu thiết kế chuyên nghiệp, độc đáo cho mình. Những font này vừa mang ý nghĩa về trang trí vừa giúp thể hiện nội dung hay hơn nhiều so với font mặc định.

font chữ ti

Với ưu điểm là sự độc đáo, sáng tạo, mang nét đẹp đặc trưng giúp truyền tải thông điệp của doanh nghiệp tốt hơn các font chữ khác. Nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ và thể hiện dấu ấn thương hiệu rõ ràng, làm tăng tính liên kết, cũng như độ nhận diện thương hiệu tốt hơn. 

Tìm font chữ đẹp bằng cách nào?

Cách tìm font chữ đẹp cho WordPress

Lựa chọn font chữ cho WordPress là một điều rất cần thiết để tối ưu hóa toàn bộ nội dung và thông tin trên website của bạn. Tuy nhiên định dạng hiển thị font các loại chữ ở WordPress đối với con mắt của người nhìn vốn không giống nhau. Nên khi thiết kế font chữ cho nó yêu cầu bạn phải tạo ra sự thống nhất từ trên xuống dưới. Và để có các font đẹp cho website WordPress, thì bạn cũng có thể tham khảo sử dụng các plugin chuyện về font như: Easy Google Fonts, Use Any Font, Typekit Fonts,… Sau đây chúng tôi xin phép được hướng dẫn bạn tìm các font chữ đẹp online để lựa chọn và thiết kế cho WordPress bằng cách kết hợp Easy Google Fonts và Google fonts như sau:

Bước 1:

Bạn cần đăng nhập vào phần Quản trị viên WordPress. 

Bước 2:

Tại Dashboard, bạn nhấn chọn plugin và click chuột vào phần Add new. Còn trên thanh công cụ thì bạn chọn nhập tên plugin “Easy Google Fonts”. Bạn cũng cần chú ý xem kỹ phần mô tả, để đảm bảo chọn được plugin của tác giả Titanium Themes. 

Bước 3:

Sau khi chọn xong thì bạn nhấp vào nút Cài đặt ngay, tiếp theo thì chọn nhấp vào Activate Plugin, sau khi hoàn tất cài đặt. 

Bước 4:

Bước này được thực hiện sau khi đã cài đặt Easy Google Fonts thành công, thì lúc này bạn có thể tìm kiếm font chữ đẹp cho thiết kế, miễn phí trên Google fonts hoặc các web 

tạo font chữ đẹp khác để áp dụng vào website WordPress của mình. 

Cách tìm font chữ đẹp trên website khác

Trong quá trình lướt các trang web hay, các mẫu thiết kế, bạn tìm thấy một font chữ phù hợp với thiết kế sắp tới của mình nên muốn lưu font chữ này về thì phải làm thế nào ? Đây cũng là câu thắc mắc muốn giải đáp của không ít bạn yêu thích thiết kế muốn biết! Vậy hãy để WIO giải đáp giúp bạn nhé, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn ngay sau đây nha:

Bước 1:

Bạn dùng máy tính mở mục Google Chrome lên và truy cập vào website cần tìm font. Sau đó bạn nhấn chuột phải vào một khu vực chữ rồi chọn Inspect (hoặc nhấn F12). 

Bước 2:

Lúc này, thì sẽ xuất hiện một bảng làm việc trên màn hình, thì bạn tiếp tục click vào nút mũi tên nhỏ ở góc trên, để nó hiện lên màu xanh. 

Click vào mũi tên trên cửa sổ làm việc mới

Bước 3:

Tiếp theo đó, bạn hãy kéo chuột vào bất kỳ chữ nào mà bạn muốn kiểm tra, sau đó nó sẽ hiện ra tên font cho bạn. 

Nếu không thì bạn có thể kéo xuống cùng tab style để xem qua mục font-family: [tên font];

Bước 4:

Đây là bước cuối cùng, bạn chỉ việc quay lại, tiến hành thêm font vào WordPress, và có thể dùng cho Web của mình. 

