Đã biết rằng plugin rất cần thiết với website thiết kế trên nền tảng WordPress. Nhưng nếu có quá nhiều plugin cùng hoạt động cũng gây ra làm chậm tốc độ load, tải trang của website. Với một WordPress cung cấp tới hàng nghìn plugin miễn phí thì bạn nhất định phải biết chọn lọc những plugin cần thiết nhất cho trang web của mình để đảm bảo hiệu quả tối ưu mà nó mang lại. Nếu bạn chưa biết những loại plugin nào là cần thiết thì hãy tham khảo top 10 plugin hữu ích sau nhé. 

Định nghĩa khái niệm plugin cho WordPress

Plugin là những ứng dụng hoặc các tiện ích mở rộng được lập trình sẵn, để cung cấp những tính năng mà wordpress còn thiếu. Nó cũng chính là thứ làm cho wordpress trở lên linh hoạt và mạnh mẽ hơn. Có tới hơn 500. 000 plugins sử dụng cho WordPress. Trong đó cũng không hề thiếu những plugin rác, không cần thiết lên bạn cần phải biết lựa chọn cho phù hợp với website của mình trước khi cài đặt chúng. Để hạn chế tình trạng làm chậm tốc độ load của trang web. 

Có nhiều loại plugin, với nhiều tính năng khác nhau, nhưng dựa vào chức năng hoạt động mà chia ra thành các nhóm chính sau:

Plugin hỗ trợ SEO

 • Plugin hỗ trợ Social Signal
 • Plugin hỗ trợ sao lưu dữ liệu
 • Plugin hỗ trợ bảo mật
 • Plugin hỗ trợ Form liên hệ
 • Plugin hỗ trợ slide ảnh, nội dung
 • Plugin hỗ trợ Page Builder
 • Plugin hỗ trợ tracking/analytics
 • Plugin hỗ trợ Shortcode
 • Plugin hỗ trợ quảng cáo, marketing

Các plugin cần thiết cho WordPress bán hàng và cách cài đặt chúng

Cài đặt các plugin cho WordPress rất đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể cài đặt trực tiếp ngay tại thư viện plugin hoặc upload file .zip plugin có sẵn trong máy tính. 

Cách 1: Bạn có thể cài đặt plugin trực tiếp trên thư viện WordPress

 • Bạn vào mục plugins trên trang quản trị của WordPress, nhấn nút Add new.

 • Gõ tên của plugin cần cài đặt vào ô tìm kiếm và nhấn enter. Sau khi plugin cần cài đặt xuất hiện. Bạn chỉ cần nhấn Install now để tiến hành cài đặt.

plugin cho wordpress 2

 • Chỉ sau vài giây, tiến trình cài đặt hoàn tất, thì hệ thống sẽ xuất hiện thông báo thành công. Sau đó, bạn nhấn nút Activate để thực hiện kích hoạt plugin vừa cài đặt. 

Cách 2: Là cài đặt file .zip Plugin có sẵn từ máy tính

Cách cài đặt như sau:

 • Bạn truy cập vào mục Plugins của WordPress, sau đó nhấn nút Add New. Tiếp đến, click vào nút Upload Plugin và bắt đầu tải plugin từ máy tính.

plugin cho wordpress 3

 • Bạn chỉ cần chọn file .Zip từ máy tính rồi nhấn Install Now.

plugin cho wordpress 4

 • Sau đó bạn click vào nút Activate Plugin để kích hoạt plugin và hoàn tất cài đặt.

plugin cho wordpress 5

Giới thiệu 10 plugin cho wordpress phổ biến

1. WooCommerce – giao diện website bán hàng chuyên nghiệp

WooCommerce là một giao diện plugin miễn phí được sử dụng trên WordPress. Nó là plugin giúp cho các trang web bán hàng trở thành trang thương mại điện tử chuyên nghiệp. Đây cũng là ứng dụng hàng đầu được ⅓ các website bán hàng lựa tin tưởng lựa chọn. Với những tính năng WooCommerce như giỏ hàng, số lượng hàng hóa, thanh toán trực tuyến, hiển thị các khuyến mãi… giúp cho việc kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nó biến cho trang web của bạn từ cửa hàng online trở thành trang thương mại điện tử được nhiều khách hàng biết đến, hiệu quả kinh doanh cao hơn. Ngoài ra, WooCommerce còn cung cấp một thư viện extension lớn có nhiều loại giá, để người dùng có nhiều lựa chọn hơn. Quả là không hề nói quá khi nói đây chính là giải pháp hữu hiệu cho những trang web bán hàng trở lên chuyên nghiệp hơn. 

