Những công ty có uy tín trên thị trường, chất lượng cao, được nhiều người biết đến thường được khách hàng đánh giá cao qua giao diện website, là bộ mặt của công ty. Nó không chỉ là cơ sở của tiếp thị trực tuyến, mà còn là hình ảnh thương hiệu của công ty. Vì vậy, việc xây dựng, phát triển và quản trị website luôn được các công ty huy động nguồn lực thực hiện quan tâm và coi trọng. Vậy quản trị website là gì và quản lý như thế nào cho hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách tự quản trị website thì hãy đọc kỹ bài viết này nhé!

Định nghĩa quản trị website là gì?

quản trị website 1

Quản trị website là bao gồm tất cả các công việc như: duy trì Server, sửa lỗi code, thiết kế, theo dõi traffic, bảo trì web. Ngoài ra còn quản lý content và SEO. Yêu cầu của quản trị viên website không hề đơn giản, họ phải có kỹ năng viết mã, tạo nội dung hấp dẫn và có trách nhiệm thu hút người dùng đến với trang web.

Không những vậy, việc lên ý tưởng và quản lý nội dung trang web, tải lên trang web, đánh giá và tối ưu hóa bài viết SEO cũng như sự tương tác và hợp tác giữa các nhóm thiết kế, content và lập trình đúng theo quy định được đưa ra. Lúc này, những người này có vai trò quản trị và nắm giữ tất cả các yếu tố tạo nên trang web mặc định. Ngay cả những người quản trị website cũng cần làm việc với tất cả các bộ phận để đảm bảo rằng nội dung mà họ xuất bản là hoàn toàn chính xác và phù hợp với định hướng và chính sách phát triển của công ty.

Quản trị website – công việc không thể thiếu

quản trị website 2

Trang web này không chỉ là một công cụ để thu hút sự chú ý của khách hàng đến các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn. Nó cũng là bộ mặt của công ty, vì khách hàng thường xuyên truy cập vào trang web của công ty để tìm hiểu thông tin về công ty và sản phẩm. Việc xây dựng và duy trì một trang web là rất quan trọng để tăng số lượng khách hàng trực tuyến và mở rộng thị trường mục tiêu của bạn.

Với nội dung hấp dẫn, phù hợp và giao diện bắt mắt, thân thiện, khách hàng sẵn sàng chia sẻ lên các trang mạng xã hội và mời bạn bè, người thân vào trang của bạn. Số lượng khách hàng tiềm năng cũng từ đó mà tăng dần lên và chuyển đổi thành khách hàng thực sự.

Kinh doanh truyền thống đòi hỏi phải thuê cơ sở vật chất, cửa hàng và nhân viên bán hàng. Nhưng trong thế giới trực tuyến, việc xây dựng hình ảnh thương hiệu, thu hút khách hàng, phục vụ và quảng bá sản phẩm là điều rất dễ dàng trên một trang web. Với nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng, việc quản lý website hiệu quả là một trong những cách tiếp cận khách hàng nhanh nhất và tiết kiệm nhất. Nó cũng có thể được cung cấp cho bất kỳ ai có nhu cầu về sản phẩm, bất kể khoảng cách về không gian và địa lý. Nhìn chung, thị trường mục tiêu có thể phát triển.

Công việc của nhân viên quản trị website là gì?

quản trị website 3

Quản lý một trang web chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, đặc biệt là khi nói đến hiệu suất tối ưu. Quản trị viên trang web nên thực hiện các tác vụ sau:

Quản trị và cập nhật giao diện website

Điều gây ấn tượng với khách hàng không phải là lượng thông tin phong phú mà chính là giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng. Do đó, nhiệm vụ đầu tiên của quản trị viên web là tạo và cập nhật một giao diện ấn tượng nhưng dễ sử dụng. Thường xuyên kiểm tra và sửa bất kỳ lỗi nào về hình ảnh, liên kết, mã web, v.v. Những lỗi này ảnh hưởng đến giao diện người dùng và làm giảm trải nghiệm người dùng.

Lập kế hoạch viết nội dung định kì

“Content is the King” không bao giờ sai. “Người chị em” Google luôn nhắc nhở chúng ta cập nhật và cập nhật những thông tin mới và giá trị. Người quản trị website cần hiểu rõ xu hướng nội dung hiện tại và tương lai và lập kế hoạch phù hợp. Đặc biệt, bạn cần nắm bắt xu hướng và sử dụng những cụm từ hấp dẫn, thu hút sự chú ý của khách hàng.

