Với chủ đề tìm hiểu hôm nay “10 cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả” có thể sẽ làm bạn hơi hoang mang với website mình đang dùng. Rằng sẽ có lúc website chậm chạp à hay là nó muốn “đơ đơ”,… Đúng vậy, dù không mấy vui vẻ, nhưng đó lại là thực tế phũ phàng! Trên thực tế, cũng có một vấn đề khác làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn nhiều, điều này có lợi cho tất cả mọi người:

“Muốn tăng tốc WordPress đồng nghĩa với việc chọn được các lựa chọn thông minh. Các lựa chọn này không ảnh hưởng hay phụ thuộc việc bạn có điều kiện về tiền bạc hay không. Tiền bạc chỉ giúp bạn thuận lợi hơn thôi chứ nó không thể thay thế được các lựa chọn thông minh.”

Theo đó, những gợi ý hữu hiệu (thậm chí là không mất một đồng nào) mà WIO cung cấp qua bài viết này là những sáng kiến tốt để bạn lựa chọn. Cùng đón đọc nhé!

Lý do website cần phải tăng tốc độ load

Nhìn chung, chẳng ai hài lòng, thoải mái khi mà cứ ngồi nhìn những trang web đang tìm hiểu cứ quay tít mù không chịu load. Website chậm chập gây ảnh hưởng khá tiêu cực đến trải nghiệm của người truy cập, dẫn theo hàng loạt hệ quả cộng hưởng khác như: người dùng đánh giá thấp năng lực chủ sở hữu trang web; giảm bớt sự chuyên nghiệp, uy tín của hình ảnh doanh nghiệp trong mắt người truy cập; giảm bớt nhu cầu tìm hiểu sản phẩm đang và sẽ quan tâm; thứ hạng tìm kiếm sẽ khó lọt top trên thanh công cụ tìm kiếm của Google; tỷ lệ chuyển đổi thấp; v.v. Trong trường hợp xấu nhất đối với một người kinh doanh đó là khách hàng có thể rời khỏi website của bạn, họ đi tìm chọn đối thủ của bạn bởi sự trì trệ công nghệ. Khẳng định lại một lần nữa: “Tốc độ trang web rất quan trọng đối với một trang web, sâu xa hơn là với sự nghiệp kinh doanh của doanh nghiệp. Tốc độ tải trang phải luôn luôn đảm bảo tính ổn định”.

Với những website thông thường, trung bình để tải xong nội dung của một trang web sẽ mất khoảng 3 giây, một số trang cao cấp được tối ưu hoàn hảo thì chỉ mất khoảng 1 – 2 giây là có thể tải xong nội dung trang – đây là một con số rất ấn tượng với những người truy cập web và hơn hết là với bot tìm kiếm của Google. Điều kiện cần để đảm bảo trang web của bạn lên top trên các công cụ tìm kiếm – cơ hội bán/giới thiệu sản phẩm của bạn nhiều hơn, nhanh hơn đối thủ một bước.

Hãy thử đặt mình vào vị trí người truy cập web, một trang web có thời gian tải quá lâu, ví dụ nhiều hơn 10s hay thậm chí là trên 20s thôi cũng khiến bạn cảm thấy không vui, không hứng thú với việc tìm hiểu sản phẩm nữa. Khách hàng vào web của bạn và phải chờ đợi thời gian tải từng trang nó giống như đi mua sắm mà phải đứng xếp hàng vậy. Không ai là hài lòng với việc phải chờ đợi đúng không nào? Giả sử, mọi điểm của bạn đều tốt, giao diện đẹp, sản phẩm chất lượng, bạn luôn đề cao sự hài lòng của khách hàng lên trên nhất,… Thế nhưng, chỉ vì load không kịp của website mà khiến khách hàng không kịp tận hưởng những tốt mà bạn cung cấp. Sự trì trệ của website khiến khách hàng đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp của phong cách làm việc bên bạn. Có thể họ sẽ cho rằng, chỉ có doanh nghiệp không có thương hiệu mới dùng những website thấp kém thế này,… Và điều tất yếu sẽ xảy ra là khách hàng sẽ rời trang web của bạn mà không thương tiếc. Xin chia buồn với bạn, bạn vừa mất đi một khách hàng tiềm năng chỉ vì website load quá chậm.

