Để thiết kế layout web (giao diện web) với đầy đủ nội dung và các chức năng là không quá khó khăn. Tuy nhiên, để có một layout web chuyên nghiệp, đẹp với bố cục web hợp lý, thu hút, ấn tượng người dùng truy cập, mang lại những trải nghiệm sử dụng làm hài lòng họ thì không phải đơn giản. Hôm nay, trong bài viết này, WIO sẽ giới thiệu và hướng dẫn chi tiết các bước cần phải làm để thiết kế layout web bằng photoshop chuyên nghiệp, mời các bạn click ngay đây!

1. Lợi ích của Photoshop trong việc thiết kế layout web

Xu hướng công nghệ hóa như ngày nay, con người càng hiện đại thì những sản phẩm công nghệ cũng phải càng ngày càng tiến bộ mới đáp ứng được nhu cầu cao như hiện giờ. Con người càng tri thức, càng hiện đại thì họ càng quan trọng về hình thức hơn, không những ăn ngon mà còn phải đẹp mắt. Trên thị trường internet cũng vậy, website của bạn không những chạy mượt mà còn phải có cấu hình, giao diện bắt mắt mới thu hút sự chú ý của người dùng. Hiện nay, việc ứng dụng phần mềm photoshop, chỉnh sửa hình ảnh và thiết kế ảnh đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng và dần trở thành xu thế được nhiều người sử dụng. Có photoshop người dùng có thể thỏa sức thực hiện những ý tưởng độc đáo, thu hút một cách đơn giản nhanh chóng, mang đậm phong cách cá nhân. Phần mềm hiện đại này giúp bạn có được những thước ảnh sống động, chân thực và nhiều màu sắc, giúp bạn thể hiện cá tính một cách sinh động. Nó được xử lý tốt, dễ dàng loại bỏ các phần thừa hoặc không cần thiết, tập trung những phần chính mà bạn muốn thể hiện. Hãy sử dụng các lớp ảnh và bộ lọc để tạo hiệu ứng cho poster quảng cáo hay những banner website trở nên đẹp và hấp dẫn hơn.

layout web photoshop 1

Cũng giống như mọi thiết kế khác trên web, thì trong quá trình thiết kế layout web, bạn phải đảm bảo lượng kiến thức vừa đủ, những kỹ năng xử lý cần thiết để cho ra những hình ảnh chất lượng mà không tốn quá nhiều thời gian, hay việc cắt ghép ảnh theo chủ đề phù hợp… Tất cả đều nhằm mang lại sự thích thú, đáp ứng nhu cầu và đặc biệt là thu hút khách hàng khi đến với website của bạn từ cái nhìn đầu tiên.

2. Hướng dẫn thiết kế layout web bằng Photoshop

layout web photoshop 2

Thiết kế một website có giao diện đẹp, bắt mắt, dễ tạo ấn tượng sâu sắc thu hút người dùng là điều mà các nhà lập trình luôn hướng tới và là mong muốn của khách hàng có nhu cầu tạo web riêng của mình. Lúc này, phần mềm Photoshop thực sự là chân ái, nó là một công cụ hỗ trợ đắc lực tuyệt vời. Mặc dù, nghe rất có sức hút, nhưng để đưa vào sử dụng linh hoạt đối với những người mới hay những người không chuyên thì sẽ không hề dễ dàng chút nào khi mới bắt đầu với photoshop. Thấu hiểu những khó khăn đó, WIO sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách thiết kế layout web bằng photoshop qua từng bước như sau:

Điều 1: Xử lý ảnh trước khi đăng lên website

Đối với một website chuyên nghiệp, hình ảnh như bộ mặt của cả một doanh nghiệp, nó mang màu sắc rất riêng của doanh nghiệp, thể hiện tính chuyên nghiệp của thương hiệu. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng không thể thiếu đối với website được.

Bởi vậy, khi thiết kế, bạn cần chú trọng làm cho những hình ảnh trở nên sắc nét, rõ ràng, đẹp- độc- lạ thể hiện được màu sắc của doanh nghiệp bạn.

Những lưu ý trước khi đưa hình ảnh lên website đó là bạn cần phải định dạng file ảnh, tiêu chuẩn về kích thước cho ảnh cũng như tối ưu hóa dung lượng của ảnh khi xem trực tiếp trên web, cách để tên file ảnh, các hiệu ứng của ảnh, màu sắc của ảnh so với bố cục các thanh công cụ có bị trộn lẫn hay không,…

layout web photoshop 3

Thông thường, file ảnh sẻ ở trong khung hình chữ nhật hay hình vuông, tùy vào sở thích của bạn để định dạng để tạo khung trong suốt hoặc không.