Chọn font chữ cho thiết kế website – những điều cần lưu ý

Để lựa chọn được font chữ đẹp mắt, dễ nhìn, dễ đọc, điều này giúp tạo cho người dùng và truy cập ấn tượng tốt với họ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhất là hiện nay, khi có hàng nghìn font chữ khác nhau, và nó còn tiếp tục tăng lên, mà còn chưa dừng lại ở đó, vì nó còn được những người thiết kế tiếp tục tạo ra thêm nhiều font chữ khác nhau nữa. 

Do đó dễ khiến cho người thiết kế cảm thấy hoang mang, khó biết lựa chọn font chữ nào phù hợp cho website của mình, mà cũng có thể dễ dàng chuyển tải nội dung đến khách hàng, người truy cập một cách hiệu quả nhất. 

Sau đây chính là 5 lưu ý để lựa chọn được chọn font chữ đẹp và ý nghĩa cho website của bạn:

1. Dễ đọc, dễ nhìn

Đây là yêu cầu và lưu ý đầu tiên, cũng là lưu ý quan trọng nhất trong việc lựa chọn font chữ đẹp để dành cho thiết kế website. Bởi vì nội dung, hình thức font chữ dù có đẹp đến đâu mà nó lại không phải dễ đọc, dễ nhìn, thì cũng trở nên vô nghĩa. Hơn nữa, thì font chữ này cũng phải hiển thị đẹp trên cả máy tính và cả các thiết bị di động khác. Do vậy tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn font là phải dễ đọc, dễ nhìn.

font chữ tiếng Việt đẹp 7

Mẫu font chữ sử dụng trên website của WIO:

 • Cỡ chữ: Thông thường thì phần kích thước cỡ chữ chuẩn sử dụng trên website thường giao động từ 12 – 19 tùy theo định hướng và sự phát triển của website. Còn nếu với kích thước quá nhỏ thì sẽ khiến người dùng khó nắm bắt được nội dung, và cũng gây khó chịu cho quá trình đọc cho người dùng. Còn với kích thước font chữ quá to vừa gây mất thẩm mỹ cho website. 
 • Màu sắc: Khi lựa chọn màu sắc cho chữ trên website thì cần phải lựa chọn được màu sắc hài hòa, phù hợp với nền mà không hề bị chìm, hay gây khó nhìn cho người đọc. Khi chọn màu thì bạn cũng phải tránh chọn màu sắc cùng với màu nền, và cũng không chọn màu sắc quá tương phản với màu nền, làm cho người đọc khi nhìn vào thấy khó chịu. Như vậy thì khách hàng mới không làm họ từ bỏ website của bạn sớm để tìm một website khác dễ đọc hơn. 

Tuy vậy bạn cũng cần tránh các font chữ cầu kỳ, rắc rối, nhất là ở các phần đoạn văn bản dài. Bạn cũng cần phải lựa chọn cỡ chữ với kích thước vừa, đều không quá to hay quá nhỏ. Tất cả những điều cần tránh trên đều nhằm mục đích tránh đem đến cho người dùng, người đọc cảm giác nhức mỏi mắt khi nhìn vào. Điều này giúp tránh các trải nghiệm không tốt cho người dùng, người đọc với trang web của bạn. 

2. Phải phù hợp với từng loại website khác nhau

Mỗi một website sẽ thiết kế theo từng lĩnh vực khác nhau, phục vụ các đối tượng khác nhau. Chính vì vậy cần lựa chọn font chữ phải phù hợp với lĩnh vực hoạt động và đối tượng mà website hướng đến. 

Dù là Font chữ đẹp hay font chữ sáng tạo, cách điệu thì đều phải cần đảm bảo hài hòa với xu hướng thiết kế của trang web đó. Điều này sẽ mang đến sự thống nhất từ trên xuống dưới, và phải nhất quán với phong cách nghệ thuật của website đang sử dụng.

font chữ tiếng Việt đẹp 8

Ví dụ: Khi thiết kế website bán hàng quần áo trẻ em thì cần lựa chọn font chữ ngộ nghĩnh, đáng yêu, màu sắc trong sáng, bắt mắt. Còn đối với website của trang bán hàng quần áo cho người lớn cần font chữ đơn giản dễ nhìn, rõ ràng. 