Thấy được tầm quan trọng của tốc độ tải trang web, bạn cần tối ưu lượng khách hàng và gia tăng tốc độ load web thì liên hệ ngay với WIO để nhận tư vấn kịp thời, tận tâm, hoặc tham khảo dịch vụ thiết kế lại website của chúng tôi qua trảng chủ. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7, chỉ cần bạn để lại nhu cầu!

Website WordPress có load chậm hay không?

Những gì là miễn phí, thường theo thói quen người dùng sẽ đánh giá thấp chất lượng của những thứ miễn phí đó. Nền tảng WordPress cũng không ngoại lệ. Cộng đồng người dùng hay cho rằng những website được thiết kế mà dựa trên nền tảng wordPress thì tốc độ tải trang sẽ chậm chạp, không xịn sò.

Nhưng thực tế lại chứng minh rằng quan điểm đó không hoàn toàn chính xác. Mã nguồn WordPress được sáng lập ra chủ yếu để phục vụ cho những blog có nội dung từ nhỏ đến vừa. Hơn thế, nó bao quát khá rộng người dùng cũng như cung cấp nhiều tính năng cơ bản, dẫn đến việc dư thừa các tính năng – code, tệ hơn là khi người dùng cài quá nhiều plugin có thể khiến cho các code bị chồng chéo lên nhau gây ảnh hưởng xấu đến khả năng load trang web. Bởi vậy, chỉ những website được thiết kế dựa hoàn toàn trên nền tảng WordPress mà không tùy chỉnh, không tự code những tính năng cao cấp, hiện đại thì mới bị tốc độ load website chậm.

Trường hợp, bạn chỉ dùng giao diện quản trị nội dung mà mã nguồn CMS này cung cấp ( dùng mình phần lõi của WordPress) còn những tính năng và giao diện website được code lại theo ngôn ngữ PHP bởi wordpress được tại lập bằng PHP thì tốc độ load trang web, nội dung web sẽ mượt mà, trơn tru không kém gì những website khác.

Chính vì vậy, phải tùy trường hợp cụ thể, phụ thuộc vào việc bạn ứng dụng nền tảng wordpress ra sao thì mới có thể đánh giá được có phải do nền tảng đó mà website của bạn có tốc độ load chậm hay không.

Khi đã hiểu được nguyên nhân website load chậm, bạn hãy cùng WIO tìm hiểu cách chữa các nguyên nhân đó để giúp gia tăng tốc độ wordpress như những website cơ bản khác. Còn gì đáng mừng hơn là bạn có thể tự khắc phục những vấn đề này. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất công sức học hỏi để có được thành quả như mong đợi. trong quá trình thực hiện, nếu có gặp khó khăn khi tối ưu website ( gồm tăng tốc độ web, chuẩn SEO website,…) bạn tham khảo ngay các dịch vụ tối ưu website của WIO để giảm thời gian tìm tòi và cắt bớt các khoản phí phát sinh.

WIO xin giới thiệu 10 giải pháp tối ưu tốc độ tải trang web

1. Ngăn chặn quảng cáo pop-up

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến giảm tốc độ tải trang web đó là sự chiếm chỗ của các quảng cáo pop-up. Pop-up là một hình thức quảng cáo mà bất kể ai thiết kế website hoặc blog cũng đều biết đặt lên trang web – đây là hình thức giúp làm thu nhập và góp phần vào việc duy trì thu nhập. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Việc bạn quá lạm dụng vào quảng cáo, đặc biệt là bạn chọn hình thức quảng cáo pop-up (dạng quảng cáo linh hoạt, nó nhấp nháy, xuất hiện ngẫu nhiên đột ngột lên màn hình các trang web,…) sẽ dẫn đến sự quá tải dung lượng website. Và khi đó, tốc độ load trang web của bạn cũng bị chậm chạp theo.

tăng tốc website wordpress 1

Loại bỏ những quảng cáo pop-up để cải thiện tốc độ tải trang web của bạn.

