Những lúc lướt web, hay các trang mạng xã hội, bạn có thể gặp phải những lỗi như lỗi 404 Not Found gây cản trở quá trình sử dụng của bạn. Nhưng đôi khi bạn cũng không hề nhận ra được nó là lỗi như thế nào và cách khắc phục ra sao Vậy thì bạn hãy bớt chút thời gian, theo dõi bài viết dưới đây của WIO, để có thể hiểu lỗi 404 Not Found là gì? 9 cách khắc phục lỗi 404 Not Found hiệu quả nhất hiện nay nhé!Cùng xem ngay thôi!

1. Định nghĩa về lỗi 404 Not Found

Lỗi 404 là mã trạng thái HTTP đã được chuẩn hóa. Thông báo này được gửi từ máy chủ của web hiện đang online tới trình duyệt qua truy vấn HTTP. Trình duyệt sau đó sẽ hiển thị lỗi này. 

Thực tế, các liên kết không dẫn tới trang web nào được gọi là link chết hay link hỏng. Mã trạng thái HTTP 404 thường được hiển thị dưới dạng: error 404, HTTP 404 hoặc 404 code…

404 not found 1

Lỗi 404 Not Found được hiểu đơn giản là mà một mã phản hồi của HTTP gửi đến cho người dùng để báo cho họ biết rằng máy chủ của trình duyệt web không thể tìm thấy thông tin hay trang web mà người dùng yêu cầu. ( Nó còn được gọi với tên gọi khác là lỗi truy vấn khi trình duyệt giao chuẩn tiếp với máy chủ) Thông báo lỗi này sẽ được gửi từ máy chủ của web hiện đang online tới trình duyệt qua truy vấn HTTP. 

Lỗi truy vấn khi trình duyệt giao tiếp với máy chủ – 404

Đây là một thông báo lỗi 404 thường thấy trên các website: – 404 Error. 

– Error 404. 

– 404 Not Found. 

– Error 404 Not Found. 

– The requested URL [URL] was not found on this server ( Có nghĩa là yêu cầu tìm kiếm URL không thể tìm thấy trên máy chủ). 

– HTTP 404 ( là chỉ lỗi giao thức kết nối). 

– 404 File or Directory Not Found ( Là lỗi không thể tìm thấy tệp hoặc danh mục muốn truy vấn). 

– HTTP 404 Not Found ( lỗi không thể tìm thấy giao thức kết nối). 

– 404 Page Not Found ( là lỗi không thể tìm thấy trang). 

2. Một số nguyên nhân thường gặp gây ra lỗi 404 Not Found

Sự thay đổi URL

URL là chính là địa chỉ của các tệp, bài viết, các website trên mạng internet. Lỗi này hay mắc phải trong trường hợp khi bạn thay đổi từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới mà bạn không thông báo cho trình duyệt tìm kiếm kịp cập nhật thì thì khi người dùng truy cập địa chỉ (URL) thì bạn sẽ bị lỗi 404. Ví dụ như khi thay đổi từ tên miền là ayh. com sang hka. com thì khi bạn truy cập thì bạn sẽ không thể tìm thấy địa chỉ cũ là ayh. com trên các công cụ tìm kiếm mà chỉ hiển thị lỗi 404 Not Found.

404 not found 2

Lỗi 404 Not Found do URL bị thay đổi

Chế độ mod_rewrite có sai sót

Đây là lỗi sai sót trong kỹ thuật cài đặt web, nếu bạn bị lỗi trong kỹ thuật cài đặt web, nếu bạn gặp sai sót thì khi chuyển hướng URL, các truy vấn trên trang web cũng không thể được tìm thấy. 

Mã code sai ở khâu lập trình

Đối với mỗi trang web sẽ được các developer thiết lập bằng cách gõ các mã code. Do vậy đây cũng là lỗi rất dễ gặp phải nếu không cẩn thận, chỉ cần một sai sót nhỏ về dấu chấm, dấu ngoặc, (“), . . . cũng đều gây ra lỗi cũng đều khiến website báo lỗi 404 Error.