Sử dụng font chữ đồng nhất trong toàn bộ website thì sẽ giúp người dùng, người truy cập có thể dễ dàng, nhanh chóng, nắm bắt được bố cục nội dung và tăng cường sự tương tác hiệu quả như ý muốn. 

3. Có sự thống nhất trên website

Để trang web của bạn đạt yếu tố thẩm mỹ đẹp, hài hòa không gây rối mắt, khó chịu cho người đọc và truy cập thì, bạn không nên dùng quá 3 font chữ trên một website. Và theo các chuyên gia thiết kế website đưa ra lời khuyên là tốt nhất thì bạn chỉ nên sử dụng một font chữ cho toàn bộ trang web thôi, nó vừa đảm bảo tính nhất quán của tổng thể website.

font chữ tiếng Việt đẹp 9

Biết rằng bạn vẫn có thể sử dụng 3 font chữ trên cùng một website, nhưng bạn cần phải lựa chọn sao cho ba font này có chung typeface hoặc có là các typeface trông phải thật hài hòa với nhau. Và bạn cũng cần phải chia bố cục, sắp xếp vị trí nào thì sử dụng font chữ nào, để đảm bảo sự hài hòa cho toàn website mà cũng không gây khó chịu, mỏi mắt, cho người đọc. 

4. Khuyến nghị nên font tiêu chuẩn

Bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc tìm kiếm font chữ, giữa kho font chữ đồ sộ tới hàng ngàn, và ngày càng tăng lên theo thời gian, chứ không hề dừng lại. Hơn nữa, nếu bạn lựa chọn được font chữ đẹp, mà lại không đúng với tiêu chuẩn thì sẽ gặp khó khăn vì lượng người đọc ít hơn. 

Vì không phải người dùng nào cũng có thiết bị cá nhân có thể cập nhật được font chữ hàng ngày. Hay có đủ các hỗ trợ cập nhật font chữ trên thiết bị của người dùng. Điều này đồng nghĩa với việc chắc chắn rằng không phải ai cũng có thể đọc được.

font chữ tiếng Việt đẹp 10

Bạn cũng nên lựa chọn các font chữ đẹp, và các font chữ này cũng cần tương thích với hầu hết với mọi trình duyệt khi thiết kế web tiêu chuẩn như: Arial, Time New Roman, Tahoma,… Đây cũng là một trong những font chữ hay xuất hiện hàng đầu và chắc chắn đã có trong window mà bất kỳ ai cũng có thể đọc được. 

5. Xem xét sử dụng công cụ tạo font chữ

Thực tế, thì không phải trang web nào cũng yêu cầu bắt buộc phải tuân thủ những yêu cầu trên. Nếu thích thì bạn cũng có thể tự sáng tạo các font chữ phù hợp với yêu cầu, sở thích, cũng như định hướng phát triển và nhu cầu của mình. 

Để việc tạo ra font chữ của mình dễ dàng hơn thì bạn có thể tham khảo các trang web về font chữ đẹp có sẵn trên Internet. Hoặc nếu không thì bạn có thể học thêm cách tạo font chữ đẹp cho thiết kế cho website online, hay tìm kiếm các link phông chữ đẹp, và sau đó download font chữ đẹp cho thiết kế website của bạn.

font chữ tiếng Việt đẹp 11

Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn đưa ra một số lưu ý cho bạn khi thiết kế, tạo font chữ mới cho website của mình. Thứ nhất thì bạn cần xem nơi trang web và công ty, doanh nghiệp mình hoạt động ở đâu, nếu như ở Việt Nam thì bạn nên ưu tiên lựa chọn font chữ tiếng Việt đẹp cho website của mình. Thứ hai là sẽ rất tốt và ấn tượng, thu hút khi sử dụng font chữ đẹp nhưng nếu nó không thể hỗ trợ ngôn ngữ cho khách hàng tiềm năng, nằm trong mục tiêu phát triển của bạn, thì mọi ưu điểm từ ấn tượng hay thu hút đều trở nên vô dụng, và không giải quyết được vấn đề gì. 

