Cách tối ưu hình ảnh để up lên website là một trong những công việc cực kỳ quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu muốn phát triển mạnh mẽ website của mình. Tuy nhiên, đây cũng là bước mà nhiều khi mọi người thường bỏ quên hoặc làm chưa đúng cách dẫn đến website không được tối ưu như mong muốn. Trong nội dung bài viết này, WIO đưa ra một số cách tối ưu hình ảnh khá dễ thực hiện giúp bạn có những tấm hình đẹp, chất lượng thu hút mọi ánh nhìn để đăng lên web nhé!

1. Giới hạn số lượng hình trên một bài viết

Một bài viết được Google đánh giá cao, nhanh lên top không chỉ có nội dung chuẩn SEO mà còn phải có thêm những hình ảnh, video phù hợp cả về số lượng, kích cỡ và chất lượng. Bên cạnh việc được google đánh giá cao thì những bài viết đầu tư về nội dung hình ảnh cũng sẽ bắt mắt độc giả hơn, sinh động và cuốn hút.

Tuy nhiên có những bài viết bạn thấy độ dài ngắn số lượng câu chữ rất khác nhau. Và bạn cũng không biết có quy tắc nào cho một bài viết về số từ, số hình ảnh hay không, có bao nhiêu là đủ. Nếu thêm hình ảnh vào bài chất lượng hơn thì liệu cho càng nhiều càng tốt hơn không? Như thông thường, mỗi bài viết mà có khoảng 1000 từ sẽ tương ứng với 3 hình ảnh trở lên. Việc thêm hình ảnh này giúp cho bài viết không bị nhàm chán, sinh động dễ hiểu, cuốn hút người đọc. Tùy vào từng trường hợp bài viết cụ thể mà bạn sẽ đưa số lượng hình ảnh sao cho phù hợp, hợp lý với nội dung bài. Thực tế bạn có thể thấy, với những bài viết với nội dung hướng dẫn làm gì đó (hướng dẫn làm đồ chơi,…) thì sẽ sử dụng nhiều hình ảnh hơn là những bài có tính chất là bài blog thông thương, hay những bài về tin tức cũng sẽ sử dụng it hình ảnh hơn.

Tuy nhiên, việc không hiểu rõ cách chèn hình ảnh để lạm dụng quá nhiều vào hình ảnh sẽ vô tình làm chậm tốc độ load nội dung trang web của bạn và tốc độ load trang chậm lại là một điều dẫn đến việc khách hàng có thể chán và bỏ qua trang web của bạn. Bên cạnh đó, việc lạm dung hình ảnh, sử dụng không hợp lý còn khiến cho nội dung bài không chất lượng như mong đợi, không mang được nhiều giá trị cho độc giả, đôi khi còn khó hiểu nếu những thông tin cần được diễn giải nhiều. Với những bài viết bắt buộc phải sử dụng nhiều ảnh thì bạn cần căn chỉnh sao cho kích thước của ảnh vừa phải hợp lý không sử dụng quá nhiều dung lượng để tránh làm nặng lên tốc độ tải trang web.

2. Trước khi up lên website cần đặt tên hình ảnh

Hình ảnh cũng là một phần rất quan trọng góp phần hình thành nội dung bài viết. Nó là một yếu tố của SEO Onpage, giữ vai trò xúc tác, thúc đẩy quá trình đưa từ khóa lên trang nhất (top 10) kết quả tìm kiếm của Google. Bởi vậy mà bạn không thể tải hay lưu ảnh với những cái tên đã có sẵn, vì thông thường tên của những ảnh này sẽ được đặt tự do, không theo ý nghĩa của nội dung ảnh lột tả và cũng không theo bất kỳ một nguyên tắc hay quy luật nào cả. Chính vì vậy mà bạn phải tối ưu tên ảnh nhất có thể trước khi up nó lên web theo các quy tắc đặt tên sau:

 • Sử dụng các tên cho ảnh với cách viết không dấu và giữa các từ với nhau phải có dấu gạch nối. Ví dụ như: bạn muốn đặt tên cho ảnh của mình là “hoa lá cỏ mùa xuân.jpg” thì với quy tắc này bạn sẽ đặt thành hoa- la-co- mua- xuan.jpg.
 • Tiếp đến với nội dung tên ảnh, bạn cần lồng ghép từ khoá một cách khéo léo vào tên ảnh. Ví dụ như: từ khoá của bài viết là sách cho bé thì theo nguyên tắc này bạn đặt tên ảnh là sach- cho-be.jpg
 • Tên của hình ảnh không nên chứa các ký tự lạ, đặc biệt như #, $, /, *, ?,… bởi những ký tự này google sẽ rất khó nhận diện, khó đọc thì đồng nghĩa là bài của bạn sẽ khó mà có thể intop.

Ví dụ: Với cách đặt tên của 2 website cho thuê xe du lịch dưới đây, bạn có thể so sánh với các quy tắc bên trên và thấy rằng cách đặt tên của website số 2 là đúng theo nguyên tắc. Đặc điểm nhận diện ảnh của google rất đặc biệt, nó đọc được ảnh hay không là nhờ vào cách đặt tên của bạn, giống như tên gọi của chúng ta vậy, để tìm và nhận diện một ai đó ta dựa vào tên gọi. Nhờ vào cách đặt tên hình ảnh mà google sẽ hiểu được nội dung hình ảnh của bạn muốn thể hiện điều gì. Vậy nên, với việc đặt tên ảnh có nghĩa theo từ khóa sẽ giúp google đọc được nhanh chóng, dễ dàng nhận biết website của bạn hơn

tối ưu hình ảnh up website 1

so sánh hai cách đặt tên của hai website khác gì nhau

3. Tối ưu kích thước của hình ảnh trên website

Bạn vẫn đang băn khoăn không biết sử dụng hình có kích thước bao nhiêu là đúng mà google cho phép trong giới hạn!!

Việc sử dụng hình ảnh để đăng tải lên website không đơn thuần chỉ là chèn ảnh vào bài viết rồi đăng tất cả nội dung lên web. Trước khi duyệt đăng bạn phải kiểm tra lại kích thước ảnh và dung lượng của ảnh. Bởi với kích thước quá to sẽ dẫn đến tốn nhiều dung lượng và kéo theo là dẫn đến tình trạng web tải chậm đi đáng kể.

Ví dụ: Với việc sử dụng các hình ảnh ở bài viết dưới đây mà căn chỉnh kích thước hay dung lượng ảnh tối ưu hơn thì chắc chắn tốc độ load web sẽ được cải thiện rất nhiều, có thể giảm đến 12,11s. +Sử dụng hình ảnh không đúng cách là một trong những nguyên nhân khiến website tải chậm

tối ưu hình ảnh up website 2

Như vậy, việc tối ưu kích thước ảnh sẽ làm giảm gánh nặng dung lượng ảnh và cũng cải thiện tốc độ tải trang. Tuy nhiên, có những hình ảnh bức ảnh không thể giảm kích thước vì liên quan đến yếu tố thẩm mỹ, hay giảm kích thước sẽ bị bớt nội dung ảnh mô tả, hoặc khó nhìn,… Vì vậy, WIO sẽ đưa ra một số cách giúp bạn có được bức ảnh như ý muốn, không phải giảm kích thước hình mà vẫn đảm bảo được dung lượng không phải hao tốn nhiều. 

