Chi phí duy trì trang website hết bao nhiêu tiền?

Khi thiết kế một website của riêng mình, chắc hẳn ai cũng tìm hiểu rất kỹ càng các bước, thủ tục ra sao, đặc biệt là các khoản chi phí để có một web hoàn chỉnh đúng nhu cầu. Tuy nhiên mọi người thường không nắm được các khoản chi phí để vận hành web trọn đời. Chi phí website gồm chi phí thiết kế website, chi phí duy trì và bảo trì website, chi phí phát triển website. Trong đó, chi phí để duy trì trang website chỉ là một khoản chi nho nhỏ, những trường hợp với web phức tạp, giao diện yêu cầu cao thì mức phí có thể lên đến vài chục triệu đồng một năm. Vậy chi phí đó có thật sự cần thiết và hợp lý, và mức chi phí đó được tính như thế nào, ngoài ra khoản phí thiết kế website còn khoản phí nào nữa không? Hôm nay WIO cùng bạn tìm hiểu mức chi phí duy trì trang website hết bao nhiêu tiền nhé!

1. Mức phí để duy trì website của bạn

Đa số những người có nhu cầu thiết kế web khi hạch toán các khoản chi phí thiết kế web thường không biết hoặc biết nhưng năm không rõ khoản phí để duy trì website có thể hoạt động tốt 10 năm, 20 năm hoặc có thể hơn nữa kể từ ngày phát hành. Mức phí dùng để duy trì website thông thường khoảng từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ là phổ biến nhất. Bao gồm chi phí để duy trì tên miền chiếm từ 300.000 – 500.000 VNĐ; chí phí dùng để duy trì hosting từ. Đây là 3 chi phí cố định bắt buộc phải trả để bạn có thể duy trì hoạt động website của mình.

chi phí duy trì website 1

Mức chi phí cao hay thấp thì lại phụ thuộc vào yêu cầu về website của bạn. Với tên miền, mức phí sẽ thay đổi nhiều hay ít phụ thuộc vào tên miền bạn chọn là gì, tên miền quốc tế hay tên miền Việt Nam. Còn đối với chi phí duy trì hosting cao hay thấp thì hoàn toàn phụ thuộc vào dung lượng, băng thông, tốc độ load trang web và số lượng người dùng truy cập vào website của gói hosting. Thông thường, khi tư vấn thiết kế website, các công ty cũng sẽ tư vấn và thống nhất với bạn về các nội dung này.

Website hoạt động có mang lại nhiều hiệu quả hay không thì lại phụ thuộc rất nhiều vào người quản trị website, nhập, làm nội dung và hình ảnh cho website đó nữa. Vì vậy mà người quản trị website là rất quan trọng, không thể thiếu và phải là người có kinh nghiệm dày dặn, am hiểu về công nghệ, nhanh nhạy nắm bắt kịp thời xu thế người dùng. Tuy nhiên không có nghĩa là bạn không thể tự làm được, để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tự làm các công việc này. Việc này không quá khó khăn nhưng nó đòi hỏi bạn phải linh hoạt theo thời đại công nghệ và tốn một chút thời gian. Nếu bạn chịu khó tỉ mỉ đầu tư công sức, chăm chút trong khâu viết nội dung, xây dựng các hình ảnh sản phẩm, dịch vụ cho website thì chắc chắn website sẽ mang lại cho bạn nhiều khách hàng và doanh thu hơn.

Ngoài các chi phí cố định bắt buộc, thì cũng có thể có một vài chi phí phát sinh như: phí quảng bá website, phí làm SEO hay quảng cáo website trên Google, Facebook, Youtube, Zalo,… đây là những yếu tố góp phần rất lớn đưa website của bạn đến tay người sử dụng internet nhiều hơn, nhanh hơn. Nó mang lại hiệu quả cao hơn cho website của bạn, từ đó thúc đẩy kinh doanh phát triển, đưa thương hiệu của bạn lên một vị thế mới, không ngừng phát triển.Bạn hoàn toàn có thể tự tiết kiệm chi phí phát sinh này nếu như bạn thật sự dành thời gian và công sức, cố gắng tìm tòi học hỏi từ các chuyên gia, các đối thủ, các nguồn khác nhau,… để học được các kỹ năng quảng bá. Trường hợp, bạn không có thời gian, có khả năng tài chính vững thì bạn có thể đầu tư khoảng từ 2.000.000 – 10.000.000 VNĐ mỗi tháng cho việc quảng bá website cũng là một ý kiến rất tuyệt vời. Bạn trả phí, còn lại mọi công đoạn để đội ngũ chuyên gia xử lý, bạn chỉ cần chuẩn bị sản phẩm và chăm sóc khách hàng của mình thật tốt…

Như vậy, sẽ không có một con số cụ thể nào cho mức chi phí duy trì trang web, bởi mức phí đó còn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn cần những gì, và khả năng của bạn có thể tự làm những công việc gì. Tuy nhiên, mức phí thông thường theo WIO thống kê giao động khoảng từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ. Trường hợp bạn đi thuê nhiều thì mức phí này có thể lên đến vài chục triệu một năm. Còn nếu bạn không tự làm mà lại không thuê người khác làm thì có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí phát sinh, thời gian và công sức nhưng website sẽ mang lại hiệu quả thấp hơn nhiều.

1.1 Định nghĩa về chi phí duy trì website

Chi phí duy trì website là số tiền dùng để duy trì hoạt động của website, dùng để đảm bảo website vận hành ổn định có hiệu quả lâu dài.. Đây là khoản phí được tách biệt riêng với chi phí thiết kế web và bạn phải chi trả hàng năm. Những khoản phí bạn phải chi trả để duy trì hoạt động ổn định của web hằng năm cho dù bạn có lựa chọn sử dụng gói dịch vụ thiết kế website trọn gói giá rẻ hay chuyên nghiệp đó là:

 • Chi phí bắt buộc: khoản tiền chi trả để gia hạn hosting, tên miền.
 • Chi phí phát sinh ( có thể có hoặc không): số tiền dùng để gia hạn SSL, bảo trì website và các chi phí hỗ trợ.

duy trì website

Chi phí duy trì website là gì?

Khái niệm chi phí duy trì website với bạn giờ không còn mơ hồ nữa đúng không. Vậy thì mức phí duy trì trang web là bao nhiêu tiền cho một năm? Mời các quý độc giả, theo dõi phần nội dung dưới đây của bài viết để tìm hiểu. WIO sẽ giải đáp cụ thể các thắc mắc về phí duy trì 1 trang web để giúp bạn có thể lên kế hoạch, có một định hướng xây dựng web cũng như chuẩn bị ngân sách chi trả hợp lý nhất.

1.2 Muốn duy trì website cần những chi phí gì?

Chi phí dùng để chi trả khoản duy trì website được cập nhật mới nhất bao gồm những khoản chi phí gì? Đây là vấn đề mà rất nhiều người đang chuẩn bị hoặc đang thiết kế website quan tâm tới. Chúng tôi sẽ liệt kê tuần tự cụ thể để bạn dễ hình dung:

Thứ nhất là chi phí duy trì website ở năm đầu tiên.

 • Khi thiết kế website bạn có thể mất phí đăng ký tên miền, hosting hoặc không ở năm đầu tiên này. Bạn cũng có thể giảm bớt các chi phí nếu như bạn lựa chọn một dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp trọn gói của một đơn vị thiết kế web uy tín với ưu đãi miễn phí tên miền + hosting năm đầu tiên.
 • WIO là một nền tảng thiết kế website đang triển khai dịch vụ này. Hiểu một cách đơn giản là trong năm đầu tiên thiết kế web tại WIO, bạn chỉ phải mất chi phí cho việc thiết kế web, mua hosting và tên miền

Thứ hai là chi phí duy trì website cho các năm tiếp theo

 • Khi hết năm đầu tiên thiết kế web, sang các năm tiếp theo tính từ năm thứ 2 trở đi bạn sẽ không phải mất chi phí cho việc mua tên miền nữa. Tuy nhiên, bạn phải chi trả phí duy trì tên miền và các chi phí duy trì cho các hạng mục khác.

Vậy, những hạng mục nào tham gia duy trì trang web và cần được duy trì ?

Cũng như các máy móc công nghiệp cần được bảo dưỡng định kỳ thì website cũng vậy. Nó là gian hàng internet nên cách bảo dưỡng nó chính là bạn chi một khoản phí để duy trì tuổi thọ của trang web và vận hành nó ổn định, trơn tru như lúc ban đầu. Các yếu tố chính tham gia xây dựng website là: Tên miền, hosting và cơ sở dữ liệu của web. Trong đó:

 • Tên miền là địa chỉ chính xác của website
 • Hosting là giống như mảnh đất để bạn xây ngôi nhà lên vậy. Nó chính là ô đất trên thị trường internet để website có chỗ đứng và phát triển rộng khắp.
 • Cơ sở đữ liệu (giao diện web, các tính năng,…) chính là ngôi nhà được xây dựng. Nó chứa đựng tất cả những gì thuộc về website, là nơi để trưng bày sản phẩm và thương hiệu của bạn cùng các tính năng cần có của website như các thanh công cụ, giỏ hàng, các trang con,…

Khi nhà cung cấp dịch vụ web tư vấn mẫu thiết kế web sẽ đưa cho bạn bản hợp đồng, tư vấn rõ các khoản phí trước- trong và sau khi đưa trang web vào vận hành. Lúc đó bạn phải thanh toán hết ngay từ đầu các khoản phí chi trả cho thiết kế- xây dựng website, cơ sở dữ liệu, mua tên miền. Và chỉ cần thanh toán 01 lần ngay sau khi web hoàn thành- bàn giao hoàn chỉnh. Còn các khoản phí duy trì như duy trì web, duy trì tên miền và hosting bạn cũng cần mua và duy trì nó hàng năm. Có duy trì vậy bạn không phải lo lắng vấn đề web lỗi, sập web bất ngờ,… đi đôi với việc duy trì chất lượng web là bạn cũng đang phục vụ khách hàng của mình có trải nghiệm web của bạn thú vị.