Sự quan trọng của việc lựa chọn ngôn ngữ trong thiết kế website

Với bất một ngành nghề, lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu gửi gắm, truyền tải thông điệp hay nội dung đều cần phải cân nhắc khi lựa chọn font chữ. Tưởng font chữ không có ảnh hưởng gì đến chất lượng hay hoạt động của website nhưng thật sự thì nó lại có liên quan chặt chẽ tới điều này. Vì khi khách hàng truy cập vào website nhưng Font chữ lại khiến người đọc cảm thấy khó chịu thì họ sẽ chán nản và tìm một trang web khác không làm họ khó chịu, như vậy là bạn đã làm mất đi khách hàng từ đây. 

Font chữ là cái mà khách hàng sẽ tiếp xúc đầu tiên và nó cũng ảnh hưởng đến quyết định có lựa chọn đọc nội dung trên trang web của bạn nữa hay không. 

 • Việc sử dụng font chữ phù hợp sẽ góp phần thể hiện nội dung cho trang web trực quan, sinh động hơn. Nó cũng là nền tảng của nội dung, do vậy khi lựa chọn font chữ không phù hợp, thì việc xây dựng trang web cũng không thể đạt được hiệu quả như mong muốn. 
 • Font chữ cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của mọi thành phần trên trang web, cũng như mức độ hoạt động hiệu quả mà nó mang lại. 
 • Font chữ đẹp và rõ ràng, sẽ mang lại những trải nghiệm cho người dùng tốt hơn, từ đó chất lượng của website cũng được nâng cao hơn. 

Giới thiệu 22 font chữ tiếng Việt đẹp cho website

1. Font chữ Arial

Arial là loại font chữ được sử dụng phổ biến trong thiết kế website, bởi vì sự đơn giản và rất dễ dàng, dễ nhìn mà font chữ này mang lại. Arial cũng là một font chữ được sử dụng nhiều nhất trong nhóm Sans Serif. 

Arial là một font chữ đẹp HTML phù hợp với mọi website, và trên tất cả các hệ điều hành khác nhau. Với hệ điều hành Windows, thì nó được dùng để thay thế các loại font chữ khác. 

Tải font Arial tại đây. 

2. Font chữ Times New Roman

Được coi là một font chữ “quốc dân”, bởi nó được dùng rất nhiều trong soạn thảo văn bản hiện nay. Đây là một font chữ được mặc định trên hệ điều hành windows. Times New Roman là một loại font chữ hay được dùng trong các trang báo chí, nội dung tài liệu, soạn thảo văn bản, công văn hành chính… Từ lâu nó cũng đã trở thành font chữ quen thuộc với với bất kỳ cá nhân, người dùng nào đã từng soạn thảo văn bản vì các công cụ soạn thảo văn bản đều sử dụng font này.

Tải font Times New Roman tại đây. 

3. Font chữ Helvetica

Helvetica là font chữ thuộc thuộc kiểu chữ không chân được sử dụng phổ biến hiện nay, và trên thế giới. Vì Helvetica thuộc loại sans serif, chiều cao, và khoảng cách giữa hai ký tự gần, nên nó phù hợp với các kích thước chữ nhỏ, nhưng nó vẫn đảm bảo người đọc dễ nhìn, dễ hiểu, rất rõ ràng. 

 Tải font Helvetica tại đây. 