404 not found 3

Lỗi 404 Not Found do tạo sai mã code

3. Hậu quả của lỗi 404 not found

Bạn đang truy cập và tìm kiếm trang web, thông tin mình cần tìm mà bị báo lỗi, hay không tìm thấy cũng cực kỳ chán, khó chịu. Hơn nữa, nếu trang web của bạn gặp phải lỗi này, nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng, người truy cập web, nó làm tăng tỷ lệ thoát khỏi trang và giảm và giảm traffic. Bạn mà không nhanh khắc phục và xử lý kịp thời sẽ làm cho công ty, doanh nghiệp, chủ website sẽ chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất, bởi giảm đi lượng khách hàng trung thành và tiềm năng.

404 not found 4

404 error gây ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm

Không chỉ vậy mà khi bị lỗi 404 còn khiến cho website của bạn bị ông lớn Google đánh giá thấp và gây ảnh hưởng xấu đến SEO và thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. Nếu lỗi 404 xảy ra liên tục thì bạn cần phải xem nguyên nhân là gì có phải do các vấn đề liên quan đến tối ưu SEO hay không, nếu đúng thì cần khắc phục luôn tranhs để tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới khách hàng, người truy cập. Lỗi 404 còn có thể gây thiệt hại nhiều cho công ty, doanh nghiệp nếu website đó đang phục vụ việc bán hàng, chạy quảng cáo hay cung cấp các dịch vụ… Khi đó việc bán hàng hay cung cấp các dịch vụ bị gián đoạn mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của người dùng và ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp. 

4. Giới thiệu các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Công cụ Webmaster Tools của

Công cụ Google Webmaster Tools chính là công cụ cho phép người dùng phát hiện kịp thời các vấn đề, sự cố trên website của mình. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ người dùng có thể biết được trang web có phần mềm nào đang gặp phải vấn đề hay không và giúp cho việc quản lý website, liên kết các trang, số lượng các từ khóa người dùng tìm kiếm đưa đến trang web đó. Nên từ lâu Google Webmaster Tools đã trở nên quen thuộc với SEOer bởi họ phải tiếp xúc với nó hàng ngày. Điểm nổi bật của công cụ này là tính năng vô cùng hữu ích như thu nhập và thống kê các liên kết bị lỗi mà website đang gặp phải. Thông qua đó để xác định các được rõ liên kết nào bị lỗi và chỉnh sửa ngay đảm bảo phục vụ tốt cho khách hàng. 

Để tìm những URL bị lỗi thì bạn cần phải vào phần Thu thập dữ liệu > rồi chọn Lỗi thu thập dữ liệu.

404 not found 5.1

Tính năng của Google Webmaster Tools là thu thập và thống kê

Phần mềm Xenu Link Sleuth

Xenu Link Sleuth là một phần mềm, công cụ miễn phí, khá mạnh và tiện lợi, dùng để dò tìm toàn bộ những liên kết của một website bất kỳ nào chứ không chỉ có mỗi chức năng tìm mối liên kết bị lỗi 404. Điều này cho phép bạn kiểm tra được toàn bộ website có bao nhiêu liên kết, đồng thời bạn cũng kiểm tra được những liên kết nào bị lỗi để có thể chỉnh sửa nhanh chóng giúp tối ưu hóa hoạt động của website. Báo cáo các liên kết có trong website được báo cáo dưới dạng: mã trạng thái HTTP, loại liên kết, kích thước và tiêu đề của liên kết (nếu có). . . . Cách thức hoạt động của công cụ này là rà soát các liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác. Sau đó tổng hợp và trả về kết quả thống kê đầy đủ cho bạn sau khi quét xong. Chỉ có một điều hạn chế là nếu trang web của các bạn có quá nhiều lỗi thì thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để rà soát, tổng hợp dữ liệu, . . 

Khi tìm thấy link bị lỗi, nhấn chuột phải vào nó > chọn phần URL Properties để xem link đó nằm ở đâu trong trang và khắc phục.