Như vậy, hằng năm bạn phải thanh toán chi phí duy trì trang web cho 2 khoản là tiền Hosting + tên miền. Trong đó, phí hosting và phí duy trì tên miền hàng năm còn phụ thuộc vào chu kỳ gia hạn của bạn. Bạn có thể thanh toán tối thiểu 1 năm và tối đa là 10 năm.

1.3 Tên miền cần phải duy trì hàng năm

Mức phí phải trả cho việc duy trì tên miền là bao nhiêu hàng năm còn phụ thuộc vào cách chọn tên miền mà bạn đang sử dụng. Nó là tên quốc tế hay tên Việt Nam.

chi phí duy trì website 2

Chi phí duy trì tên miền hàng năm

Hiện nay, có 2 loại tên miền được ứng dụng nhiều, đó là tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam:

 • Phí duy trì tên miền hàng năm của loại tên miền quốc tế hiện tại dao động khoảng từ 280.000 – 350.000 VNĐ/năm, mức giá sẽ thay đổi tùy loại: .com, .net, .org, .info…
 • Với tên miền Việt Nam thì phí duy trì website ở mức khoảng 750.000 VNĐ, phí hosting khoảng từ 800.000 – 2.000.000 VNĐ là chi phí để duy trì một trang web hoạt động ổn định. Bạn có thể giảm khoản phí duy trì 1 trang web bằng tên miền thì có thể gia hạn nhiều năm để có chi phí duy trì thấp hơn.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng thêm dịch vụ bảo mật thông tin tên miền thì bạn có thể sẽ mất thêm chi phí này nữa. Đây cũng được tính là một loại chi phí duy trì hàng năm.
 • Chi phí duy trì tên miền tại mỗi nhà cung cấp là khác nhau, có thể chênh lệch nhau một chút. Mức chi phí duy trì tên miền cũng sẽ biến động tăng giảm theo tình hình thị trường, tuỳ theo chính sách của mỗi nhà cung cấp.

Sử dụng tên miền Việt Nam thì chi phí duy trì thường đắt hơn so với bạn sử dụng tên miền quốc tế vì:

 • Do chênh lệch tỷ giá giữa đồng VND và USD
 • Chính sách bảo vệ tên miền Việt Nam, giảm thiểu rủi ro bị quốc tế mua gom tên miền Việt Nam, tránh bị trộn lẫn trùng lặp tên miền.
 • Tên miền Việt Nam là một nguồn tài nguyên phong phú, vậy nên áp dụng chính sách giá phù hợp và cao hơn tên miền quốc tế sẽ giúp quốc gia khai thác được tối đa từ nguồn lợi ích tên miền.
 • Công nghệ và chi phí quản lý tên miền của Việt Nam chưa được tiến bộ bằng thế giới vậy nên chi phí trên mỗi tên miền thường nhỉnh hơn so với tên miền quốc tế.
 • Mỗi quốc gia sẽ có những chính sách bảo mật thông tin riêng, chính vì vậy mà thủ tục bảo mật tên miền qua các giấy tờ pháp nhân của Việt Nam sẽ an toàn hơn, nhiều bước hơn, nhiều loại giấy tờ hơn nên cũng làm tăng chi phí đăng ký và duy trì tên miền.

Sử dụng các phí duy trì tên miền được vào các công việc như:

 • Thanh toán cho các nhà cung cấp tên miền gốc của Việt Nam và thế giới.
 • Chi trả cho phí giữ liên lạc gồm: thông báo, trao đổi với khách hàng trong suốt quá trình duy trì tên miền.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7 tất cả những vấn đề có liên quan đến tên miền như: trỏ tên miền, tạo các tên miền con, thiết lập lại các cấu hình tên miền, email,…

1.4 Mức chi phí để thuê hosting hàng năm

Bạn cũng cần dự trù một khoản phí cố định hằng năm cho hosting website. Về cơ bản thì phí hosting hàng năm phụ thuộc vào dung lượng có giá sơ bộ như sau:

 • Với Hosting dung lượng 800 MB có giá: 800.000 VNĐ
 • Sử dụng Hosting dung lượng 1 GB sẽ có giá: 1.000.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng lên đến 2 GB giá sẽ là: 1.500.000 VNĐ
 • Hosting dung lượng đạt đến 3 GB thì giá là: 2.500.000 VNĐ

Tuy nhiên, chi phí hosting hàng năm có thể sẽ ít hơn nếu như bạn chọn gói gia hạn hosting nhiều năm. Với gói gia hạn này thì tất nhiên sẽ có nhiều ưu đãi giảm giá hơn. Chi phí duy trì hosting thường cao hơn với phí duy trì tên miền hàng năm.

Bạn đang thắc mắc chi phí duy trì hosting được dùng vào những việc gì, nó có thật sự hợp lý hay không?

WIO trả lời cho bạn như sau: chi phí duy trì hosting này dùng để chi trả cho các công việc:

 • Chi trả phí lưu trữ dữ liệu website
 • Chi phí backup dữ liệu hosting
 • Thanh toán phí thuê băng thông của hosting
 • Dùng để trả phí bảo trì hosting, server
 • Hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi các công việc có liên quan đến hosting.

Chính vì mức phí duy trì dịch vụ hosting phụ thuộc vào gói dung lượng, băng thông mà bạn lựa chọn cho website của mình. Bởi vậy mà có rất nhiều loại gói dung lượng khác nhau cho bạn lựa chọn như 600MB (Megabytes), 750MB, 1000MB, 3000MB,… tương ứng với những gói băng thông khác nhau như: 10GB (Gigabytes), 20GB, 30GB, 50GB, Unlimited,…

Thông thường các website chỉ cần sử dụng các mức dung lượng hosting như trên, vì phần chiếm nhiều dung lượng nặng nhất của hosting nằm ở các video. Nếu là các video thì bạn nên lưu trữ web của mình ở Youtube sau đó dẫn link sang website sẽ tốt hơn rất nhiều. Việc làm này vừa giúp tăng hiệu quả quảng cáo trên các trang mạng xã hội mà lại làm giảm dung lượng hosting đáng kể, giúp giảm chi phí hosting hàng năm. Ngoài ra, các đơn vị cung cấp hosting cũng thường có những chính sách ưu đãi, giảm giá hoặc tăng thời gian sử dụng khi bạn đăng ký gia hạn hosting 2 năm trở lên. Một lưu ý nho nhỏ mà chúng tôi khuyên bạn là khi bạn phải sử dụng hosting của nhà cung cấp thì bạn nên sử dụng dịch vụ hosting của nhà đó ít nhất một năm thì mới có thể đánh giá chất lượng hosting mà nhà cung cấp đó làm cho bạn. Sau đó bạn mới có cơ sở chính xác cân nhắc gia hạn nhiều năm hay không.

Có những gói hosting phổ thông và cũng có những gói hosting chất lượng cao, super hosting hay hosting linux,… nên bạn dựa theo nhu cầu sử dụng, dự án kinh doanh của mình để có những lựa chọn phù hợp nhất, tránh lãng phí và cũng phòng thiếu sót,. Trong đó, hosting Linux không phải chịu các phí bản quyền phần mềm nên chi phí thường rẻ hơn phí hosting Window.

chi phí duy trì website 3

Chi phí duy trì hosting hàng năm

Dung lượng, băng thông tối thiểu là 600MB có mức phí duy trì một trang web khoảng từ 600.000 đồng/năm. Để được giảm thiểu chi phí sử dụng bạn hãy lựa chọn gia hạn chu kỳ từ 2-10 năm/ lần. Gói hosting phổ biến hiện nay có dung lượng khoảng 2 GB, băng thông 50 GB/tháng có giá duy trì năm khoảng 1.500.000 VNĐ.

Những trang web cần dung lượng lớn như trang mạng xã hội, trang tài liệu,… thì sẽ tương ứng tốn khá nhiều chi phí duy trì trang web. Bởi đây là các trang có lượt truy cập lớn, tăng nhanh theo từng giây từng phút, cần nhiều không gian để lưu trữ dữ liệu. Để tránh làm ảnh hưởng đến server hoặc làm quá tải dẫn đến website vận hành không ổn định thì mỗi hosting tốt nhất chỉ nên phục vụ cho 01 website.

Một cách giúp bạn làm giảm gần tối đa cho chi phí hằng năm này là bạn hãy thanh toán gia hạn hosting + tên miền nhiều năm cho một lần thanh toán. Ngoài giảm được phí, có thể bạn còn được tặng thêm vài năm sử dụng hoàn toàn miễn phí hosting, tên miền nếu như nhà cung cấp đang có chính sách ưu đãi tốt. Vì thế, phí duy trì trang web hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào cách mà bạn lựa chọn thời gian thanh toán, cách bạn làm việc.