4. Font chữ Courier new

 Là loại font chữ phổ biến hay dùng trong các loại văn bản báo chí, kịch bản phim ảnh trước đây. Nó cũng thuộc nhóm Serif giống như font chữ Times New Roman nhưng nó cũng hề bị đánh giá hay bị chê là nhàm chán, lỗi thời. Courier New này cũng có thể sử dụng cho một số các tiêu đề hay nội dung đặc biệt. Nó cũng có thể tạo ra cảm giác nghệ thuật, hơi mang xu hướng cổ điển, hoài cổ. Courier new cũng là một font chữ rất phổ biến với những người dùng, người đọc thường xuyên tiếp xúc với trình soạn thảo văn bản. 

Font Courier new chính là một sự lựa chọn hàng đầu trong nội dung, nhất là khi người dùng muốn viết, hay muốn trình bày một điều gì đó riêng biệt trong văn bản. 

Tải font Courier New tại đây. 

5. Font chữ Verdana

Là một loại font chữ khá dễ nhìn, vừa đơn giản và tạo cảm giác thân thiện với người dùng, người đọc. 

Cũng chính vì vậy mà font chữ này được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế thực đơn của các nhà hàng, khách sạn thông thường với một kích thước trung bình hoặc nhỏ. 

Tải font Verdana tại đây. 

6. Font chữ Georgia

Đây là một font chữ hay dùng trong nội dung của các tờ báo tiếng Anh như The New York Times, The Jakarta Post,… do vậy nếu bạn hay đọc các trang báo này thì sẽ thấy rất quen thuộc với font chữ này. Nó cũng là Font chữ tương đối gần giống với Times New Roman, nhưng có phần trang trọng hơn. Nhưng so với font chữ Times New Roman, thì font chữ này ít được sử dụng hơn do độ lớn bé giữa các ký tự có sự khác nhau không đồng đều. Hơn nữa nếu khi bạn sử dụng các font chữ trong cùng website, thì các bạn cần tránh sử dụng font chữ Georgia cạnh Times New Roman vì sẽ tạo độ chênh lệch cao, mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó thì các ký tự của font này tương đối lớn hơn so với các font chữ khác. Vì vậy mà nó ít được dùng phổ biến, mà chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. 

Tải font Georgia tại đây. 

7. Font chữ Tahoma

Là một font chữ khá tiện dụng để thể hiện nội dung hiện nay. Nó được thiết kế đơn giản, rõ ràng, dễ nhìn, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ thu hút giúp tăng lượng người người truy cập website hơn. Tahoma thường được sử dụng để thiết kế bìa, trang trí, thích hợp với trang web làm về lĩnh vực nghệ thuật. 

Tải font Tahoma tại đây. 

8. Font chữ Calibri

Calibri là một font được mặc định sẵn trên các chương trình, công cụ soạn thảo như Word Microsoft. 

Với thiết kế chủ đạo là đơn giản, sang trọng, tinh tế, kích thước nhỏ nhắn nên phù cho các nội dung website có kích thước từ 12pt trở lên thì là chuẩn nhất, hay sử dụng cho các văn bản thông thường. 

Tải font Calibri tại đây. 

9. Font chữ Garamond

Garamond (với phiên bản mới) là font chữ đã được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Window. Và nó cũng được sử dụng chủ yếu trong các được sử dụng chủ yếu ở các trường học 

Font chữ này được thiết kế khá dễ nhìn và cũng không quá đơn điệu, nên số lượng người sử dụng font chữ này cũng khá phổ biến. 

Tải font Garamond tại đây. 

10. Font chữ Bookman

Bookman đây cũng là một font chữ rất hữu ích nhất là khi nó có thể xuất hiện là loại font cực kỳ hữu ích khi có thể xuất hiện giúp người dùng dễ dàng đọc được trên kích thước nhỏ. 

Font chữ Bookman rất phù hợp cho các tiêu đề bài viết bài báo, tin tức…

Tải font chữ Bookman tại đây. 