  • Định dạng JPG: đây là định dạng để ảnh có độ nén lớn nhất, mang lại hình ảnh sắc nét cao, phù hợp với những ảnh có kích thước lớn hay làm hình nền.
  • Định dạng PNG: với định dạng này,ảnh web sẽ có độ trong suốt và độ nét tương đối tuy nhiên không bằng định dạng jpg; đặc biệt, ở định dạng PNG có dung lượng lớn rất thích hợp với những ảnh có kích thước nhỏ mà cần đến độ trong suốt để thấy hình được đổ màu phía dưới, phù hợp với việc làm logo.
  • Định dạng GIF: hình ảnh sẽ được định dạng trong suốt, có thể làm hình động, chất lượng ảnh tương đối ổn. Đây là một gợi ý định dạng rất hay để bạn thiết kế làm các icon nhỏ hay hình động.

Trong quá trình xử lý ảnh cho website, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Về kích thước của hình ảnh cần phải điều chỉnh đúng trước khi lưu lại.
  • Về tỷ lệ ảnh, lưu ý điều chỉnh sao cho không bị méo, vỡ ảnh. Chọn các tỷ lệ cân đối như 1×1, 2×3, 4×5, 3×4,…
  • Việc thay đổi kích thước hình ảnh thì chỉ nên làm nhỏ kích thước ảnh lại chứ không nên chỉnh to. Vì nếu phóng to sẽ rất dễ gây vỡ ảnh và nhòe ảnh.
  • Để tối ưu dung lượng ảnh thì nên chọn lưu ảnh ở chế độ Save for web (xem trên web). Một mẹo nhỏ cho việc lưu ảnh lại đó là bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + S để lưu ảnh cho web.
  • Tạo tên ảnh hoặc folder thì lưu ý chọn viết chữ không dấu, hãy sử dụng ký tự “-” để làm dấu cách, không để dấu cách bằng khoảng trắng hoặc các ký tự khác.

Điều 2: Chỉnh sửa và cắt ghép ảnh

layout web photoshop 4

Khi ảnh đã hoàn tất việc xử lý, bạn cần khoanh vùng Website để hình ảnh cắt ghép dán vào hợp lý nhất. Để hình ảnh trang web được trọn vẹn, bạn cần cắt ghép ảnh tại vùng đã chọn sao phù vừa đẹp.

Bạn nên kiểm tra, xem xét toàn bộ giao diện trang để cho các hình ảnh trên web được hài hòa, thống nhất với nhau, hợp lý với bố cục.

Điều 3: Hiệu chỉnh màu sắc và các hiệu ứng

Một website hấp dẫn, thu hút được nhiều người dùng thì tiêu chí đầu tiên là website đó phải có giao diện đẹp, sự kết hợp hài hòa, hợp lý giữa các màu sắc. Để trang web của mình thể hiện được đầy đủ ý nghĩa và thông điệp cũng như mang một phong cách riêng biệt cần có sự phối màu một cách hợp lý, không những thế nó còn tạo cảm giác thoải mái cho người truy cập. Chính vì vậy, các màu sắc sử dụng và hiệu ứng hình ảnh khi thiết kế layout web cần phải được lưu ý sử dụng màu vừa phải, hài hòa, có những khoảng trắng nhất định, không nên để ảnh cạnh những gam màu rực rỡ, quá tương phản nhau, hay dùng quá nhiều màu sắc.

layout web photoshop 5

Đặc biệt người thiết kế web cần chú ý đến bố cục màu trên website phải hài hòa. Tránh chọn quá nhiều màu đậm, hay trùng lặp quá nhiều nhạt hoặc nhiều cặp màu tương phải-tương đồng cùng lúc xuất hiện cùng nhau quá nhiều lần, hiệu ứng ảnh rối ren làm rối mắt và mất đi sự thống nhất trong tổng thể.

Điều 4: Tạo ra các banner đẹp và chuyên nghiệp cho website

layout web photoshop 6

Thiết kế banner trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với phần mềm photoshop được ứng dụng vào thiết kế web. Nội dung, hình thức của banner với website là điều rất quan trong, Do đó bạn phải thiết kế cho mình những banner thật đẹp, điều này sẽ tạo nên sức hấp dẫn và gay chú ý mạnh tới người dùng

Điều 5: Cắt giao diệncho web bằng photoshop

layout web photoshop 7

Ở bước này, chính là các thao tác cắt hình ảnh cho HTML. Nhằm loại bỏ những phần bị trùng lặp và văn bản. Tuy nhiên để thực hiện được việc cắt giao diện photoshop cho web, đòi hỏi bạn cần phải có kinh nghiệm và lên một bản kế hoạch đầy đủ, chính xác để thao tác diễn ra tuần tự suôn sẻ, tránh mất nhiều thời gian công sức.

Trong bài viết trên, WIO đã nêu ra những hướng dẫn chi tiết khi thiết kế layout web bằng photoshop. Hy vọng rằng với sự hỗ trợ đắc lực của phần mềm photoshop bạn có thể dễ dàng sở hữu một giao diện web đẹp, hấp dẫn, chuyên nghiệp và thu hút người xem như ý. Trong quá trình thiết kế giao diện web nếu bạn gặp các sự cố hay vấn đề gì cần đến sự giúp đỡ, tư vấn và hỗ trợ thì vui lòng liên hệ với chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bạn