Do đó, khi bỏ bớt các quảng cáo pop-up thì dung lượng website được giải phóng, từ đó tốc độ load web cũng diễn ra suôn sẻ nhanh chóng, giảm tình trạng làm cụt hứng mua sẵn của người dùng. Nói như vậy không có nghĩa là bạn không được quảng cáo, mà bạn nên lựa chọn quảng cáo ở dạng đơn giản hơn, tốn ít dung lượng hơn như quảng cáo banner có hiệu ứng không phức tạp và lưu ý là giảm bớt lượng quảng cáo lại. Như thế bạn vẫn có thể quảng cáo thương hiệu của mình dùng website có nằm vị trí thứ mấy ở thanh tìm kiếm google mà vừa tối ưu được tốc độ web.

2. Sử dụng theme chất lượng cao

Theme là yếu tố không thể thiếu với thiết kế website, nó có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn biết lựa chọn một bộ theme chất lượng thì chúc mừng bạn đã có thêm một công cụ hoàn hảo giúp cải thiện tốc độ tải trang. Thực tế khi dùng bạn sẽ thấy, sử dụng một bộ theme gọn nhẹ, chuẩn SEO luôn luôn có lợi thế trong việc đi SEO, tốc độ tải trang nhanh chóng, nâng chất lượng trải nghiệm người dùng tốt hơn. Từ đó gia tăng nhiều lượt truy cập và đạt thứ hạng cao của tìm kiếm Google.

3. Hạn chế cài quá nhiều plugin trên trang web

Trang web của bạn thiết kế dựa trên nền tảng WordPress thì hãy lưu ý cân đối việc cài đặt Plugin. Nếu bạn cài đặt quá nhiều Plugin sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ load trang, nó làm tốc độ tải trang chậm hơn nhiều so với các trang web khác. Chính vì vậy, bạn phải kiểm soát chặt chẽ các Plugin cần thiết để sử dụng và loại bỏ các plugin không cần thiết.

tăng tốc website wordpress 3

Trang web của bạn sẽ đạt tốc độ load như vốn nó được thiết lập nhờ số lượng plugin tối giản đi. Bạn chỉ nên sử dụng những plugin thật sự cần thiết, hay sử dụng. Những plugin không hay dùng lắm bạn hãy gỡ bỏ nó đi và khi nào cần đến thì có thể thiết lập lại sau. 

4. Loại bỏ thông tin không cần thiết trên trang chủ

Các thông tin hiển thị trên trang chủ cũng phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tải trang web của bạn. Các hình ảnh hiệu ứng phức tạp, chiếm nhiều dung lượng hay số lượng bài viết, văn bản không cô đọng, dài miên man; các liên kết xuất hiện trên trang chủ,… Bởi vậy, để có thể tăng tốc độ load của các trang web thì bạn nên cân nhắc lựa chọn các thông tin cần thiết, thật sự giúp ích cho website, cho việc kinh doanh của bạn, còn những thông tin không hữu ích bạn nên gỡ bỏ đi. Từ những việc đó mà tốc độ tải trang sẽ được cải thiện đáng kể, load trang nhanh hơn, không những thế mà nhìn vào giao diện bạn cũng không như bị rơi vào ma trận bởi quá nhiều thông tin, rối mắt.