Đây là những tính năng chính của plugin này để bạn có thể dễ hình dung hơn nhé

 • Cung cấp số lượng lớn tính năng mở rộng và các plugin sử dụng cho WordPress
 • Cài đặt đơn giản lại không tốn nhiều thời gian, sử dụng dễ dàng. 
 • Cung cấp hình thức thanh toán đa dạng, nhiều lựa chọn cho khách hàng. 
 • Cấu trúc của plugin rất thân thiện với người dùng. 
 • Plugin này phù hợp với các đối tượng sử dụng như chủ website, lập trình viên kinh doanh sản phẩm, dịch vụ qua WordPress.

plugin cho wordpress 6

2. Yoast SEO – tối ưu Seo cho website của bạn

Yếu tố chuẩn SEO đang trở thành một tiêu chí bắt buộc phải có nếu muốn trang web của bạn phát triển, mang lại hiệu quả tối ưu, dễ lên top tìm kiếm của google. Yoast SEO là một trong những giải pháp cần thiết giúp trang web của bạn đảm bảo chuẩn SEO. Đây cũng là plugin được đánh giá tốt nhất cho hoạt động là SEO. Nó được phát triển với mục đích giúp website trở lên thân thiện với các công cụ tìm kiếm như google. 

Yoast SEO linh hoạt, nhanh chóng thích ứng với sự thay đổi không ngừng của SEO, giúp bạn cập nhật xu hướng mới nhất, để không bị lỗi thời. Với hệ thống vận hành gọn nhẹ, dễ nắm bắt, người dùng hoàn toàn có thể đánh giá được nội dung của website sẽ như thế nào với công cụ tìm kiếm. Bạn cũng có thể đánh giá được mức độ đọc hiểu, khả năng thân thiện của nội dung web. Đây chính là công cụ đắc lực hỗ trợ cho trang web của bạn. 

 Bạn cũng có thể trải nghiệm bản miễn phí của Plugin này, còn muốn dùng tính năng cao cấp hơn thì bạn phải mất phí. Nhưng tôi nghĩ với mức phí tối thiểu $69 bạn sẽ không hề lãng phí chút nào khi đầu tư vào plugin này. 

Dưới đây là những tính năng chính của plugin để bạn tham khảo xem có đáng đầu tư không nha:

 • Plugin giúp phân tích trang và bài viết để xác định các điểm SEO yếu, để có thể để có thể đưa ra khắc phục phù hợp. 
 • Cho phép cập nhật những thay đổi SEO đã áp dụng. 
 • Plugin này cho phép tạo XML sitemaps ( bạn không cần phải tải thêm plugin để làm việc này nữa)
 • Nó có thể dễ dàng tạo breadcrumbs tương thích với theme của WordPress. 
 • Đối tượng sử dụng plugin phù hợp là người phụ trách trang web hoặc chịu trách nhiệm SEO muốn đưa website lên vị trí top của công cụ tìm kiếm.

plugin cho wordpress 7

3. W3 Total Cache – tăng tốc độ cho website của bạn

Không phải vô cớ mà tốc độ lại được xếp vào là một trong các yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng và hoạt động tối ưu của trang web. Bạn hoàn toàn không thích ở lại một trang web tốc độ loading chậm, điều này làm mất thời gian, và giảm hứng thú của bạn. vậy lên tốc độ tải trang quyết định níu kéo khách hàng đến với trang của bạn. W3 Total Cache là công cụ hỗ trợ cải tiến tốc độ tải trang của bạn nhanh hơn. Với cơ chế hoạt động là nó sẽ lưu một bản của site trên máy tính người dùng. Điều này giúp cho những khách hàng truy cập thường xuyên sẽ load nhanh hơn từ đó thu hút lượng khách truy cập trung thành, ổn định, kích thích sự tò mò của khách mới từ đó mở rộng thị trường. 