 Có rất nhiều bài viết, nhưng bạn cũng cần phải tìm kiếm sự nhất quán khi thể hiện sứ mệnh của công ty và triết lý kinh doanh của tổ chức bạn. Đồng thời, chúng tôi giới thiệu sản phẩm và thương hiệu của mình đến với người dùng.

Xây dựng kế hoạch tối ưu SEO website

Ngoài nội dung, có nhiều tiêu chí để có được thứ hạng tốt hơn trên thanh tìm kiếm của Google. Một quản trị viên trang web giỏi cần biết cách lập một kế hoạch tối ưu hóa trang web và hiểu những điều cơ bản về SEO. Từ khóa phải hấp dẫn và dễ tìm. Nói chuyện với nhóm SEO của bạn để có được kế hoạch tối ưu hóa tốt nhất.

Quản lý đường truyền web hosting và sao lưu dữ liệu

Khi quản lý trang web của mình, bạn cần đảm bảo rằng kết nối lưu trữ của bạn đang hoạt động bình thường. Hãy nhớ sao lưu cẩn thận dữ liệu của bạn và thực hiện kế hoạch khôi phục và phục hồi sau này trong trường hợp xảy ra sự cố.

Quảng cáo website

Trang web của bạn không tự nhiên xuất hiện trong TOP 10 của các công cụ tìm kiếm. Nếu bạn có một lượng nhỏ khách hàng và rất khó để tìm thấy một mặt hàng hoặc sản phẩm của mình trên Google, bạn cần phải quảng bá trang web của mình. Ngoài SEO, bạn có thể chạy hai chiến dịch quảng cáo trên Google AdWords. Nếu ngân sách quảng cáo của bạn không cao, chia sẻ liên kết đến một bài báo trên trang của bạn trên mạng xã hội hoặc quảng cáo qua email cũng là một giải pháp tốt. Cách tốt nhất là kết hợp các kỹ thuật quảng cáo để đạt hiệu quả tốt nhất, thay vì chỉ tập trung vào một mảng.

Đánh giá hoạt động quản trị website thường xuyên

Mọi công việc đều cần đến các bước đánh giá hiệu quả. Quản trị viên website cũng không ngoại lệ. Cần có các bước xem xét để đánh giá hiệu quả công việc và chỉ ra điểm nào chưa tốt và chưa đạt được. Đồng thời, nó tối ưu hóa trang web của bạn và phát huy những điểm mạnh để thu hút người dùng.

Hướng dẫn học cách tự quản trị website cho người mới

quản trị website 5

Cho dù bạn đang tự học cách quản trị một website sau khi thiết kế web, tham gia một khóa học online, thì những danh sách kiểm tra hữu ích này đều dành cho bạn. Đừng quên “bỏ vào túi”.

Để tiện theo dõi, hãy nhóm các nghề theo ngày, tuần, tháng, năm.

Công việc hàng ngày

 1. Sao lưu trang web: Quy trình này cho phép bạn nhanh chóng khôi phục trạng thái trang web của mình trong trường hợp kết nối lưu trữ bị lỗi. Tốt nhất bạn nên lưu lại các file dữ liệu trên máy tính để khôi phục nhanh và không bị mất dữ liệu
 2.  Quản lý thời gian hoạt động: Thời gian ngừng hoạt động là điều không ai mong muốn và là cơn ác mộng đối với quản trị viên bán hàng và website. Do đó, hãy đăng ký một công cụ xác minh trực tuyến mỗi khi trang web của bạn gặp sự cố. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, hãy xem xét nâng cấp hoặc chọn một đơn vị lưu trữ khác.
 3.  Báo cáo bảo mật: Do nguy cơ mất an toàn thông tin và phần mềm độc hại ngày càng gia tăng, bạn cần phải cẩn thận để không lây nhiễm các mã độc hại này.

Công việc hàng tuần

 1. Kiểm tra các bản cập nhật chủ đề, WordPress và plugin: Cập nhật trang web của bạn thường xuyên để bảo vệ trang web của bạn khỏi rò rỉ thông tin và rủi ro bảo mật.
 2.  Kiểm tra trang web của bạn trong trình duyệt của bạn. Trang web của bạn có thể hoạt động tốt trong một trình duyệt, nhưng không tốt trong một trình duyệt khác. Ví dụ: quyền truy cập khác nhau đối với điện thoại và máy tính. Do đó, hãy kiểm tra trang web của bạn trên các trình duyệt khác nhau để mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất. Đừng quên thử lại phiên bản di động.