404 not found 6

Phần mềm Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog spider SEO cũng là một công cụ kiểm tra các liên kết của website rất nổi tiếng, được phát triển bởi Screaming Frog. So với Xenu link Sleuth thì công cụ này hỗ trợ phát triển SEO tốt hơn. Nó nhanh chóng lấy, , kiểm tra và phân tích tất cả các URL, liên kết, liên kết ngoài, hình ảnh, CSS, script, SERP Snippet và các yếu tố khác trên trang web. . Công cụ này cung cấp thêm cho người dùng các chức năng như phân tích các chỉ số của liên kết, kiểm tra các liên kết, kiểm tra SEO Onpage,… để phục vụ công việc SEO tốt hơn. Đây cũng là công cụ dùng miễn phí nhưng lại bị giới hạn thu thập tối đa là 500 liên kết. Nếu như trang web của bạn muốn sử dụng hay yêu cầu cao cấp hơn thì phải đầu tư dùng bản trả phí hàng năm nhé.

404 not found 7

Phần mềm LinkChecker

Đối với bạn đang sử dụng hệ điều hành Linux thì đây chính là công cụ hỗ trợ kiểm tra, khắc phục lỗi nhanh nhất và dành cho bạn. Bên cạnh đó, nó cho phép như hỗ trợ người dùng trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, Ubuntu, Linux (hỗ trợ command line). Việc cài đặt nó cũng rất dễ dàng, bạn có thể cài đặt ngay phần mềm này vào Web Server và sử dụng ngay trên môi trường web. Tuy nhiên, phần mềm này đòi hỏi máy của bạn phải đủ mạnh thì việc cài đặt và sử dụng nó kiểm tra nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều nha.

404 not found 8

5. Hướng dẫn một số cách khắc phục lỗi 404

Reset lại trang bị lỗi

Một trong những cách để khắc phục lỗi 404 hiệu quả, thì cách ưu tiên là sử dụng cách đơn giản nhất, dễ thực hiện là thoát và tải lại trang cách đơn giản nhất mà có thể thực hiện được là thoát ra và tải lại trang web đó. Bên cạnh đó thì lỗi 404 còn có thể xảy ra do trục trặc ở máy chủ của website khiến cho nó tạm thời không hoạt động, hiển thị trang. 

Xóa bộ nhớ đệm trình duyệt (cache)

Còn đối với trường hợp mà bạn truy cập thành công URL ở máy điện thoại nhưng lại không thể truy cập được trên máy tính thì bạn có thể thử phương pháp xóa cache trình duyệt để khắc phục lỗi 404 Not Found. 

Kiểm tra lại địa chỉ URL có chính xác không

Trong các trường hợp bị gặp phải lỗi 404 thì có một trường hợp hay xảy là nhập nhầm URL. Do vậy nên kiểm tra lại địa chỉ nhập đúng và đủ chưa, để tránh tình trạng như vừa nói ở trên. Nếu bạn phát hiện ra lỗi là do nhập sai địa chỉ URC, thì cách khắc phục như sau bạn kiểm tra lại xem có phải bị nhập sai địa chỉ hay không, nếu không đúng thì sửa chữa lại tình trạng lỗi bằng cách kiểm tra lại liệu bạn có nhập sai chỗ nào đó trên URL hay không, rồi sửa chữa lại > Nhấn Enter để máy chủ công cụ tìm kiếm có thể hiểu được. 

Tìm kiếm địa chỉ URL bằng các từ khóa

Trong trường hợp bạn không nhớ địa chỉ URL của website của mình, nhưng vẫn nhớ được trang web của mình có những gì, hoạt động kinh doanh hay bán cái gì thì cũng có thể tìm lại địa chỉ URL bằng cách nhập các từ khóa vào trình duyệt > Nhấn Enter để tìm kiếm. Sau khi đã tìm kiếm được trang web mà mình cần tìm, thì bạn nên thay URL mới, hoặc so sánh với URL cũ xem nó đã gặp những lỗi gì, để tìm ra và khắc phục lỗi nhập sai trong URL. 