Những tính năng chính của plugin:

 • Thân thiện, dễ dàng tương thích với mọi loại hosting và máy chủ. 
 • Caches được phần lớn các elements của website WordPress sử dụng rộng rãi cho nhiều website hơn. 
 • Đối tượng sử dụng plugin phù hợp là chủ website, quản trị web cần tăng tốc độ load của site.

plugin cho wordpress 8

4. Jetpack- tăng cường bảo mật

Nhắc đến các plugin về chức năng bảo mật cho trang web miễn phí thì không thể không nhắc đến Jetpack. Đây cũng là một giải pháp tuyệt vời cho lập trình viên giúp gia tăng bảo mật, tăng traffic cho website. 

Cũng giống như các plugin khác, Jetpack có cả bản miễn phí và mất phí. Bạn cũng có thể lựa chọn bản miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn muốn có chức năng bảo mật tốt và các chức năng cao cấp khác thì lựa chọn bản tính phí. Những tính năng chính của plugin này bao gồm:

 • Khả năng bảo mật website tuyệt vời. 
 • Khả năng phân tích và xuất báo cáo thông tin thống kê, đo lường hoạt động website. 
 • Nó cho phép giám sát khả năng downtime và uptime. 
 • Khả năng tương tác của người truy cập với quản trị, với nội dung website được phát triển tối đa, thông qua mạng xã hội, tính năng bình luận cao cấp, tạo biểu mẫu liên hệ đẹp, form đặt câu hỏi. 
 • Đối tượng phục vụ của plugin này là các lập trình viên, quản trị web muốn sở hữu một ứng dụng có đầy đủ tính năng.

plugin cho wordpress 9

5. Keyy Two Factor Authentication – phát hiện lỗ hổng bảo mật

Đây cũng là Plugin nằm trong nhóm chức năng bảo mật cho website thiết kế trên nền tảng WordPress. Với chức năng này plugin này là giải pháp để đối phó với tình trạng tấn công lỗ hổng bảo mật ngày càng gia tăng của nhiều hacker, các đối tượng gây hại cho trang web của bạn. Người sử dụng là Key Two Factor Authentication. Ứng dụng này được đánh giá là tốt và đơn giản nhất nhằm nâng cao, tăng cường vấn đề an ninh lên nhiều lần. 

Bằng cách xác thực đăng nhập vào website qua điện thoại tính năng bảo mật được nâng cao rõ rệt. Chính vì vậy bạn cũng có thể cài đặt mã pin hay mở khóa bằng vân tay. Đồng thời, khi đăng nhập, bạn mở app, rồi tiến hành scan code hiển thị trên màn hình để đồng bộ. 

Với một phiên bản miễn phí như này thì quả thực là quá ưu việt, không có gì phải chê, bởi nó có đầy đủ các tính năng cần thiết. Bạn cũng không cần phải tốn kém chi phí cho bản premium nữa. 

Plugin gồm có những tính năng chính sau:

 • Plugin này cho phép thay thế và loại bỏ tiến trình nhập mật khẩu, đơn giản hóa cách sử dụng, mà tính bảo mật lại được tăng cường tốt hơn. 
 • Tạo và sao lưu key ngay trên điện thoại chỉ bằng mã hóa 2048 bit RSA. 
 • Khả năng bảo mật cho website tốt tránh việc truy cập trái phép, cũng như hành vi phá hoại trang web. 
 • Việc quản lý và sử dụng rất đơn giản, dễ dàng, quản trị viên có thể truy cập tất cả các website WordPress chỉ bằng một cú click chuột.

plugin cho wordpress 10

6. Broken Link Checker – fix lỗi hiệu quả

Là phần mềm phát hiện lỗi và nguyên nhân gây lỗi xuất phát ở link nào để xử lý kịp thời. Tuy rất đơn giản nhưng nó vẫn được xướng danh trong top những plugin cần thiết cho WordPress, Broken Link Checker, là đủ hiểu được plugin này chất lượng như nào rồi. Nhờ vào plugin này mà trang web của bạn tránh được tình trạng bị phạt bởi google và các công cụ tìm kiếm khác, do link bị lỗi hoặc hỏng. 