1.5 Chi phí cho việc mở rộng, nâng cấp, fix lỗi

Không có bất cứ cái gì có thể đảm bảo chắc chắn 100% tốt hết, không xảy ra lỗi. Từ thực phẩm ta dùng hàng ngày đến thuốc men rồi đến máy móc,… tất cả đều có tính tương đối. Vậy nên mới có thước đo sai số để làm căn cứ đánh giá. Và website cũng vậy, trong quá trình sử dụng website thì có thể website sẽ phát sinh một số lỗi cực kỳ nhỏ, đơn giản do dữ liệu, do quá trình sử dụng hoặc do trình duyệt nâng cấp. Điều này có thể làm lỗi website, khiến website không còn thuận tiện với người dùng. Lúc này, phụ thuộc vào thỏa thuận ban đầu, điều khoản trong hợp đồng mà tuỳ vào mức độ các lỗi thì bạn có thể miễn phí hoặc mất phí để sửa chữa các lỗi này.

chi phí duy trì website 4

Nhìn chung, bạn cũng nên dự trù một khoản chi phí cho hạng mục nâng cấp, fix lỗi có thể phát sinh này. Mức phí sẽ phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể, khá khó để xác định và thống nhất từ trước.

1.6 Duy trì SSL hàng năm cần mức phí thế nào?

Khi chuẩn bị thiết lập website chắc bạn cũng đôi lần va vào khái niệm SSL, SSL có vai trò khá quan trọng đối với website và mang lại nhiều lợi ích. Đây cũng là một trong các loại chi phí định kỳ cần thiết mà khách hàng cần duy trì cho website hàng năm.

Ngày nay, Google xem website có SSL hay không là một trong các tiêu chí khá quan trọng trong việc xếp hạng thứ hạng website bởi SSL giups cho việc SEO website hiệu quả. Việc website có SSL nó giúp website của bạn có thể lên Top của Google. Đây là điều mà bất kể ai quản lý web để kinh doanh đều mong muốn hướng tới. Lên Top Google đồng nghĩa với việc bạn có thế mạnh để cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành. Như vậy nếu website của bạn không có SSL thì đây là một điểm yếu so với website của đối thủ có SSL. Vậy nên, để website có thứ hạng cao trên Google nhanh chóng thì con đường phải đi là đăng ký SSL cho website.

Chi phí duy trì SSL hàng năm

Việc ứng dụng SSL vào website còn giúp tránh bị các trình duyệt (Google, Firefox,…) cảnh báo bảo mật; giảm thiểu nguy cơ bị mất khách hàng: trong một vài tình huống, với website không có SSL thì khi vận hành các trình duyệt sẽ hiển thị cảnh báo “Website không bảo mật” ở ngay cạnh ô địa chỉ website. Với tình huống này, nếu khách hàng của bạn có kiến thức về web, am hiểu thì không sao, họ hiểu đây chỉ là cảnh báo về SSL chứ không phải là cảnh báo nghiêm trọng về độ an toàn khi sử dụng website. Tuy nhiên, đại đa số người dùng không có kiến thức cơ bản đó, không am hiểu thì khi họ nhìn vào cảnh báo đó họ sẽ nghĩ rằng việc truy cập vào website của bạn là không an toàn, trang web của bạn không uy tín. Điều tất yếu xảy ra là họ sẽ thoát trang của bạn và chắc sẽ chẳng có lần 2 họ vào lại, họ lựa chọn truy cập vào website đối thủ của bạn. Điều này sẽ làm bạn mất khách hàng, mất thêm nhiều chi phí và đặc biệt là mất lợi nhuận kinh doanh.

Phân biệt bạn với các website nhái, lừa đảo, tạo uy tín và xác định vị thế nhất định của doanh nghiệp trong lòng người truy cập: Để đăng ký được SSL, bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân thì mới đăng ký được. Vì thế, người dùng, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn trong việc truy cập website của bạn. Đây là điểm tạo nên sự uy tín của doanh nghiệp bạn trên thị trường internet bởi các website lừa đảo thì luôn che giấu thân phận của họ, không công khai danh tính minh bạch. Website của bạn đã đạt được một trong các tiêu chí bảo mật cần có.Thế nên thường các website lừa đảo rất rất ít khi đăng ký SSL. Vì vậy, việc bạn đăng ký SSL sẽ giúp khách hàng phân biệt bạn, Google phân biệt website của bạn với hàng tá website lừa đảo trên internet.

Lấp đi một điểm yếu so với đối thủ, biến thành điểm mạnh hơn so với đối thủ: Nếu bạn biết tận dụng những khả năng của website tốt thì xin chúc mừng bạn đã có một chiến lược kinh doanh cực kỳ thành công. Đừng tiếc một vài chi phí nho nhỏ mà đánh mất cơ hội phát triển kinh doanh của mình. Chỉ với mức phí duy trì SSL khoảng 300.000 – 500.000 VNĐ tùy từng loại SSL mà bạn đã khẳng định được thương hiệu của mình uy tín chất lượng thế nào. Điều này sẽ giúp bạn đánh bại rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

1.7 Bảo trì website hàng năm là công việc cần chi phí

Đối với các website có quy mô nhỏ và vừa ở lĩnh vực giới thiệu công ty, bán hàng, dịch vụ,… công việc bảo trì này thường đơn giản, không quá phức tạp và được đơn vị thiết kế website miễn phí. Tuy nhiên, với các hệ thống website lớn thì có thể mất phí bảo trì hàng năm. Mức phí sẽ tùy thuộc vào quy mô của hệ thống và dựa trên sự thống nhất giữa các bên tham gia ký hợp đồng thiết kế website.

chi phí duy trì website 5

Chi phí bảo trì website phổ biến vào khoảng 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ mỗi năm, còn phụ thuộc vào mức độ phức tạp của website. Với trường hợp website của bạn có cấu hình đơn giản và website của bạn lại đang lưu trữ tại đơn vị thiết kế website thì họ có thể miễn phí chi phí bảo trì hàng năm. Đối với các website phức tạp, có quy mô hệ thống lớn thì chi phí bảo trì có thể sẽ là từ chục triệu đến vài chục triệu cũng có. Với chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức độ phức tạp của hệ thống và sự thỏa thuận giữa hai bên.

Việc bảo trì website cũng tương tự giống bảo trì phần cứng máy tính. Sau một thời gian sử dụng, bất kể là một hệ thống phần cứng hay phần mềm đều cần được bảo trì, fix lỗi, điều chỉnh hệ thống để website có thể vận hành ổn định, mượt và mang lại hiệu quả. Khi website vận hành tốt, trơn tru, đảm bảo tính ổn định và tốc độ load thì sẽ đem lại hiệu quả kinh doanh cho bạn nhiều hơn. Vì vậy, nếu có mất một chút chi phí cho việc bảo trì này và mức chi phí là hợp lý thì chúng tôi khuyên bạn cũng nên cân nhắc cho việc này. Mọi sự hợp tác đều nên dựa trên một mối quan hệ cùng phát triển.

1.8 Mức phí dành cho sự hỗ trợ

Chi phí hỗ trợ có thể được đơn vị thiết kế web miễn phí và tính phí còn tùy theo quy mô của hệ thống website của bạn. Mức phí hỗ trợ này không có căn cứ cụ thể, nếu có tính phí thì chi phí này dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên khi ký kết hợp đồng. Các hệ thống website lớn, sử dụng cấu hình phức tạp thì công việc hỗ trợ sẽ khá vất vả và mất thời gian nên sau thời gian bảo hành có thể mất chi phí. Đối với những website doanh nghiệp thông thường, chi phí hỗ trợ này thường miễn phí trong trường hợp bạn thuê luôn hosting tại công ty thiết kế website cho bạn.

Để tránh các tình huống phát sinh không đáng có, khi thiết kế web bạn nên thống nhất với đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website và ghi nội dung cụ thể chi phí hỗ trợ này hay miễn phí vào trong bản hợp đồng thiết kế website.Đặc biệt, bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn các đơn vị thiết kế website uy tín để tránh bị lừa hoặc không được hỗ trợ tốt về sau. Bởi nhu cầu thiết kế web tăng cao thì phát triển cùng với đó là nguồn cung cấp dịch vụ cũng dồi dào, hoà vào đó có những bên cung cấp dịch vụ không uy tín, làm việc thiếu trách nhiệm không trung thực minh bạch. Bên cạnh những website có thể được sử dụng tốt vài chục năm thì cũng có những sản phẩm “dởm” hoạt động dăm ba năm là đã hỏng không cứu vãn được rồi. Vậy nên nhấn mạnh cho bạn một lần nữa là hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi hợp tác.

Lưu ý quan trọng bạn nên chú ý: Bạn nên thiết kế website, đăng ký tên miền và sử dụng dịch vụ hosting của cùng 1 công ty hoặc một đơn vị chuyên về website. Điều này đảm bảo bạn sẽ được hỗ trợ 24/7 nhanh nhất, bảo hành tốt nhất website khi xảy ra sự cố. Nếu bạn thiết kế một nơi đăng ký tên miền và hosting một nơi thì khi gặp sự cố bạn sẽ mất thời gian xác minh bên nào chịu trách nhiệm sự cố đó, chưa kể việc sửa chữa lại phức tạp.

WIO là một trong những nền tảng website chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi hoạt động với tiêu chí sự hài lòng của khách hàng là sự sống duy gtrì công ty, đội ngũ chuyên gia lập trình tại WIO chuyên tâm với nghề thiết kế web qua nhiều năm kinh nghiệm, ít nhất là 2 năm, thiết kế và xây dựng hơn 5000+ website cho đủ mọi ngành nghề trên toàn quốc.

1.9 Bảng giá tên miền và hosting

Mua tên miền và hosting có ưu điểm: việc mua cùng một lúc cả tên miền và hosting ở một nhà cung cấp thường sẽ được có giá tốt nhất, thậm chí là rất rẻ. Thông thường các nhà cung cấp hay có combo khuyến mại vào một số thời điểm theo chính sách của công ty. Nếu bạn nắm bắt được các chương trình sale thì sẽ được giá rất hời. Ngoài ra nó thuận tiện cả về mặt bảo hành khi có lỗi kỹ thuật, tiết kiệm chi phí đi lại, công tìm các nhà cung cấp uy tín.