5. Cắt giảm dung lượng hình ảnh trên website

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong giao diện trang web. Nó thể hiện phong cách doanh nghiệp, màu sắc riêng của doanh nghiệp so với những người khác. Tuy nhiên đây cũng là một phần góp nên sự nặng nề cho trang web của bạn. Một trang web mà ứng dụng quá nhiều những hình ảnh sử dụng hiệu ứng phức tạp với chiếm nhiều dung lượng sẽ khiến cho tốc độ web chậm đi đáng kể. Bởi vậy mà bạn nên giảm bớt dung lượng hình ảnh đi. Những ảnh không quá cần thiết thì nên tối giản, không nên để ảnh nào cũng chiếm nhiêu dung lượng nó sẽ khiến trang web của bạn trì trệ. Căn chỉnh lại những hình ảnh sao cho thật hợp lý vừa đẹp mà không ảnh hưởng đến tốc độ web. 

tăng tốc website wordpress 2

Giảm dung lượng hình ảnh cũng là một cách để cải thiện tốc độ load website được nhiều người làm SEO sử dụng.

6. Phải tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Một cơ sở dữ liệu nhẹ nhàng sẽ thúc đẩy tốc độ load trang nhanh chóng. Cơ sở dữ liệu giống như xương sống của website vậy, nó cực kỳ quan trọng. Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu web của bạn lại thông qua trợ giúp hữu hiệu từ các chương trình plugin hỗ trợ. Một cơ sở dữ liệu vừa đủ chạy website với đầy đủ các tính năng cần thiết lại được tối ưu hoá vừa vặn, không rườm rà làm nặng dung lượng website. Có như thế không những không đè nặng nên tốc độ tải trang mà còn giúp phần nào tăng tốc độ load web. Còn gì tuyệt vời hơn thế phải không nào?

WIO Gợi ý cho bạn một plugin khá tốt nên cài đặt sử dụng đó là plugin WP-Optimize.

7. Sử dụng JS và CSS đã được tối ưu

Một trong những cách hiệu quả để làm giảm tình trạng tải trang web chậm đó là tối ưu hoá JS và CSS. Có khá nhiều cách để tối ưu hoá JS và CSS khiến bạn hơi hoang mang. Vậy thì bạn hãy tham khảo việc sử dụng Plugin WP Minify Fix- đây là gợi ý rất hay mà bạn không thể bỏ qua. Tại sao Plugin WP Minify Fix lại được ưa chuộng như vậy. Bởi nó sẽ kết hợp rồi nén JS cùng với các tệp tin CSS để giúp cải thiện thời gian load trang web, khi mà bạn kích hoạt plugin này trên trang web của mình… Tốc độ load từ đo được cải thiện nhanh chóng.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc kích hoạt Plugin này thì liên hệ ngay với WIO, chúng tôi thường trực hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. Hoặc bạn có thể đăng ký các gói dịch vụ web của chúng tôi để có thể toàn tâm cho việc phát triển kinh doanh.

8. Sử dụng plugin WP Super Cache để hỗ trợ tăng tốc website

Ngoài Plugin WP Minify Fix mà chúng tôi gợi ý bên trên, thì hiện nay plugin WP Super Cache là một lựa chọn vô cùng hữu hiệu mà bạn không thể nào bỏ qua nó. Nó được đánh giá là một plugin miễn phí hỗ trợ đắc lực để tăng tốc trang web trên WordPress. Nó sẽ giúp bạn thành lập một bộ nhớ đệm (cache) cho trang web. Điều này rất thích hợp ứng dụng cho các website hoạt động với quy mô nhỏ và vừa. Khi kích hoạt Plugin này vào website của bạn, nó sẽ thể hiện những tính năng ưu việt của mình để hỗ trợ bạn thông qua việc ứng dụng phương thức HTML Cache. Đây là một plugin rất tốt không thể thiếu cho trang web của bạn mà bạn không nên bỏ lỡ.