12. Font chữ Museo Moderno

Museo Moderno là dạng font chữ thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ hình học khá độc đáo, lạ mắt, tạo điểm hấp dẫn với khách hàng từ lần đầu tiếp xúc. Mẫu font chữ thiết kế này được đánh giá là font khá thanh lịch, dù là sự kết hợp của các hình tròn đơn giản và nguồn cảm hứng từ các phong trào nghệ thuật đến từ Châu Âu ở thế kỉ 20 nhưng nó không hề lỗi thời một chút nào. Museo Moderno mang đến cảm giác lạ lẫm vừa cổ điển nhưng cũng vừa hiện đại vô cùng đối với người nhìn, nên nó rất thích hợp sử dụng trong mọi sản phẩm, trong cả những tiêu đề lớn hoặc nhỏ. Nếu bạn là người yêu thích sự độc đáo, cuốn hút thì Museo Moderno chính là font chữ sinh ra để dành cho thiết kế của bạn. 

Tải font chữ Museo Moderno tại đây. 

13. Font chữ Pacifico

Khác với font Museo Moderno thì Pacifico là một font chữ sử dụng những hình tròn mềm mại kết hợp với việc viết tay bằng bút lông khiến cho nó trở nên độc đáo, nhưng lại không hề ủy mị, lả lướt. Nó được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ văn hóa lướt sóng của mỹ vào những năm 1950. Những nét chữ của Pacifico tròn trịa, mềm mại, nhưng lại tạo cảm giác vui nhộn như những con sóng tinh nghịch vỗ về trêu đùa cùng bờ cát êm đềm. Pacifico thích hợp với các thiết kế website nghệ thuật, tiêu đề, tên sản phẩm…

Tải font chữ Pacifico tại đây. 

14. Font chữ Roboto

Roboto là một bộ font chữ khá quen thuộc với dân văn phòng. Nó không đánh mạnh vào thiết kế sáng tạo, độc đáo, mà tập trung vào sự hiển thị dễ đọc, dễ nhìn của một mẫu chữ dành cho công cụ soạn thảo văn bản. Roboto là một bộ font chữ không chân được phát triển bởi google, và nó cũng là phông chữ cơ bản của máy tính hiện nay. Người ta thấy được phông chữ thiết kế này là sự “hiện đại, dễ tiếp cận” Font chữ Roboto được thiết kế chủ yếu phục vụ cho soạn thảo văn bản văn phòng, nên nó phục vụ rất tốt yếu tố hiển thị rõ ràng, dễ đọc, sắc nét, mà các văn bản này yêu cầu. Hơn nữa Font chữ Roboto hiện nay đã hỗ trợ gõ cả tiếng Việt, và bạn có thể dễ dàng lựa chọn các kiểu nét đậm nhạt khác nhau của phông chữ này sao cho phù hợp nhất với bản thân, thiết kế của mình. 

Tải font chữ Roboto tại đây. 

15. Font chữ Dancing Script

Dancing Script là phông chữ sử dụng các đường nét sống động kết hợp với độ nghiêng vừa phải. Đồng thời sự khéo léo kết hợp giữa nét thanh và nét đậm của Dancing Script tạo cảm giác mềm mại, lả lướt, nhưng không hề ủy mị mà lại mang đến cho người dùng cảm giác vui nhộn yêu thích giống như những con chữ này nhảy múa vẫy chào họ. Nó là một thiết kế phù hợp cho các tên sản phẩm, tiêu đề, quảng cáo…

Tải font chữ Dancing Script tại đây. 

16. Font chữ Noto Serif

Noto Serif là bộ phông chữ có chân, cơ bản nhất chủ yếu nó tập trung vào điểm dễ nhìn, rõ nét. Đây là một thiết kế tạo ra để có thể hiển thị tốt trên nhiều ngôn ngữ cũng như thiết bị khác nhau với độ cao và dày tương thích nhất. 

Tải font chữ Noto Serif tại đây. 

17. Font chữ Sedgwick Ave

Là font chữ ra đời đánh dấu mốc kỷ niệm 44 năm Hip Hop ra đời. Đây là một thiết kế được tạo ra bởi Google. Nó là dạng chữ viết tay khá khỏe khoắn, sôi động giống như bộ môn Hiphop. Nó cũng được thiết kế thích hợp với kích thước văn bản thông thường. 