Nhược điểm:. Vì bản chất mỗi website sẽ tương thích với một công nghệ hosting khác nhau. Bởi vậy mà thiết kế website thì chưa chắc website sẽ tương thích với hosting này. Vì thế, bạn cũng nên cân nhắc nhé.

WIO thống kê sơ bộ chi phí mua cả tên miền và hosting trong một số trường hợp để bạn tham khảo:

 

  Hosting 800 MB – 800.000 Hosting 1 GB – 1 triệu Hosting 2 GB – 1.5 triệu Hosting 3 GB – 2 triệu
Tên miền .com – 280.000 Tổng: 1.080.000 VNĐ 1.280.000    
Tên miền .com.vn – 700.000 1.500.000 VNĐ 1.700.000    
Tên miền .vn – 800.000 1.600.000 VNĐ 1.800.000    
Tên miền .net – 350.000 1.180.000 VNĐ 1.350.000    

Bạn cân nhắc, tìm hiểu kỹ tên miền và hosting phù hợp với quy mô website của mình nhé!

Những điều cần thiết để duy trì một website

Để duy trì 1 trang web, bạn cần phải duy trì bộ 3 thành phần quan trong sau: tên miền website, hosting và mã nguồn trang web. Đây là ba thành phần bắt buộc phải có thì trang web mới có thể hoạt động được. Mức phí duy trì tên miền, hosting thông thường giao động vào khoảng từ 1.000.000 – 3.000.000 VNĐ tùy loại tên miền và dung lượng hosting. Còn mã nguồn website thì thường chỉ phải trả trong năm đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải duy trì người quản trị, làm nội dung cho trang web để thông tin đặc sắc, đa dạng, hấp dẫn độc giả. Theo đó, trang web của bạn mới đủ các yếu tố để vận hành hiệu quả, mang lại những điều kỳ diệu trong kinh doanh mà bạn hằng mong đợi.

Để nuôi một website hoạt động tốt như mong đợi, thì ngoài những chi phí mà chúng tôi liệt kê trên đây, thì còn các chi phí sau:

 • Duy trì tên miền của website
 • Duy trì nơi lưu trữ website hay còn gọi là hosting
 • Duy trì chứng chỉ bảo mật SSL của website. Ngày nay SSL gần như là một yêu cầu duy trì bắt buộc.
 • Bạn cần phải duy trì việc cập nhật và quản trị nội dung website để website có thông tin mới cập nhật kịp thời, phù hợp xu thế. Công việc này, bạn có thể phân bổ cho người làm văn phòng hoặc phòng marketing kiêm nhiệm. Còn nếu công việc nhiều, đòi hỏi yêu cầu cao bạn có thể tuyển riêng một người phụ trách.
 • Duy trì việc viết bài, thiết kế hình ảnh hoặc làm video cho website. Để website lúc nào cũng sinh động, hấp dẫn và mới mẻ, không bị lạc hậu.
 • Để có nhiều khách hàng thì bạn nên bỏ ra chi phí để làm SEO cho website. Đây là yếu tố giúp website của bạn lên top tìm kiếm google nhanh chóng và lọt vào tay người truy cập nhiều hơn. Kéo theo nhiều khách hàng tiềm năng.

2. Thiết kế website và những chi phí cần thiết

Một trong những thứ quan trọng cần phải tính toán chuẩn bị kỹ để thiết lập website là chi phí thiết kế web. Đầu xuôi đuôi lọt, khi bạn chủ động trong khâu chuẩn bị thì đến khi thực hiện nó được trôi suôn sẻ, bao thứ phải lo lắng chuẩn bị mà lại phải lo lắng chi phí thiết kế nữa thì bạn sẽ cảm thấy áp lực mà mệt mỏi. Thấu hiểu nỗi lòng đó, WIO tư vấn cụ thể cho bạn mức chi phí để thiết kế website. Thông thường, chi phí thiết kế website có giá khoảng 4.000.000 – 20.000.000 VNĐ là phổ biến. Mức giá này đã bao gồm chi phí thiết kế website, tên miền, hosting, SSL. Phí thiết kế website sẽ thay đổi, không có mức giá cụ thể. Vì đây là sản phẩm chất xám nên mức giá nó tương ứng với chất lượng web. Yêu cầu giao diện website càng cao, càng độc- lạ, các tính năng website cao cấp thì chi phí sẽ cao hơn. Mức phí cho các gói thiết kế website cao cấp thường giao động từ 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ. Những website phức tạp, các tính năng càng hiện đại cao cấp thì chi phí càng cao. Chi phí thiết kế website được tính dựa trên các yêu cầu cụ thể về mặt chức năng vào giao diện của website.

2.1 Mức phí cần có để làm 1 trang web

Khi một website hoàn thiện theo như yêu cầu bạn đặt ra, thì bạn phải trả phí cho sản phẩm đó, mức phí khoảng 4.000.000 – 15.000.000 VNĐ là phổ biến. Mức phí đó bao gồm các chi phí:

 • Phí đăng ký tên miền: 300.000 – 900.000 VNĐ tùy loại tên miền
 • Tiền thuê hosting: 850.000 – 3.200.000 VNĐ tùy dung lượng mà website sử dụng
 • Tiền thiết kế website khoảng từ: 4.000.000 – 12.000.000 VNĐ là phổ biến
 • Tiền mua SSL: 300.000 – 500.000 VNĐ

Tiền làm một trang web hết bao nhiêu luôn là vấn đề được quan tâm nhất trong dịch vụ làm web.Đây là câu hỏi cho mối băn khoăn của đại đa số người có nhu cầu lập website. Nói chung, chi phí làm trang web chủ yếu phụ thuộc vào chi phí thiết kế website. Trong đó, chi phí thiết kế website lại bao gồm chi phí cho các công đoạn như: thiết kế giao diện website, lập trình giao diện website (CSS), lập trình tính năng website và test, nhập nội dung cho web. Website thiết kế càng có nhiều tính năng hiện đại thì chi phí càng cao, phụ thuộc cả vào yêu cầu thiết kế giao diện của bạn. Giao diện website đòi hỏi thật ấn tượng, đẹp mắt thì phí bỏ ra cho yêu cầu đó cũng tăng lên, dẫn đến số tiền làm trang web cũng có thể tăng lên.

Hiện nay, chi phí thiết kế website trọn gói thường được xác định trong khoảng:

 • Tiền thiết kế website bán hàng: 4.000.000 – 30.000.000 VND
 • Tiền thiết kế website giới thiệu công ty:
 • Tiền thiết kế website giới thiệu dịch vụ:
 • Chi phí thiết kế web doanh nghiệp: 4.000.000 – 20.000.000 VNĐ.
 • Tiền thiết kế website du lịch:
 • Tiền thiết kế website bất động sản:
 • Tiền thiết kế website nhà hàng:
 • Tiền thiết kế website trường học:
 • Tiền thiết kế website xây dựng:

2.2 Triển khai website và chi phí của nó

Chi phí triển khai website hiểu ngắn gọn là phí thiết kế website, giá thường từ 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Giá đã bao gồm các chi phí đăng ký tên miền, hosting, SSL và chi phí thiết kế website. Tuy nhiên, nếu định nghĩa việc triển khai website bao gồm cả chi phí thiết kế website, chi phí phát triển và quảng bá website thì số tiền chi trả khá lớn. Thủ tục những việc cần phải làm để xây dựng và phát triển website là:

 • Đầu tiên bạn cần phải có website của riêng mình: việc này bạn có thể đăng ký các gói dịch vụ thiết kế website trọn gói của các công ty làm dịch vụ web uy tín. Mức giá để thiết kế web thường từ 4 – 10 triệu.
 • Tiếp đến là thực hiện công việc quảng bá, marketing cho website. Công việc này không máy khó khăn, khi thời đại bây giờ là thời đại của công nghệ, có nhiều cách như:
  • Bạn hoàn toàn có thể tự làm quảng bá, giới thiệu website: Đơn giản nhất là mang web đi giới thiệu đến bạn bè, người thân, những mối quan hệ thân thiết và thậm chí là xã giao qua các kênh internet mạnh như hiện nay: facebook, zalo cá nhân, qua fanpage tự tạo. Bạn có thể tự viết nội dung giới thiệu công việc kinh doanh, các sản phẩm bạn muốn tiếp thị,… chụp ảnh, quay video cho website. Công việc rất đơn giản, quan trọng là bạn cần đầu tư kỹ lưỡng hậu trường tốt để có những bức hình thu hút, nhìn vào cái là khách hàng muốn mua ngay sản phẩm của bạn rồi, bạn phải bỏ nhiều công sức thời gian để nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhu cầu con người, đối thủ để làm những nội dung web súc tích, đầy đủ và dễ đi vào lòng người. Vừa học vừa làm và tự rút kinh nghiệm sau mỗi lần đăng web, mỗi góp ý chân thực từ phía khách hàng. Có như vậy, bạn mới có thể tiết kiệm được chi phí đầu tư- khoản tiền hao hụt và từng bước nâng cao hiệu quả, phát triển kinh doanh, gia tăng những khoản tiền sinh lời. Đó cũng là con đường dẫn đến thành công mà ít chi phí nhất. Khi đã thuần thuộc các công việc đó là bạn đã nắm trong tay một nền tảng vững chắc. Sau này, khi nhu cầu sử dụng cao lên, bạn cần làm cao cấp hoặc quy mô kinh doanh mở rộng, phát triển web ở mức cao thì mới nên thuê các công ty để làm hoặc nếu bạn có năng khiếu thì cũng có thể học một khóa học đào tạo cơ bản để tự tay làm các công việc đó. Với kiến thức nền tảng đúc kết được, bạn cũng dễ chọn lựa các công ty và quản lý được chất lượng cũng như chi phí quảng bá website tốt hơn.
  • Đẩy mạnh quảng cáo web trên các kênh Google, Facebook, Youtube, Zalo,… Đây là những kênh quảng bá lớn và hiệu quả nhất hiện nay. Với lượng người dùng khủng và lượt truy cập gần như là vô hạn, tuy nhiên chi phí thì cũng không hề rẻ. Chi phí quảng bá hàng tháng trên từng kênh này tối thiểu thường khoảng 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ. Mức tối đa thì chưa có con số cụ thể, nó có thể lên đến vài chục, vài trăm triệu cũng có.
  • Học và làm SEO website, phát triển Fanpage: nếu bạn có ngân sách vững chắc hoặc lĩnh vực kinh doanh mà bạn chọn có sức cạnh tranh quá khốc liệt thì bạn cần phải thuê các công ty chuyên về marketing, tiếp thị thực hiện. Còn nếu kinh doanh ở quy mô nhỏ- vừa hay mức vốn còn hạn chế thì bạn nên dành chút thời gian để tự học, tự làm hoặc tham gia các khóa học có mức phí phù hợp để học cách làm. Việc này tuy tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng lại tiết kiệm được nhiều chi phí. Tính về đường dài thì bạn lại dễ dàng chủ động hơn trong công việc, không phải phụ thuộc vào đơn vị nào cả. Việc này cũng không quá khó khăn nếu như bạn quyết tâm đầu tư. Hiện nay trên Google, Youtube có rất nhiều trang hướng dẫn chi tiết, bài bản. Việc phải thuê các dịch vụ của công ty để làm việc này bạn phải chi trả một khoản khoảng từ 2.000.000 – 10.000.000 một tháng, đây là mức giá khá phổ biến.
 • Xây dựng nội dung, hình ảnh cho website: Hình ảnh và nội dung web như là linh hồn của trang web. Một trang web có mang lại hiệu quả hay không, có thu hút người truy cập hay không, phụ thuộc vào thông tin mà web đó cung cấp là gì, có gợi mở được nhu cầu của người dùng hay không. Còn gì tốt hơn là tự bạn làm việc này, bạn thỏa sức thể hiện màu sắc riêng của doanh nghiệp mình, bạn khác gì so với đối thủ. Còn nếu công việc bạn bận rộn, bạn cũng có thể chia sẻ một phần việc này nhân viên của mình. Trong đó, những phần quan trọng, mang tính kiểm soát chất lượng thì bạn nên tự làm là tốt nhất. Đây có thể coi là yếu tố quan trọng góp phần để việc triển khai website thành công.

Một sự kết hợp hoàn hảo để mang lại hiệu quả cho việc triển khai website đó là kết hợp giữa xây dựng nội dung web với việc đầu tư công sức hoặc chi phí để quảng bá website. Nếu bạn còn khó khăn gì trong việc triển khai website thì có thể liên hệ ngay với WIO – đội ngũ chuyên gia lập trình web sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn giải đáp cho bạn nhanh chóng đến khi bạn hài lòng

Chi phí website gồm nhiều loại chi phí: chi phí thiết kế xây dựng website, chi phí duy trì – bảo trì và phát triển website.

2.3 Để thiết kế web doanh nghiệp cần bao nhiêu tiền?

Chi phí thiết kế web doanh doanh nghiệp thường ở mức từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến. Chi phí gồm phí thiết kế website, tên miền, hosting, SSL.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu cần một website có các tính năng đặc thù, cao cấp và hiện đại hoặc yêu cầu giao diện website cá nhân hóa, có tính thẩm mỹ cao, chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn ngành nghề thì chi phí có thể cao hơn. Thông thường chi phí sẽ ở khoảng 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ là tối đa (trừ một số trường hợp đặc biệt). Đa số các tập đoàn cũng chỉ lựa chọn ở ngưỡng chi phí như trên.

Các doanh nghiệp có nhu cầu thiết kế website thường chia làm các nhóm:

 • Các doanh nghiệp quy mô nhỏ, vừa hoặc mới thành lập hoặc tài chính eo hẹp: Với nhóm này, các doanh nghiệp thường chưa cần phải thiết kế một website quá cao cấp với chi phí lớn. Bởi ở giai đoạn ban đầu bạn chỉ cần thiết kế một website chuyên nghiệp đã có thể đáp ứng tốt quy mô kinh doanh của bạn rồi. Nếu nguồn vốn dư giả, bạn nên đầu tư cho mảng hoạt động marketing, quảng bá website để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, đơn hàng sẽ tốt hơn. Bạn nên chọn các gói thiết kế website phổ thông hoặc chuyên nghiệp vừa phù hợp với doanh nghiệp vừa tiết kiệm được một khoản tiền đi đầu tư. Tất nhiên, nếu chi phí dồi dào không phải nghĩ thì bạn chọn lựa các gói cao cấp thì là tốt nhất, càng thúc đẩy việc kinh doanh hiệu quả nhanh chóng.
 • Các doanh nghiệp hoạt động lâu lăm, có khả năng tài chính tốt: khi đã hoạt động lâu trong ngành thì chắc hẳn doanh nghiệp của bạn đã một vài lần thiết kế website rồi. Có thể bạn đã từng thiết kế hoặc được tư vấn các website giá rẻ. Ở thời điểm hiện tại, bạn cần thiết kế một website chuyên nghiệp, cao cấp giúp thể hiện đúng vị thế thương hiệu, quy mô của doanh nghiệp. Cũng như sự kỳ vọng của bạn muốn website sẽ mang lại hiệu quả hơn, hấp dẫn và tạo ấn tượng đối với khách hàng, đối tác hơn. Bạn có thể chọn lựa các gói chuyên nghiệp hoặc cao cấp dưới đây.
 • Các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty: theo kinh nghiệm thiết kế website cho những khách hàng này của WIO thì phần lớn các khách hàng sẽ chọn lựa các gói thiết kế website cao cấp theo yêu cầu. Với mức chi phí của các gói này thường vào khoảng 20 – 50 triệu mà lại mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tất nhiên, các doanh nghiệp khi đã lựa chọn thì cũng hiểu rằng yêu cầu chất lượng website sẽ tương xứng với chi phí họ bỏ ra. Nếu bạn thuộc nhóm các doanh nghiệp này thì có thể chọn lựa các nhóm thiết kế website cao cấp hoặc thiết kế website theo yêu cầu riêng để tạo lên sự khác biệt, màu sắc của thương hiệu doanh nghiệp bạn và hiệu quả vượt trội.
 • Các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trực tuyến: đây là nhóm các doanh nghiệp khá am hiểu về website, có một vốn kiến thức nhất định,, hiểu các lợi ích của website và marketing online mang lại cho công cuộc kinh doanh của doanh nghiệp mình. Họ thường có những yêu cầu khá khắt khe và riêng biệt về tính năng, giao diện website theo đặc trưng ngành của họ. Đòi hỏi cao về chất lượng lập trình. Nếu bạn thuộc nhóm các doanh nghiệp này thì nên chọn lựa các gói thiết kế website chuyên nghiệp, cao cấp hoặc WIO sẽ tư vấn cụ thể cho bạn các gói thiết kế website riêng phù hợp với ngành kinh doanh của bạn.

2.4 Mức phí để tạo website

Hiện nay, Chi phí lập website hay chi phí làm trang web từ khoảng 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ là phổ biến nhất. Bao gồm khá đầy đủ các khoản phí cố định như:chi phí lập website, đăng ký tên miền, thuê hosting, SSL cho website. Những website có yêu cầu cao cấp hơn thì mức phí cũng có thể cao hơn, phí vào khoảng từ 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ tùy theo chất lượng các tính năng và giao diện website. Chi phí thiết kế website phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì thế mà nó khá linh động.