3.1 Tìm hiểu về kích thước và dung lượng hình ảnh

Kích thước của ảnh sẽ phụ thuộc vào văn phong, tính chất bài viết muốn diễn đạt về vấn đề gì. Ví dụ như các bài về tin tức hay các bài hướng dẫn bình thường thì kích thước của ảnh nên để ở mức tối thiểu là 500px và tối đa là 700px. Đối với các bài giới thiệu sản phẩm, hình ảnh dự án thì cần các bức ảnh có kích thước lớn một chút để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, sử dụng các bức hình với kích thước từ 800px đến 1000px. Khi up hình lên website, bạn có thể điều chỉnh thứ tự hình hiện lên, hình đại diện sẽ có kích thước nhỏ, những hình ẩn trong tệp ảnh đó là hình to hơn thì khi người xem muốn vào xem chi tiết sản phẩm hay dự án,… sẽ thấy được hình lớn hơn. Còn những hình ảnh đại diện của bài viết website có kích thước thường là 1200×630 px dùng để chia sẻ ảnh lên facebook.

Về mặt dung lượng, không nên vượt quá 100KB/ hình để đảm bảo tốc độ tải trang tốt không bị trì trệ. Bởi nếu như một bài viết mà có một hình nặng 200KB thì hoàn toàn chấp nhận được, nhưng nếu như bài đó sử dụng nhiều hình (10 hình hoặc hơn) mỗi hình chiếm 200KB thì điều này không ổn một chút nào. Nó sẽ làm cho bài viết của bạn khi đăng web cực kỳ là chậm.

Vì vậy, trước khi đăng ảnh lên website việc cần thiết bạn phải làm là tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh theo các tiêu chuẩn được đặt ra.

3.2 Cách resize hình ảnh trước khi up website

Sử dụng hệ điều hành Windows bạn có thể dễ dàng xử lý ảnh nhờ vào các công cụ có sẵn. Và nó sử dụng khá đơn giản, phù hợp cả cho những người không chuyên về Paint.

tối ưu hình ảnh up website 4

Ví dụ như hình ảnh dưới đây, được chúng tôi lấy từ website ảnh miễn phí pexel.com có kích thước khá là lớn 5472 x 3317 và dung lượng lên tới 13.1MB. Sau đây, các chuyên gia của WIO sẽ hướng dẫn chi tiết cách thay đổi kích thước ảnh bằng Paint để bạn tham khảo.

 • Bước 1: Bạn mở hình ảnh ra với Paint.
 • Bước 2: Sau đó bạn chọn Home, trong Home chọn Resize.
 • Bước 3: Lúc này, Paint sẽ đưa ra cho bạn 2 lựa chọn để điều chỉnh kích thước ảnh theo phần trăm hoặc theo pixel. Ở đây, chúng tôi lựa chọn Pixel để sửa kích thước ảnh. Khi điều chỉnh ảnh theo ý muốn, bạn nhớ phải ấn vào ô “Maintain aspect ratio”, để khi điều chỉnh các cạnh ngang hay dọc thì ảnh cũng sẽ tự động căn chỉnh kéo các góc còn lại cho cân ảnh, ảnh sẽ không bị méo mó.
 • Bước 4: Bạn chọn OK. Cuối cùng là bạn lưu hình ảnh lại hoặc dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + S

Kết thúc việc điều chỉnh kích thước ảnh thì tự động dung lượng chứa ảnh cũng giảm xuống. Bạn có thể nhìn thấy rõ điều đó như ảnh của chúng tôi dưới đây.

3.3 Hướng dẫn cách chỉnh kích thước hình ảnh trong WordPress

Đối với nền tảng hệ thống WordPress bạn cũng có thể thay đổi kích thước ảnh dễ dàng theo các bước sau đây.

tối ưu hình ảnh up website 5

Tôi lấy ví dụ với một hình ảnh có kích thước là 2000×1333 và dung lượng là 1.11MB. Với nền tảng này, tôi điều chỉnh kích thước ảnh ngay trong wordpress mà không cần thông qua Paint hoặc bất kỳ một công cụ nào khác. Điều chỉnh kích thước hình trong WordPress

 • Bước 1:Bạn chọn “Thêm Media” để up hình lên website của mình.
 • Bước 2: Tiếp đó, bạn tải tệp tin có chưa ảnh muốn chỉnh sửa lên đó.
 • Bước 3: Để có thể chèn hình ảnh vào bài viết, trước tiên bạn chọn liên kết tới tập tin đa phương tiện; chọn kích cỡ trung bình.
 • Bước 4: Cuối cùng bạn chọn lệnh “Chèn vào bài viết” là có ngay một tấm hình vừa sử dụng trên bài viết của mình.