Tải font chữ Sedgwick Ave tại đây. 

18. Font chữ Amatic SC

Amatic SC (Small Caps) là một font chữ dành cho web với những nét vẽ tay đơn giản nhưng hiệu quả. Nó có thể được sử dụng cho phần tiêu đề và các văn bản nhỏ hiển thị trên web. 

Tải font chữ Amatic SC tại đây. 

19. Patrick Hand

Patrick Hand cũng là một phông chữ viết tay, được sáng tạo ra bởi nhà thiết kế Patrick Wagesreiter. Nó cũng là một mẫu chữ dễ nhìn, dễ đọc, hiển thị rõ ràng nên khá hữu ích cho các văn bản của bạn. Thay vì sử dụng các mẫu font văn đã quá quen thuộc thì sử dụng Patrick Hand sẽ mang đến cảm giác mới lạ thu hút riêng với người đọc. 

Tải font chữ Patrick Hand tại đây. 

20. Font chữ Vollkorn

Vollkorn cũng là một bộ font chữ có chân nữa nhưng thiết kế của nó không phải là sự uyển, mềm mại mà là sự khỏe khoắn, năng động. Vollkorn hiển thị khá rõ ràng, sắc nét thường được sử dụng cho các phần nội dung cũng như cho tựa đề của các bài báo và tiêu đề trong văn bản. Nó mang đến cho người đọc sự trẻ trung tươi mới ngay từ khi chạm vào dòng tiêu đề đầu tiên. 

Tải font chữ Vollkorn tại đây. 

21. Font chữ Bungee Shade

Nếu bạn làm chuyên về mảng thiết kế, in ấn poster quảng cáo, thì phông chữ này không có gì xa lạ với bạn nữa. Bởi Bungee Shade là font chữ cơ bản hay dùng cho các tấm biển, biển báo. Với thiết kế chữ được tạo bởi các nét chữ mỏng kết hợp với đường kẻ nhỏ ở giữa nét chữ và các hiệu ứng đổ bóng đậm, khiến cho biển quảng cáo của bạn trở nên nổi bật, thu hút với khách hàng, người nhìn ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. 

Tải font chữ Bungee Shade tại đây. 

22. Font chữ Mali

Mali là một thiết kế font chữ viết tay lấy cảm hứng từ chữ viết của học sinh lớp 6, toát lên trên tổng thể là sự trong sáng, đáng yêu, pha chút tinh nghịch của lứa tuổi học trò. Bên cạnh đó nó cũng được kết hợp giữa nét chữ của Thái Lan và Latin một cách hoàn hảo nhất, làm cho người dùng cảm thấy rất mới lạ độc đáo, vừa đáng yêu tinh nghịch nhưng có lúc lại vô tư chất phác. Nhìn vào nét chữ của Mali chúng ta như nhìn thấy sự quen thuộc trong phần ký ức tươi đẹp của tuổi học trò vô tư, trong sáng luôn là hành trang đẹp trong mỗi con người. 

Tải font chữ Mali tại đây. 

Hướng dẫn cách chỉnh lại font chữ đẹp cho WordPress

Với chỉnh sửa phông chữ thì thường có ba cách tùy chọn cơ bản nhất để bạn thay đổi font chữ WordPress cho trang web của mình. 

 • Thứ nhất là sử dụng phần mềm từ bên thứ 3 như Google Fonts hay Web Adobe Edge,… 
 • Cách thứ hai là sử dụng các dạng Font chữ đã được tích hợp sẵn trong chủ đề (theme) 
 • Cách thứ ba, thì bạn có thể tùy chỉnh Font chữ bằng cách sử dụng plugin trên WordPress. 

Dưới đây, WIO sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách tùy chỉnh Font phổ biến nhất trên WordPress. 