Chi phí web code:

 1. Chi phí dự kiến được chia theo mục đích xây dựng là:
 • Chi phí lập website bán hàng: Các gói phổ thông dành cho những website không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật thường từ 5 – 10 triệu đồng. Các gói chuyên nghiệp dành cho các web có yêu cầu cao hơn cả về hình thức và chất lượng có giá từ 11 – 20 triệu đồng. Các gói cao cấp thường áp dụng cho những web siêu cao cấp, thường là web phục vụ doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn thì phí từ 30 – 50 triệu.
 • Chi phí lập website giới thiệu dịch vụ: với web giới thiệu dịch vụ thì thường không có tính năng gì quá đặc biệt, cao cấp. Vì vậy chi phí lập ở mức trung bình từ 5 – 20 triệu đồng.
 • Chi phí lập website giới thiệu công ty: tùy vào chất lượng thiết kế và số lượng module mà chi phí sẽ giao động khoảng từ 5 – 30 triệu.
 • Chi phí lập website tin tức: Mẫu website này cũng không có gì phức tạp, dung lượng cũng trung bình nên chi phí thường từ 5 – 20 triệu.
 • Chi phí lập website giới thiệu sản phẩm: cũng như đối với web tin tức phí thường khoảng 5 – 20 triệu đồng.
 1. Chia theo ngành nghề: Chi Phí lập website cũng có thể khác nhau giữa các ngành nghề. Do mỗi ngành nghề lại có một đặc thù riêng, nên đòi hỏi những tính năng khác nhau, giao diện cũng không tương đồng, mức độ phức tạp khác nhau và đặc thù giao diện website cũng khác nhau. Ví dụ như:
 • Chi phí lập website du lịch thường từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ là phổ biến. Bởi web du lịch sử dụng module tour thường có các tính năng khá phức tạp. Chi phí có thể lên đến khoảng 20 – 50 triệu đối với các khách hàng yêu cầu tính năng web, giao diện website cao cấp
 • Chi phí lập website nhà hàng: website nhà hàng đòi hỏi một giao diện đẹp, cuốn hút, hấp dẫn khách hàng. Tuy nhiên các tính năng website lại khá đơn giản. Chi phí thường từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ cho các gói phổ thông. Các gói thiết kế website cao cấp thường từ 11.000.000 – 20.000.000 VNĐ.
 • Chi phí lập website bất động sản: phụ thuộc vào quy mô kinh doanh mà mức phí sẽ khác nhau. Những website của người môi giới thì chi phí hết khoảng từ 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ đã là khá ổn rồi. Còn website của các công ty bất động sản, chủ đầu tư thì phí khoảng từ 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ đối với các gói chuyên nghiệp, còn các gói cao cấp thì từ 30.000.000 – 50.000.000 VNĐ.
 • Chi phí lập website thời trang: web thời trang thường chia làm hai nhóm. Một là Website của các cá nhân kinh doanh thời trang thì chi phí ở mức bình thường khoảng từ 5 – 10 triệu. Hai là chi phí lập website cho các công ty, các hãng thời trang với quy mô vừa và lớn thì yêu cầu web cũng cao hơn, mức giá sẽ từ 10 – 30 triệu.
 • Chi phí lập website luật sư: phổ biến khoảng từ 5 – 20 triệu đồng.
 • Tính năng website khách sạn: thông thường chi phí ở mức từ 5 – 20 triệu đồng.
 1. Chi phí lập website nếu chia theo công nghệ sử dụng.
 • Với công nghệ mã nguồn đóng ASP.NET (Microsoft): phí thường ở khoảng 5 – 10 triệu đồng đối với các gói phổ thông và lên đến 11 – 20 triệu đồng áp dụng cho các gói chuyên nghiệp, 21 – 50 triệu đồng dành cho các gói thiết kế website cao cấp. Do lập trình trên hệ thống ASP.NET đòi hỏi lập trình phải có trình độ cao, nhưng chất lượng bảo mật và khả năng mở rộng thì thường tốt hơn những website được lập trình web trên mã nguồn mở.
 • Công nghệ mã nguồn mở (ít bảo mật hơn) như PHP, WordPress, Joomla: với công nghệ mã nguồn mở thì những người thiết kế website không phải tốn quá nhiều công sức, chất xám vào thiết kế web. Trên mã nguồn mở người lập trình sẽ download bộ mã nguồn miễn phí trên mạng xuống sau đó chỉnh sửa theo yêu cầu của khách hàng cho khách hàng. Vì thao tác đơn giản nên chi phí lập website mã nguồn mở thường khá rẻ. Chi phí phổ biến từ 1.00.000 – 10.000.000 VNĐ

Nếu bạn cần đến dịch vụ thiết kế website thì có thể liên hệ với WIO để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể cho bạn. Giúp bạn có định hướng đúng đắn, chọn lựa được các gói tính năng và tối ưu chi phí, tránh lãng phí nhất có thể.

Số tiền bỏ ra khi lập website trên nền tảng WIO:

 • 1 tháng – 279.000VND
 • Hạn mức định kỳ: Thanh toán theo năm

Miễn phí 10 ngày dùng thử

2.5 Web bán hàng có giá là bao nhiêu?

Thông thường, để xây dựng trang web bán hàng thì số tiền bỏ ra thường dao động khoảng 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Và chi phí thiết kế trang web, tên miền hay hosting đều nằm trong gói dịch vụ đó. Số tiền có thể bỏ ra cao hơn nếu trang web có các thuộc tính tinh vi hoặc có sự đòi hỏi cao về tính thẩm mỹ của background. Số tiền bỏ ra để thiết kế website bán hàng phía bên trên của WIO là CHI PHÍ TRỌN GÓI trong đó đã tích hợp đầy đủ các loại chi phí để giúp 1 trang web bán hàng đầy đủ các tính năng điều hành ổn định và đạt hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội.

 • Số tiền bỏ ra thiết kế background trang web và code xây dựng website.
 • Số tiền bỏ ra để mua tên miền: Tùy theo từng hệ thống thiết kế trang web mà số tiền này có thể được free với một tên miền quốc tế dạng .com hoặc .net năm đầu hoặc cũng có thể mất tiền. Thông thường thì từ tên miền thứ hai trở đi hoặc số tiền để gia hạn từ năm thứ hai trở đi thì đều phải trả phí.

Khi trở thành đối tác cùng WIO: Chúng tôi tặng quý khách hàng 01 tên miền quốc tế và được hỗ trợ lưu trữ & cài đặt trrang web cho năm đầu tiên sử dụng.

 • Số tiền bỏ ra để thuê nơi lưu trữ trang web (hosting): Tùy theo từng hệ thống thiết kế trang web mà số tiền này có thể được free năm đầu hoặc có mất chi phí.

Những note khi lập trang web bán hàng mà bạn cần quan tâm:

 1. Nếu bạn không phải là doanh nghiệp lớn hoặc chỉ lập trang web bán hàng để bắt đầu bán hàng trực tuyến thì bạn không cần làm trang web bán hàng với quá nhiều công dụng hoặc tính năng khó hiểu. Bởi tính năng và chi phí có tỉ lệ thuận với nhau, trang web càng nhiều tính năng thì số tiền chi trả càng lớn. Mà trên thực tế, bạn cũng không sử dụng hết được các tính năng này. Nếu dư dả ngân sách, bạn nên xem xét dành số tiền đó cho việc giới thiệu trang web, tiếp thị trên các nền tảng xã hội để trang web thu hút nhiều khách hàng đến cho bạn. Bạn không nên chi trả quá nhiều tiền cho việc xây dựng trang web bán hàng khi mới bắt đầu.
 2. Có nhiều doanh nghiệp không quan tâm nhiều tới background của trang web. Nhưng trên thực tế, background đẹp sẽ thu hút khách hàng vào xem trang web của mình hơn từ đó sẽ giúp bạn có nhiều khách hàng hơn, khách hàng cũng an tâm vào sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn nhé. Vì vậy, hãy thật chỉnh chu khi chọn background trang web ấn tượng nhất nằm trong khả năng tài chính bạn nhé.
 3. Bên cạnh đó, bạn nên tập trung chất xám viết content cho trang web, giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ đính kèm của doanh nghiệp bạn cung cấp. Và những điều đó sẽ giúp doanh nghiệp của bạn xếp hạng cao trên Google, sẽ góp một phần không nhỏ để doanh nghiệp của bạn có nhiều khách hàng hơn. Song song với đó, vẫn còn nhiều người cho rằng điều đó không quan trọng và bỏ qua, không muốn giới thiệu về doanh nghiệp của mình mà lại tham vọng có nhiều khách hàng, tiết kiệm chi phí có khi lại không mang lại sự hiệu quả. Ngay cả khi bạn đầu tư tiền ra marketing mà nội dung của trang web không được làm chỉn chu, nghèo nàn thì bạn cũng dễ dàng mất tiền marketing mà không mang lại hiệu quả như mong muốn của bạn.
 4. Một vấn đề cần phải lưu ý nữa đó là đã là trang web bán hàng thì yêu cầu ảnh phải đẹp, phải thu hút bạn nhé. Mà để có một bức ảnh đẹp về sản phẩm, dịch vụ của công ty thì điều đó không hề khó khăn tí nào. Thậm chí bạn có thể sử dụng ngay chiếc điện thoại để chụp cũng là rất đẹp rồi. Và nếu bạn biết một vài công cụ photoshop để làm cho bức ảnh lung linh hơn thì còn gì hoàn hảo hơn. Những bức ảnh đẹp cũng sẽ tạo ra phong cách riêng của trang web, tạo điểm khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Thu hút và khiến khách hàng biết đến trang web mình nhiều hơn. Và thành quả là, khách hàng sẽ mua nhiều sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Nếu làm tốt, thậm chí sản phẩm của bạn có giá thành cao hơn đối thủ cũng không gặp quá nhiều khó khăn.
 5. Một mẹo nhỏ để rút ngắn thời gian làm nội dung cho trang web là hãy tham khảo nội dung của các trang web đối thủ. Có thể, bạn sẽ có những ý tưởng trong cách trình bày của họ. Sau đó từ từ viết hoặc phân công cho nhân viên viết dần. Chứ không nên sao chép nội dung, câu từ của trang web bán hàng khác nhé. Nó sẽ làm giảm tin cậy của trang web và tồi tệ hơn khiến trang web của bạn bị rớt khỏi thứ hạng cao trên Google.
 6.  Nếu bạn không hiểu biết nhiều thiết kế trang web thì bạn không cần các tính năng quá khó hiểu và rắc rối. Lúc đó thì bạn chỉ cần thiết kế trang web bán hàng trong khoảng từ 5.000.000 – 15.000.000 VNĐ là rất ổn rồi. Nhiều doanh nghiệp thiết kế website vì muốn kiếm thêm tiền mà cứ khuyên bạn cài đặt thêm tính năng này tính năng kia. Tính năng đó có thể thích hợp với các doanh nghiệp lớn hoặc người có đòi hỏi cao về trang web bán hàng. Còn bạn thì hãy suy nghĩ kỹ và thông thường là nó không quá hữu hiệu nhé. Giảm thiểu chi phí một cách tối ưu nhất để ưu tiên cho các lĩnh vực khác có khi sẽ đem lại thành công hơn bạn à.