Đổi máy chủ DNS nếu thấy cần thiết

Một lý do khác cũng rất hay khiến bạn gặp phải lỗi khiến 404 Not Found, đó chính là lỗi ở máy chủ DNS. Khi gặp phải lỗi 404 Not Found liên quan đến máy chủ DNS bạn sẽ gặp phải tình trạng là trang web bạn muốn truy cập đã bị nhà mạng chặn. Do vậy giải pháp tốt nhất lúc này đó là bạn nên đổi sang một máy chủ DNS khác để có thể truy cập lại trang web một cách bình thường. 

Copy cache của Google

Cache được coi là bộ nhớ, nơi lưu trữ của những trang web hay bài viết được Google lập chỉ mục. Do vậy, nếu bạn muốn có thể truy cập dễ dàng vào những trang web đó thì bạn phải vào cache để tìm hiểu. Nếu như bạn không thể không truy cập được vào trang web mà bạn đang mong muốn tìm kiếm. Thì cách giải quyết lúc này là bạn chỉ cần copy cache và thêm vào trước URL để truy cập, sau đó sử dụng như bình thường. Sau đó google sẽ thông báo cho bạn biết thời gian lưu cache của website mà bạn cần tìm. 

Điều hướng đến một trang khác

Một cách đơn giản nữa hay được áp dụng trong sửa lỗi 404 đó chính là chuyển hướng trang đến một trang, một URL khác. Bạn cũng có thể thực hiện tác vụ này bằng cách sử dụng chuyển hướng 301. Bởi với phương pháp này rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm, vì nó giúp thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng trang đã được di chuyển và công cụ tìm kiếm nhanh chóng lập chỉ mục trang mới. Nó không chỉ có lợi cho mục đích điều hướng, mà còn giúp ích cho SEO, mang lại nhiều trải nghiệm cho người dùng tốt hơn. Đồng thời nó mang lại hiệu quả trong hoạt động SEO bằng chính sức mạnh của đường link

Thử truy cập vào các thư mục cấp

Để có thể nhanh chóng tìm ra lỗi 404 và khắc phục nó nhanh nhất thì bạn hãy di chuyển từng cấp độ thư mục trong URL cho đến khi bạn tìm thấy nguyên nhân lỗi và khắc phục nó. Tuy cách này rất thô sơ và thủ công nhưng cách này lại mang lại hiệu quả rất tốt. 

Tìm trợ giúp từ người có chuyên môn

Trong số các Lỗi 404 thì có những lỗi mà khi đã áp dụng nhiều cách sửa mà không khắc phục được, thì để tránh mất thêm nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng, tốt nhất là bạn liên hệ với người có kỹ thuật và chuyên môn, để giúp bạn khắc phục vấn đề hiệu quả. Các đơn vị hỗ trợ bạn giải quyết nhanh chóng tình trạng lỗi này như là các đơn vị dịch vụ SEO, thiết kế website, chỉnh sửa website, . . . . Đối với các lỗi hay sự cố bạn cần khắc phục nhanh chóng để phục vụ khách hàng tốt nhất, vì trên thị trường kinh doanh nhất là online thì chỉ một lỗi nhỏ, chậm trễ, hay lỗi đến tải trang là bạn đã bị mất lợi thế hơn đối thủ rồi. 

Chúng tôi vừa giải thích và tổng hợp các lỗi hay mắc, thường gặp trong lỗi 404, cũng như cung cấp các thông tin cách giải quyết trong từng trường hợp bị lỗi hy vọng sẽ giúp bạn có thể quản lý và vận hành trang web của bạn tốt hơn, thu hút và mở rộng thêm được thị trường khách hàng tiềm năng hơn. Chúc các bạn thành công! Nếu cần hỗ trợ và tư vấn thêm gì thì liên hệ với chúng tôi theo thông tin và địa chỉ bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất nha!