Cách chỉnh Font Chữ WordPress từ Theme

Chúng ta cùng đi vào cách tùy chỉnh đầu tiên là chỉnh Font Chữ WordPress từ Theme. Đây cũng cách tùy chỉnh font chữ phổ biến và đơn giản nhất. 

Bạn chỉ cần click chuột chọn nó ra mà thôi, sau đó thay thế là xong. Cách này cũng rất dễ dàng sử dụng nhiều phông chữ khác nhau mà không hề gây nặng máy và ảnh hưởng đến lượng không gian của máy chủ trên Server. 

Các font chữ này đều được tích hợp sẵn trên theme wordpress nên bạn chỉ việc vào nhà cung cấp này để lựa chọn chứ không cần thực hiện nhiều thao tác. 

Cách chỉnh Font WordPress với plugin Easy Google Fonts

Easy Google Fonts đây là một plugin nổi tiếng hàng đầu trong việc thay thế các font chữ trong WordPress, bên cạnh nữa là nó cung cấp khá nhiều font chữ đẹp, lạ mắt và độc đáo nữa giúp bạn tha hồ lựa chọn cho trang web của mình. Ở phần trên chúng tôi đax hướng dẫn bạn cách cài đặt Easy Google Fonts cũng như cách tìm và lựa chọn được font chữ đẹp cho trang web của bạn bằng Google fonts. 

Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn tùy chỉnh font chữ đơn giản và dễ dàng với plugin Easy Google Fonts mà bạn cần biết:

Bước 1:

Thì bạn cần phải cài đặt plugin Easy Google Fonts, sau khi đã cài đặt xong thì bạn tiến hành click chuột vào Appearance -> chọn Fonts Plugin -> chọn Customize

Bước 2:

Vào mục Customize, rồi bạn chọn Typography. 

Tại đây, thì bạn tiến hành thay đổi chi tiết các loại font chữ phù hợp với từng thành phần khác nhau bao gồm phần font nội dung và Font của các tiêu đề từ H1 cho đến H6. 

Đối với mục Styles bạn cũng cần phải chú ý những điểm sau:

 • Script/Subnet: Với mục này thì bạn cần chọn kiểu chữ rất hay dùng là vietnamese, còn nếu tiếng anh thì chọn latin nhé, nó cũng còn có một số kiểu chữ của các nước khác nữa. 
 • Font Family: mục quan trọng nhất ở đây là bạn phải chọn loại font chữ cho website như Arial, Roboto, Helvetica, Times New Roman,…. 
 • Font Weight/Style: đây là mục độ đậm hay còn gọi là độ dày của nét ký tự. 
 • Text Decoration: đây là mục chứa các kiểu trang trí font web
 • Text Transform: đây là mục các loại kiểu chữ như viết hoa hết, viết hoa đầu dòng, viết thường hết,…

Bước 3:

Việc cần làm cuối cùng là bạn chỉ cần xem kết quả trực tiếp tại cửa sổ làm việc mà không cần phải chạy thử trên website. Như vậy là bạn đã điều chỉnh và lựa chọn thành công font chữ đẹp cho trang web của mình. 

Như vậy là bạn vừa cùng WIO tìm hiểu xong về các Font chữ đẹp cho website cùng các tất cả các tiêu chí lựa chọn font chữ. Đồng thời chúng tôi cũng đã tổng hợp cho bạn danh sách top 22 font chữ tiếng Việt đẹp dành cho website mới nhất 2022. Tuy không phải là kiến thức chuyên sâu, hay đầy đủ nhất nhưng hy vọng với bài viết này cũng giúp ích cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích để xây dựng, phát triển cho mình một trang web chuyên nghiệp và hiệu quả. Nếu còn có những khó khăn, hay gặp phải vướng mắc gì liên quan đến thiết kế website, công nghệ thông tin thì hãy liên lạc với chúng tôi qua thông tin bên dưới, hoặc không thì để lại thông tin bến dưới để chúng tôi hỗ trợ, tư vấn cho bạn nhé.