2.6 Lập một trang web bán hàng cần lưu ý những gì?

“Lập trang web cần những gì?” – Đó là câu hỏi của khá nhiều người khi muốn bắt tay xây dựng một trang web bán hàng với mong muốn sắp xếp được công việc, chi tiêu sao cho tiết kiệm mà mang lại hiệu quả cao nhất. Với vốn kiến thức hơn 10 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thiết kế trang web, WIO sẽ đưa ra những tip nhỏ với các bạn bao gồm đầy đủ các nội dung mà bạn đang tìm lời giải đáp, cần biết nhé.

Muốn trang web được vận hành một cách trơn tru thì các bạn cần lưu ý:

 • Tên miền website: là địa chỉ để người sử dụng đăng nhập vào trang web. Ví dụ như tatthanh.com.vn, dantri.com.vn, 24h.com.vn,… Điều đó còn phải xem loại tên miền là quốc tế hay Việt Nam mà số tiền bỏ ra để đăng ký và điều hành tên miền có thể từ 200.000 – 850.000 VNĐ. Tên miền Việt Nam .vn thường hiệu quả, an toàn hơn nhưng nhược điểm giá thành sẽ nhỉnh hơn tên miền quốc tế như .com, .net. Nếu bạn tìm hiểu một chút thì có thể tự mình đăng ký tên miền tại các nhà cung cấp cũng được. Còn nếu không am hiểu hoặc vẫn còn băn khoăn cách chọn lựa tên miền phù hợp thì trong quá trình thiết kế trang web, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ cho bạn.
 • Mã nguồn website: website muốn vận hành được thì điều đầu tiên là phải có mã nguồn. Nếu các bạn có nền tảng về internet hoặc không cần trang web quá đẳng cấp thì có thể sử dụng các nền tảng mã nguồn mở như wordpress. Còn nếu bạn đang muốn đầu tư để kinh doanh nghiêm túc, muốn trang web đầy đủ các công năng thì cần phải thuê các công ty thiết kế trang web để tạo dựng website. Số tiền bỏ ra để thuê thiết kế background, viết code cho trang web dao động trong khoảng 4.000.000 – 10.000.000 VNĐ đối với các gói vip. Còn hơn thế nữa, nếu bạn cần tạo dựng một trang web cao cấp thì số tiền bỏ ra rơi vào khoảng khoảng 20 – 30 triệu trở lên.
 • Nơi lưu trữ website (hosting): các dữ liệu liên quan đến website như hình ảnh, mã nguồn, văn bản, file,… của trang web cần có một nơi để lưu trữ trực tuyến. Và thông thường nơi lưu trữ này bạn phải đi thuê. Số tiền bỏ ra sẽ phải thanh toán theo định kỳ hàng năm như thuê bao internet vậy. Mặt bằng chung số tiền để thuê hosting thường dao động từ 800.000 – 3.000.000 VNĐ. Hosting luôn gắn kết chặt chẽ với mã nguồn và hoạt động của trang web. Vì thế, bạn nên cân nhắc tìm hiểu để chọn lựa được công ty thiết kế trang web uy tín và tốt nhất nhé.

Bên trên là ba thành phần không thể nào thiếu. Vì ba phần đó phối hợp với nhau thì trang web mới có thể duy trì được. Bên cạnh đó, hiện nay phát sinh thêm một số loại chi trả khác nữa nếu muốn trang web đi vào hoạt động trơn tru, đem lại hiệu quả cao:

 • Chứng chỉ bảo mật SSL cho website: các trình duyệt hiện tại đều yêu cầu trang web có chứng chỉ bảo mật này. Không có thì trang web sẽ đưa ra cảnh báo bảo mật ngay cạnh địa chỉ. Chứng chỉ bảo mật này là phương thức bảo mật dữ liệu người dùng và xác thực danh tính chủ sở hữu trang web. Việc thiếu chứng chỉ bảo mật này liên quan trực tiếp đến thứ hạng trang web trên Google. Số tiền để vận hành chứng chỉ bảo mật SSL trong khoảng từ 300.000 – 500.000 VNĐ. Đây là một hạng mục cũng khá quan trọng và bạn cũng nên đầu tư nó.
 • Số tiền bỏ ra để làm content cho trang web: ngày xưa thì người ta hay dùng cách sao chép dữ liệu của trang web đối thủ nhưng cách này không an toàn, do vi phạm bản quyền nội dung. Trang web của bạn sẽ bị Google sẽ xử lý rất nặng nếu trang web copy nội dung bất hợp pháp này. Không những thế, việc ăn cắp dữ liệu của đối thủ và hơn hết là của các trang web có tiếng trong lĩnh vực của bạn thì sẽ khiến trang web bị trừ điểm uy tín tồi tệ hơn có thể bị đưa vào danh sách đen. Khi đó, trang web của bạn không thể có thứ hạng cao trên Google, hệ lụy dẫn đến là bị mất đi rất nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vì vậy, khi bắt đầu xây dựng trang web bạn cũng nên chuẩn bị có một khối lượng công việc gọi là làm nội dung cho trang web. Bạn có thể tự làm, giao cho nhân viên làm hoặc mượn người các công ty khác làm content cho trang web. Số tiền này còn phụ thuộc theo chất lượng, số lượng nội dung, hình ảnh mà có thể bạn sẽ phải mất số tiền lên đến một vài triệu. Và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn sắp xếp thời gian để hoàn thành nó.
 • Số tiền bỏ ra để marketing cho trang web: sở hữu một trang web tốt thì không khác gì như việc bạn đang nắm trong tay một cái lưới đánh bắt cá tốt vậy. Nhưng có lưới tốt mà bạn cứ giấu trong nhà, không mang ra sông, ra hồ để đánh bắt cá thì nó cũng khác gì một tấm lưới rách. Việc khiến trang web của bạn xuất hiện ở vị trí cao trên Google, Facebook, Youtube, Shopee, Lazada,… chính là khiến nhiều khách hàng biết đến trang web của bạn. Đây gọi là marketing trang web tới các khách hàng tiềm năng. Hiện tại, trên internet có rất nhiều tài liệu hay video hướng dẫn cách thức marketing trang web mà bạn có thể học hỏi. Và đương nhiên khi bạn chọn thiết kế trang web tại WIO, chúng tôi cũng có thể tư vấn, đưa ra lời khuyên cho bạn cách chạy quảng cáo cho trang web một cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn dư dả về khả năng tài chính, cần làm chuyên nghiệp thì bạn cũng có thể mượn người từ các công ty chuyên về lĩnh vực SEO, quảng cáo Facebook, Google,… để hoàn thành các đợt quảng cáo cho trang web. Số tiền bỏ ra để chạy quảng cáo cho trang web sẽ dao động trong khoảng vài triệu/tháng. Nếu cần quảng cáo mạnh thì số tiền bỏ ra có thể vài chục hay hàng trăm triệu cũng có.
 • Số tiền bỏ ra để điều hành trang web: nếu trước mắt bạn chưa cần marketing hoặc nếu bạn có thể tự làm việc quản trị, post bài, chỉnh sửa các bài viết thì điều đó quá tuyệt vời. Còn nếu bạn không có thời gian để làm thì có thể phân công cho nhân viên phụ trách hoặc mượn các công ty bên ngoài làm. Đây cũng là một công việc cần có khi lập trang web.

Khi bạn dồn hết công sức, chất xám và chi trả một số tiền không nhỏ cho trang web thì đương nhiên là trang web sẽ dần trở thành một công cụ hữu ích, góp phần không nhỏ giúp bạn có một lượng khách hàng tiềm năng, đồng đều, và dần dần trở thành một công cụ kiếm tiền tự động.

Nếu vẫn còn những khúc mắc hay chưa hiểu rõ về các tiện ích của website hay những vấn đề xoay quanh trang web thì kính mong các bạn hãy liên hệ ngay với WIO để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

 2.7 Phải bỏ ra bao nhiêu tiền để điều hành trang web

Số tiền bỏ ra để duy trì website dao động trong khoảng từ 2.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng là phổ biến nhất. Số tiền này là tất cả cho việc quản trị trang web, làm content cho trang web và marketing trang web trên các nền tảng mạng xã hội như Google, Facebook hay các trang web thương mại điện tử phổ biến như Shopee, Lazada,… Số tiền để nâng cấp trang web sẽ thay đổi nhiều hay ít còn tùy vào tiêu chí, lựa chọn mà người chủ sở hữu trang web đang muốn xây dựng cũng có thể phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của ngành nghề kinh doanh. Chi tiết:

 • Số tiền bỏ ra để quản lý trang web: quản lý trang web là công việc mà bạn không thể không làm dù bạn không muốn quảng cáo trang web một cách rầm rộ. Ví dụ như các việc làm đơn giản như đăng bài, chỉnh sửa bài, thay đổi thông tin, cập nhật giá sản phẩm, phản hồi khách hàng, phát hiện các lỗi website,… Nếu bạn nghĩ sau khi làm trang web thì cứ để website không làm già là không sao thì trang web sẽ mất dần đi những hiệu quả mà trước đây nó mang lại. Công việc này bạn có thể tự mình làm, phân công cho nhân viên làm hay mượn các công ty thiết kế website làm điều đó dựa vào vào quy mô, đặc điểm doanh nghiệp của bạn.
 • Số tiền bỏ ra để làm content cho trang web: những công việc phải nhắc tới đó là viết bài, sưu tập ảnh, photoshop ảnh hay lên ý tưởng mới cho bài viết. Công việc này không được coi thường mà phải luôn chú trọng đến nó. Suy cho cùng muốn trang web có chiều sâu, tiềm năng phát triển vững mạnh thì cần chú trọng vào xây dựng nội dung. Nội dung của trang web chính mục đích cuối cùng của khách hàng. Còn background và các tính năng chỉ là làm nền giúp nội dung nổi bật lên lên mà thôi. Vì vậy, muốn trang web được nhiều người biết đến thì bạn nhất định phải bỏ ra một số tiền nhất định và phải đầu tư chất xám để lên ý tưởng cho nội dung,giúp mọi người biết đến trang web của mình nhiều hơn. Công việc này bạn có thể tự làm, phân công cho nhân viên hoặc mượn người làm cũng đều được. Nhưng bạn cũng đừng chủ quan giao hết việc cho người khác mà hãy giám sát thật kĩ nha. Với nội dung trang web ấn tượng cộng thêm với một chút kỹ thuật tối ưu cho SEO là trang web của bạn sẽ xếp hạng cao trên Google với nhiều từ khóa. Lúc đó trang web của bạn sẽ thu hút nhiều lượt tương tác, hấp dẫn nhiều khách hàng tiềm năng và kéo theo đó là các hợp đồng lớn. Đây chính là mục tiêu mà các bạn ao ước và nó sẽ thôi thúc các bạn để dành thời gian, công sức, chi phí phát triển trang web.
 • Số tiền chi trả cho sự đầu tư chất xám vào lên ý tưởng hình ảnh, video: ở một level cao hơn thì bạn nên sắp xếp một lượng thời gian nhất định, công sức để cho ra đời các clip giới thiệu và cho mọi người hiểu rõ hơn về những số liệu, chi tiết mặt hàng, dịch vụ, khái quát những điểm nổi bật của doanh nghiệp,… Và rất đơn giản, chỉ với chiếc smartphone, máy ảnh thì bạn có thể cho ra đời nhiều video hay, ý nghĩa, cung cấp thông tin cho người dùng rồi. Còn đánh giá về mặt nội dung thì hầu hết dựa vào chất xám, khả năng tư duy mà bạn bỏ ra mà thôi. Ngay chính các hình ảnh, clip thu hút, có chiều sâu thì bạn có thể sử dụng để post lên trang web, đưa lên các trang mạng truyền thông để hấp dẫn được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Số tiền bỏ ra để marketing trang web: bước tiếp theo sau khi đã hoàn thành nội dung trang web cho thật hoàn chỉnh. Bạn có thể đi sâu vào việc marketing trang web trên các nền tảng xã hội như Facebook, Shoppe, Mục đích của việc này là thu hút nhiều khách hàng tiềm năng biết đến doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Các phương thức truyền bá hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Bạn có thể học hỏi và bắt chước theo các kênh không mất phí như tự làm SEO, tạo dựng các trang mạng xã hội, kênh Youtube,… để mọi người biết đến nhiều hơn. Không những thế, bạn cũng có thể chi trả một số tiền để nhờ các doanh nghiệp chuyên nghiệp quảng bá. Dù làm gì đi nữa thì bạn hãy luôn để việc marketing trang web lên ưu tiên hàng đầu để thu hút thêm nhiều khách hàng. Đây là mục đích mà các bạn hướng tới cũng như là động lực để các bạn đưa doanh nghiệp của mình phát triển.
 • Số tiền bỏ ra để vận hành trang web: trong quá trình nâng cấp website thì bạn vẫn phải trả tiền để tiếp tục sử dụng tên miền, hosting, SSL, duy trì cho trang web. Số tiền bỏ ra để tiếp tục sử dụng trang web thường từ 1 – 3 triệu/năm phụ thuộc vào các thành phần.

3. Cách phân biệt giữa web code và nền tảng thiết kế website WIO

3.1 Định nghĩa thế nào là Website WIO?

Định nghĩa trang web WIO là những công ty điều hành một hệ thống quản trị trang web chuyên nghiệp cùng hệ thống điều hành, chăm sóc và quản lý khách hàng rất có quy trình và tiên tiến. Dạng hệ thống trang web này khác với dạng trang web “code tay hay wordpress”.

Xét về mặt tích cực: với mô hình này là bạn có thể không quá khó khăn khi tự tạo ra một trang web đầy đủ các tính năng mà chỉ cần 2,3 cú click chuột và hơn hết nó không yêu cầu bạn phải có vốn kiến thức uyên thâm gì về kỹ thuật hay viết code, không những thế bạn còn không phải mượn người để làm việc đó vì hệ thống sẽ tự động tạo ra những trang web theo mẫu bạn đã chọn.

Về mặt hạn chế: bên cạnh những mặt tích cực hữu ích như vậy thì những hệ thống dạng này cũng có những hạn chế nhất định. Thông thường, ở dạng trang web này phương thức thanh toán chủ yếu là thuê dịch vụ chứ không phải sở hữu trang web tức là bạn sẽ phải đóng tiền hàng tháng và thậm chí là suốt đời cho phía nhà cung cấp hệ thống thiết kế web và điều đó chỉ dừng lại khi bạn không dùng trang web nữa. Điều đó giống như bạn đi mượn có trả phí trang web chứ không phải đây thiết kế web của riêng bạn nữa. Và bạn cũng không thể yêu cầu một đơn vị điều hành khác chỉnh sửa hay điều chỉnh lại thiết kế theo nguyện vọng của bạn mà điều đó phải lệ thuộc gần như 100% vào WIO

Phần lớn những hệ thống trang web lớn như thế này để hướng vào các doanh nghiệp có quy mô lớn như thị trường ecommerce (bán hàng trực tuyến). Nó thật sự không thích hợp đối với các doanh nghiệp muốn làm trang web theo form giới thiệu doanh nghiệp và những tiện ích mà mình cung cấp.

3.2 Website code tay là gì? Cùng tìm hiểu về nó

Định nghĩa “website code tay”: lập trình viên khi xây dựng Website sẽ phải làm một khối lượng công việc rất lớn, tự định nghĩa, xây dựng các hàm, thư viện để xử lý bài toán của mình.

Điểm mạnh: Website code tay mang lại ưu điểm lớn nhất chính là sự linh hoạt cao, tất cả các dự án đều được làm từ đầu vì thế có thể hoàn thiện mọi yêu cầu về thiết kế và các thuộc tính của riêng từng dự án.

Điểm yếu: Vì mọi công việc đều phải làm từ đầu cho nên số tiền bỏ ra để xây dựng hoàn chỉnh hệ thống website là khá cao. Các bước để thiết kế trang Web code tay gồm quan sát, rà soát yêu cầu, lên list các mục tiêu và hoàn thành từng mục tiêu.

Nếu là một chuỗi các công ty lớn như lazada, tiki, adayroi … thì số tiền bỏ ra kiểm tra và tiếp tục phát triển hệ thống cũng rất cao vì tính độc quyền riêng của các hệ thống là khác nhau và phải cần team kỹ thuật có trình độ cao thường xuyên kiểm tra kiểm soát mới có thể duy trì hệ thống hoạt động ổn định.

Bạn cũng sẽ gặp rắc rối về việc phải bắt chước vào những công ty này giống như trường hợp số 1 nếu xây dựng trang web trình bày về doanh nghiệp vì đây là hệ thống độc quyền của riêng họ. Chính vì vậy mà không một bên thứ 3 nào có thể sao chép nó tốt bằng chính người làm ra nó.

Và thêm một vấn đề nữa mà các bạn phải lưu ý nữa đó là phần lớn những doanh nghiệp này thường có quy mô nhân sự có thể gọi là nhỏ, vào khoảng 20 – 25 người và nhân viên cũng thay đổi liên tục. Cho nên, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối khi vào một ngày đẹp trời doanh nghiệp mà bạn đăng ký kết hợp đồng tự nhiên dừng hoạt động chẳng mà bạn không nhận được một lời giải thích nào hay một thông báo trước nào và tồi tệ hơn là bạn thì rất khó để kiếm tìm một doanh nghiệp khác tiếp tục thiết kế trang web cho công ty của mình mà bắt buộc phải bắt đầu từ con số 0 đúng không? Đây là một vấn đề rắc rối mà chẳng một doanh nghiệp nào muốn mình gặp phải.

Thích hợp: trên thực tế các hệ điều hành cần phải lập trình tay từ khi khởi đầu sẽ thích hợp nhất với những dự án có quy mô lớn, có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật như các chuỗi hệ thống bán hàng lớn lazada, tiki, amazon… Đây là nơi tập trung nhiều nguồn lực tài chính, 

họ sẵn sàng thanh toán hàng ngàn tỉ đồng cho hệ thống trang web để hoàn thành được những nhiệm vụ về mặt kỹ thuật đặc biệt đồng thời có khả năng take care đội ngũ bảo trì hệ thống thường xuyên. Nói chung, dù là bất cứ hệ điều hành nào thì việc duy trì, bảo dưỡng chăm sóc hệ thống trang web liên tục nên được đặt lên hàng đầu và cực kỳ quan trọng, hợp lý.

Với những dữ liệu ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin tập chung chủ yếu vào số tiền bỏ ra để trang web tồn tại là bao nhiêu thì có lẽ mọi người đã có đáp án của riêng mình. Nếu vẫn còn những khúc mắc hay chưa hiểu rõ về các tiện ích của website hay những vấn đề xoay quanh trang web thì kính mong các bạn hãy liên hệ ngay với WIO để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.