Cách làm này rất đơn giản và nhanh chóng, bạn đã đưa hình ảnh được tối ưu cả về kích thước và dung lượng như mong muốn vào trong bài. Nền tảng hệ thống WordPress sẽ tự động tạo ra một hình mới khác so với hình ảnh ban đầu, với kích thước hình là 1024×682. Bạn sẽ thấy được hình mà bạn up lên website khi mà bạn nhấp chuột vào hình nhỏ này. Người xem sẽ được chuyển hướng đến hình lớn, nó chính là hình mà bạn up lên. Bạn thấy đấy, dung lượng của nó cũng chỉ còn 82 KB. Một sự điều chỉnh hợp lý và hoàn hảo đúng không nào.

Bạn đang chạy website bằng nền tảng wordPress nhưng vẫn chưa biết cách làm, liên hệ ngay WIO để được các chuyên gia hỗ trợ, hoặc tham khảo luôn các gói dịch vụ viết bài, tạo ảnh đăng web của chúng tôi để có thể tiết kiệm thời gian và các phí phát sinh.

Trường hợp bạn muốn điều chỉnh các kích thước khác cho hình ảnh của mình, mà không muốn phụ thuộc vào các kích thước định sẵn trong WordPress thì bạn hoàn toàn có thể làm được theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn thực hiện việc tải – chèn hình ảnh lên wordpress. Làm tương tự như các bước ở trên. Làm đến bước thứ 4.
 • Bước 2: Chọn nút lệnh chỉnh sửa – chính là biểu tượng hình chiếc bút chì.
 • Bước 3: Chọn vào mục tùy chỉnh kích thước trong thẻ kích cỡ
 • Bước 4: Nhập kích thước mà bạn mong muốn vào, sau đó bấm Cập Nhật

Như vậy chỉ với những thao tác đơn giản với các công cụ có sẵn, bạn đã có thể điều chỉnh kích thước hình ảnh như ý một cách dễ dàng. Vừa đảm bảo được chất lượng hình ảnh, vừa đảm bảo được dung lượng ảnh khi up lên website ở mức tối ưu nhất có thể, tốc độ tải trang từ đó cũng được tăng nhanh.

3.4 Giảm dung lượng nhưng giữ nguyên kích thước ảnh như thế nào?

Không phải bức ảnh nào cũng có thể co bóp cắt xén bớt. Thực tế, một số trường hợp ảnh dự án hay những ảnh chụp không gian rộng như kiến trúc,… nếu sửa theo hướng cắt bóp ảnh sẽ làm ảnh méo hoặc không rõ không nét, hoặc không thể hiện được rõ nội dung,… Lúc này bạn cần những hình ảnh được giữ đúng kích thước, nhưng lại muốn nó không dùng quá nhiều dung lượng. Vậy thì giải pháp hiệu quả nhất cho trường hợp này là nén ảnh.

Và vấn đề đặt ra ở đây là với một người chưa có hoặc có rất ít các kỹ năng về nén ảnh thì phải làm thế nào?