9. Kiểm tra tốc độ website bằng công cụ  Google Page Speed

Để có thể ứng dụng hiệu quả thì trước tiên bạn phải hiểu Google Page speed lf gì? Google Page Speed được hiểu là một công cụ do Google phát triển lên, nó thực hiện vai trò hỗ trợ bạn trong công tác đánh giá tốc độ tải trang web, đồng thời cũng đưa ra những lời khuyên, gợi ý hữu ích về các yếu tố nên khắc phục để giảm thời gian tải trang.

tăng tốc website wordpress 4

Sử dụng Google Page Speed để kiểm tra và tối ưu tốc độ tải website theo chuẩn Google.

10. Tìm hiểu và sử sụng CDN cho website

Bạn có biết, CDN là một hệ thống các máy chủ hoạt động với chức năng chủ yếu là sao lưu các bản sao có nội dung tĩnh bên trong trang web, nó được đặt ở nhiều nơi trên thế giới. Tiếp đó, các máy chủ này sẽ phân tán bản sao vừa sao chép xong đó ra nhiều máy chủ khác. Với tính năng xử lý thông tin, cơ sở dữ liệu được đăng tải cùng một lúc từ nhiều nguồn khác nhau. Nhờ đó mà khi người dùng truy cập thì tốc độ tải trang web sẽ nhanh hơn rất nhiều.

tăng tốc website wordpress 6

Với nhu cầu sử dụng máy chủ đặt ở xa nới người dùng, phải lưu các lượt truy cập lớn, hao tốn nhiều băng thông và người dùng từ khắp mọi nơi trên thế giới hay bạn đang sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver,… thì CDN chính là chân ái, không sử dụng chắc chắn bạn sẽ tiếc lắm đấy. Nó là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng… bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

  • Một Thiết kế chuẩn chỉ, hoàn hảo đến từng pixel. Chuẩn chỉ về kỹ thuật, bên cạnh đó, hoàn hảo như ý về mặt thẩm mỹ.
  • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng, tạo hứng thú cho người truy cập. Các tính năng là một phần không thể thiếu, tính năng càng hiện đại thì lượt đánh giá năng lực chủ sở hữu web từ phía người dùng càng cao. Bởi tính năng chính là các công cụ hỗ trợ đắc lực người dùng trong việc mua sắm thanh toán, vận chuyển,…
  • Tốc độ tải trang web nhanh là điều mà bất kỳ ai truy cập vào website đều mong muốn. Vì vậy việc tối ưu hoá tốc độ là điều không thể thiếu. Song song với đó là tính bảo mật phải tuyệt đối. Sử dụng web mà tốc độ load ổn định- tính bảo mật cao thì không lý nào khách hàng từ chối sự phục vụ của bạn.
  • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO hiện đang là một chuẩn mực cho web. Và để làm được việc này bạn phải hiểu được khái niệm SEO hiểu đúng thì khi thực hành sẽ bớt khó khăn.

Còn rất nhiều thứ để tạo nên một website chuyên nghiệp, chuyên nghiệp từ hình thức đến chất lượng, thân thiện với người sử dụng và đem lại hiệu quả như mong đợi cho người sở hữu web. Để giảm thiểu thời gian và nhiều phí phát sinh cho khách hàng, WIO chuyên cung cấp các gói dịch vụ tối ưu và nâng cấp website theo yêu cầu của khách hàng. Cần sự hỗ trợ hay liên hệ với chúng tôi ngay nhé, đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi hân hạnh giúp đỡ bạn.

Tổng kết lại

Qua các mà chúng tôi giới thiệu trên đây, bạn có thể lựa chọn áp dụng một hoặc tất cả các cách tuỳ vào thực tế tình trạng web của bạn. Chúc bạn áp dụng 10 cách giúp tối ưu tốc độ tải trang vào thực tiễn hiệu quả, có một website với tốc độ tối đa chỉ từ 2 – 3 giây thôi, mang đến sự thoải mái tăng hứng thú mua sắm cho các khách hàng của bạn. Mọi thắc mắc hay tư vấn về website và các gói dịch vụ web, bạn vui lòng liên hệ với WIO sớm nhé!