Broken Link Checker có hoạt động chính là giám sát website WordPress và sau đó báo cáo các link bị lỗi ở mục WordPress dashboard. Tại đây, bạn có thể dễ dàng sửa chữa và khắc phục chúng mà không cần sự hỗ trợ nào khác nữa. 

Những tính năng chính của plugin:

 • Cho phép kiểm tra giám sát website để phát hiện link bị lỗi. 
 • Báo cáo các lỗi, link hỏng thông qua email, WordPress dashboard ngay khi phát hiện lỗi. 
 • Chặn không để các công cụ tìm kiếm theo dõi link lỗi, hỏng của site. 
 • Các quản trị viên muốn tối ưu hóa, tăng độ thân thiện của website với công cụ tìm kiếm đây chính là đối tượng sử dụng của plugin này.

plugin cho wordpress 11

7. Contact Form 7 – tạo các biểu mẫu thân thiện khách hàng

Contact Form 7 được mệnh danh là chìa khóa giao tiếp với khách hàng. Bởi vì nó cho phép bạn có thể tùy ý điều chỉnh biểu mẫu liên hệ trong website của mình sao cho phù hợp nhất, dễ dùng cho khách hàng. Nó có thiết kế tiện lợi và thân thiện để liên hệ với những đề nghị, câu hỏi, thắc mắc, tin nhắn của người truy cập website. Đồng thời, ứng dụng còn hỗ trợ CAPTCHA, submissions Ajax, Akismet nên website được đảm bảo an toàn, đồng thời, tránh cho hộp thư phải nhận các email khiếm nhã, kém văn minh. 

Những tính năng chính của plugin:

 • Việc quản lý biểu mẫu liên hệ trên website trở lên dễ dàng hơn. Người dùng có thể quản lý nhiều biểu mẫu liên hệ trên website WordPress. 
 • Cho phép tùy chỉnh biểu mẫu liên hệ cho phù hợp nhất. 
 • Có khả năng chọn lọc truy cập tốt, giúp chặn được các spam bằng cách thông qua việc sử dụng CAPTCHA, submissions Ajax và Akismet. 
 • Plugin này phù hợp với đối tượng sử dụng là chủ sở hữu website muốn có form liên hệ đẹp, đảm bảo khả năng bảo mật nhưng vẫn thu hút người truy cập.

plugin cho wordpress 12.1

8. Google Analytics Dashboard for WP – quản lý hoạt động website

Để đánh giá, hoàn thiện trang web của bạn tốt hơn, thì việc kiểm tra hoạt động kinh doanh mà nó mang lại phải được thực hiện thường xuyên để có cái nhìn tổng quan nhất. Thay vì kiểm tra theo kiểu truyền thống trước đây vừa tốn nhân lực, thời gian và tiền bạc mà hiệu quả không cao. Ngày nay đã có plugin Google Analytics Dashboard for WP là công cụ đắc lực mà bạn cần. Với plugin này bạn có thể kiểm tra tất cả hoạt động của site, và hiển thị kết quả ngay trên WordPress dashboard, rất thuận tiện. 