Ngày nay, có rất nhiều các công cụ hỗ trợ đắc lực hay các phần mềm rất tiện lợi như bây giờ đều có thể giúp bạn thực hiện việc nén ảnh trực tuyến khá dễ dàng. Đây là những công cụ hỗ trợ phù hợp với bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được. WIO gợi ý để bạn tham khảo một số nguồn website hỗ trợ nén ảnh được khảo sát là đánh giá tốt dành cho những bạn mới hoặc có rất ít các kỹ năng:

 • Bạn tham khảo qua link https://imagecompressor.com
 • Nhấp vào đây để học cách nén ảnh https://compressjpeg.com

Tôi lấy thêm một ví dụ ảnh được xử lý với phương pháp này: Ảnh gốc ban đầu có kích thước là 649 x 409, có dung lượng ảnh là 192KB. Với kích thước ảnh như thế này bạn cũng có thể sử dụng nó để up lên website, tuy nhiên sẽ rất mất thời gian để có thể đăng tải được nội dung hoàn toàn bởi dung lượng ảnh này là quá cao so với tiêu chuẩn của một ảnh đăng web. Do đó, bạn cần giảm dung lượng của ảnh dưới 100KB để có thể tăng tốc độ load trang.

Bạn cần tiến hành thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn cần truy cập vào một trong những website gợi ý ở trên (các website này sử dụng tương tự nhau). Tiếp đến, bạn hãy đăng tải ảnh cần giảm dung lượng lên.

Chờ ảnh nén xong, bạn kiểm tra xem ảnh sau nén có phù hợp với mong muốn không và tải ảnh về sử dụng(bạn có thể kiểm tra ảnh sau nén kỹ hơn trong file lưu trữ nhé). Kết quả cho thấy, những bức ảnh được nén vẫn giữ nguyên size ban đầu, như ví dụ này là 649 x 409 mà dung lượng thì được giảm đi rất nhiều, với ảnh ví dụ đã giảm còn 75KB.

Với cách làm này, hình ảnh đăng web của bạn vẫn giữ được kích thước như ban đầu, dung lượng ảnh nhẹ nhàng hơn, tốc độ tải trang cũng mượt hơn. Đảm bảo những nội dung ảnh thể hiện vẫn rõ ràng sắc nét, chất lượng ảnh tốt. Nếu muốn tiết kiệm dung lượng web bạn không nên bỏ qua cách này ưu việt này.

4. Nên sử dụng định dạng JPG hay PNG?

Định dạng ảnh là cách làm cho ảnh có dung lượng thấp đi nhưng chất lượng vẫn được giữ nguyên. Nhưng giữa các lựa chọn định dạng đa dạng như hiện nay, thì lựa chọn nào là tốt ta cùng tìm hiểu qua hai định dạng phổ biến nhất hiện nay nhé!

Định dạng JPG là một định dạng rất phổ biến. Định dạng JPG giúp cho ảnh của bạn tiết kiệm được rất nhiều dung lượng, mà chất lượng hình ảnh không hề bị giảm đi so với ảnh gốc. Nếu nội dung bài viết của bạn không yêu cầu chất lượng ảnh quá cao thì bạn nên dùng định dạng LPG. Định dạng này phù hợp với các ảnh của các bài tin tức,…

Định dạng PNG là một định dạng cao cấp hơn hẳn so với LPG. Ở định dạng này cho bạn những bức ảnh vô cùng sắc nét, rõ ràng giúp cho người xem thấy được các chi tiết một cách rõ ràng. Định dạng rất phù hợp với những trang bán hàng sản phẩm, hay các trang dự án, kiến trúc, bất động sản,…

5. Kết luận của WIO

Qua những nội dung mà WIO đã phân tích ở trên, bạn cần lưu ý phải tối ưu các yếu tố như bản quyền, tên ảnh, kích thước, dung lượng, định dạng trước khi đăng tải ảnh đó lên web để cải thiện tốc độ load trang và dung lượng lưu trữ. Một công đoạn tuy nhỏ nhưng những gì nó mang lại là rất hữu ích, và vì là nhỏ nên hay bị bỏ quên, bạn cần chú ý. Từ đó góp phần rất lớn vào việc nâng cao hiệu quả SEO top Google và tăng trải nghiệm người dùng... Bạn cần tư vấn gì về các dịch vụ web hay đưa bài chuẩn SEO thì vui lòng liên hệ với WIO để được đội ngũ chuyên gia hỗ trợ nhanh chóng nhé.