Công việc hàng tháng hay hàng quý

 1. Phân tích trang web: Dựa trên các công cụ phân tích để phân tích kết quả hoạt động của trang web và các yếu tố SEO. Nguồn lưu lượng truy cập chính đến từ đâu, thời gian tập trung lưu lượng truy cập, thời gian trung bình một người dùng ở lại trang web, v.v. Từ đó, nó đánh giá sự phát triển của trang web của bạn và làm trầm trọng thêm các trang có nhiều lưu lượng truy cập và các thay đổi về chất lượng. Kiểm tra thời gian tải.
 2. Kiểm tra và điều chỉnh tốc độ tải trang. Tránh nó nếu thời gian tải chậm. Khách hàng thoát ra ngay lập tức và tìm thấy một trang web khác. Thêm nhiều hình ảnh và tệp phương tiện lớn sẽ làm tăng thời gian tải xuống.
 3. Xem lại biểu mẫu: Ít nhất mỗi tháng một lần, bạn cần truy cập trang web và điền vào biểu mẫu để đảm bảo rằng tương tác của người dùng không có lỗi.
 4. Xóa các plugin hoặc chủ đề: Ba tháng một lần, bạn nên loại trừ các chủ đề và plugin không mong muốn khỏi trang web của mình.
 5. Kiểm tra các bản sao lưu: Các bản sao lưu được thực hiện hàng ngày, nhưng nội dung và chi tiết chung cũng nên được kiểm tra thường xuyên. Biết được tệp dữ liệu quan trọng đó ở đâu có thể giúp bạn dự đoán hiệu quả của kế hoạch sao lưu nếu có điều gì xấu xảy ra. 
 6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu: Các bản nháp, nhận xét spam, bài đánh giá, v.v. làm cho nền tảng WordPress trở nên nặng nề hơn.

Công việc hàng năm

Bạn không chỉ có thể lập kế hoạch công việc hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng mà còn có thể xem công việc lặp lại mỗi năm. Công việc hàng năm của một quản trị viên website bao gồm hai công việc:

 1. Cập nhật bản quyền: Vui lòng cập nhật thông tin theo năm nay, tránh năm nay hoặc vài năm trước. Do đó, khách hàng sẽ nghi ngờ, không tin tưởng và không liên lạc với bạn
 2. Đánh giá hiệu quả của các chủ đề và plugin

Nhiệm vụ và kỹ năng của người quản trị website khi tuyển dụng

quản trị website 6

Quản lý trang web là rất quan trọng để một trang web hoạt động ổn định, giữ chân người dùng cũ và thu hút người dùng mới. Điều này càng quan trọng hơn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến bán hàng trực tiếp trên các trang web. Bạn đã bao giờ tự hỏi trách nhiệm và kỹ năng của quản trị viên web là gì chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Nhiệm vụ của Webmaster

Trong môi trường kinh doanh Internet hiện đại bùng nổ như hiện nay, quản trị website đóng vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp, doanh nghiệp phát huy sức mạnh tiềm ẩn của website và tăng hiệu quả kinh doanh.

Vậy vai trò của người quản trị website là gì? Nhiệm vụ của quản trị viên trang web bao gồm các nhiệm vụ chính sau:

Bảo trì và bảo hành website thường xuyên

 • Vận hành trang web
 • Quản lý nội dung trang web
 • Báo cáo và giám sát hoạt động của trang web một cách thường xuyên và thường xuyên

Kỹ năng cần có của người quản trị website

Để đảm bảo công việc quản trị website tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất, người quản trị website cần có những kỹ năng sau:

 • Hiểu cấu trúc của trang web
 • Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình
 • Tự tin sử dụng các công cụ quản lý website như Google Analytics, Google Webmaster Tools,…
 • Khả năng quản lý nội dung trang web
 • Các chức năng xử lý đồ họa cơ bản
 • Kiến thức cơ bản về SEO và Marketing Online: Quản trị viên web có nhiệm vụ chính là tăng lượng truy cập và cải thiện thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Để làm được điều này, người quản trị website cần phải nắm rõ về SEO để tối ưu hóa trang web của mình một cách thân thiện hơn.

Vai trò của website ngày càng trở nên quan trọng hơn khi Internet bùng nổ và việc quản lý website quyết định sự thành công của một công ty, doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về vai trò, trách nhiệm và các kỹ năng cần thiết để thực hiện quản lý công trường. Nếu doanh nghiệp của bạn không thể tự mình thực hiện các công việc liên quan đến quản lý trang web, hãy tìm một nhà cung cấp dịch vụ quản lý trang web. Dịch vụ quản lý website chuyên nghiệp giúp các công ty thực hiện các công việc quản lý website lớn nhỏ, đảm bảo website hoạt động ổn định, tăng hiệu quả kinh doanh. Nếu bạn không biết chọn thiết bị nào, hãy liên hệ với chúng tôi. Bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với dịch vụ quản lý website của chúng tôi.