Hơn thế nữa quá trình cài đặt Google Analytics Dashboard for WP lại rất nhanh và đơn giản. Plugin này sẽ cung cấp cho bạn một control panel riêng trên màn hình WordPress. Với giao diện hiện đại, thiết kế tra cứu thông tin nhanh, Google Analytics Dashboard for WP đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Với những tính năng ưu việt sau:

 • Báo cáo thông tin cho người truy cập một cách sát thực theo thời gian thực tế. 
 • Giúp bạn cập nhật và dễ dàng theo dõi các sự kiện quan trọng của site hơn, cũng kiểm soát tốt các hoạt động này hơn. 
 • Plugin này cho phép bạn truy cập và quản lý được tới các báo cáo cơ bản của Google Analytics. 
 • Google Analytics Dashboard for WP phù hợp với đối tượng sử dụng là quản trị viên website và người làm hoạt động marketing.

plugin cho wordpress 13.1

9. Imagify Image Optimizer – thu nhỏ dung lượng hình ảnh

Plugin này giúp cho bài đăng trên giảm dung lượng của hình ảnh trong nội dung bài viết, mà lại đảm bảo tốc độ tải trang không bị ảnh hưởng. 

Plugin này có tính năng tự động scan giúp tối ưu hoá hình ảnh trong thư viện Media của WordPress. Nhưng để sử dụng được nhiều hình ảnh được tối ưu hoá hơn thì bạn phải dùng phiên bản mất phí (nên mua gói premium ). 

Bởi gói miễn phí và chỉ phù hợp với trang web có sử dụng lượng hình ảnh vừa và nhỏ, do bị giới hạn số lượng hình ảnh. 

Những tính năng chính của plugin:

 • Plugin có tính năng giúp nén ảnh và tối ưu dung lượng. 
 • Bạn cũng rất dễ dàng khôi phục ảnh về dung lượng ban đầu nếu bạn cần, dù sau khi xóa. 
 • Tính năng nén ảnh tự động trong thư viện media, giúp cho file của bạn trở lên nhẹ nhàng hơn, không gây nặng máy, ảnh hưởng đến tốc độ load của trang web.

plugin cho wordpress 14

10. TinyMCE Advanced – soạn thảo văn bản dễ dàng hơn

Đối với một trang web bạn mất khá nhiều thời gian cho phần nội dung bài viết văn bản, nó là phần quan trọng nhất của website. Để công việc này trở lên đơn giản hơn thì cần có sự hỗ trợ TinyMCE Advanced. Đây là plugin hỗ trợ nâng cao cho việc soạn thảo, chỉnh sửa nội dung mặc định cho website WordPress. TinyMCE Advanced là nền tảng hoạt động dựa trên Javascript HTML WYSIWYG và cũng hoàn toàn độc lập. Nếu bạn muốn dùng trình chỉnh sửa mặc định của WordPress phiên bản từ 5. 0 trở lên thì plugins tùy chọn thay thế. 

Bên cạnh đó, Plugin này còn có chức năng giữ thẻ paragraph <p> trong quá trình soạn thảo, nhập mã CSS từ file style .css của theme đang sử dụng.

plugin cho wordpress 15

Các tính năng chính của plugin như sau:

 • Plugin này cho phép thêm vào thanh công cụ menu TinyMCE để trình chỉnh sửa tối ưu hơn. 
 • Tính bảo mật tuyệt đối do TinyMCE Advanced không thu thập hay lưu trữ bất kỳ thông tin nào từ người dùng, hay website. 
 • Plugin này dùng rất đơn giản, dễ dàng kéo, thả các nút trong suốt quá trình soạn thảo, chỉnh sửa văn bản
 • Nhờ có tính năng kiểm tra truy cập, lên dễ dàng kiểm soát, tùy chỉnh được mức thân thiện của nội dung với người dùng, người truy cập trên mọi thiết bị sử dụng. 
 • Plugin này tôn trọng, bảo vệ, không gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư của website hay các plugin cần thiết cho WordPress khác. 

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp xong top 10 plugin tốt nhất hiện nay. Bạn có thể dựa vào đây để lựa chọn cho website plugin có chức năng phù hợp mà trang web của mình đang cần. Hi vọng bạn có thể tránh được các plugin rác không cần thiết để không gây ảnh hưởng đến tốc độ load, tải của website của bạn, mà vẫn đảm bảo tối ưu hoạt động của trang web.