Ngày nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, mua sắm online trở lên phát triển mạnh mẽ lên thuật ngữ E-Commerce hay thương mại điện tử cũng không còn xa lạ với nhiều người nữa. Không những vậy mà lúc này thương mại điện tử còn bước vào thời kì phát triển cực thịnh, điều này đặt ra cả cơ hội và thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước. Nếu muốn phát triển thì phải thay đổi chiến lược, tạo ra cho mình một chỗ đứng trong sân chơi mới mang tên là E-Commerce này hoặc là thụt lùi thậm chí là phá sản. Bạn một doanh nghiệp chỉ mới nghe hay chưa hiểu và định hướng được cho mình là thương mại điện tử là gì thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu trả lời cho những thắc mắc như E-Commerce là gì?, các kiến thức cơ bản về E-Commerce, vậy còn chờ gì nữa cùng chúng tôi bắt tay vào tìm hiểu ngay nha.

E Commerce dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thương mại điện tử. Nói ngắn gọn dễ hiểu là dùng để chỉ hoạt động mua bán hàng hóa diễn ra trên thị trường trực tuyến, internet. Hoạt động này được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của website, tại đây website có chức năng như một “ngôi chợ”. Nó cho phép các doanh nghiệp, người kinh doanh trưng bày các mặt hàng, dịch vụ mà khách hàng có thể tự do xem, lựa chọn hàng hóa mà mình thích.

Hoạt động này ngày càng phát triển nhờ sự phát triển của công nghệ hiện nay. Nó đang trở thành xu hướng kinh doanh mà nhiều doanh nghiệp, công ty đang chinh phục và hướng đến. Dưới đây, hãy cùng WIO tìm hiểu kỹ hơn về thương mại điện tử E commerce.

ECommerce và những kiến thức cần biết

Thế nào là Ecommerce?

 Như đã nói ở trên E-Commerce (viết tắt của Electronic Commerce – Thương mại điện tử )là dùng để chỉ hoạt động buôn bán hàng hóa, dịch vụ giữa các đơn vị doanh nghiệp khác nhau trên hệ thống internet. Các cá nhân hay doanh nghiệp đều có thể tham gia thương mại điện tử.

E-Commerce 1

ecommerce là gì, e-commerce website là gì?

Tìm hiểu về Ecommerce website

Ecommerce Website (tiếng Việt: Website thương mại điện tử) đây là trang thông tin điện tử được tạo ra để phục vụ hoạt động kinh doanh, mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng và doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa E Commerce và E-business

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm E Commerce và E-business, và không ít người thắc mắc điểm giống và khác nhau giữa hai khái niệm này. Vậy E-business là gì?

E-Business là hoạt động kinh doanh điện tử, sử dụng nền tảng công nghệ internet qua các phương tiện truyền thông và số hóa. Quá trình này bao gồm những công đoạn quản trị hoạt động kinh doanh online, marketing thông qua đối tác, quản lý hoạt động logistics… Nói cách khác nó là một khái niệm rộng hơn E Commerce. Nói một cách khác thì E-Commerce là một phần thuộc E- business.

E-Commerce 2

Sự khác biệt giữa e-business và e commerce là gì?

E-Commerce có vai trò như thế nào?

Sự phát triển của cách mạng công nghệ thông tin, là động lực thúc đẩy E Commerce trở thành xu thế kinh doanh tất yếu. Nó cũng mở thêm cho các doanh nghiệp một thị trường kinh doanh tiềm năng rộng lớn cả trong và ngoài nước. Bởi tất cả các quốc gia trên thế giới đều tham gia phát triển ứng dụng dịch vụ E-Commerce.

– Như đã nói ở trên tất cả các nước trên thế giới đều tham gia thương mại điện tử. Điều này giúp mở rộng thị trường kinh doanh vượt qua khỏi quốc gia mình, vượt qua những rào cản địa lý.Khách hàng có thể mua hàng ở bất cứ nơi nào và bất kỳ thời gian nào, bằng những thao tác rất đơn giản, dễ dàng.

– Thị trường kinh doanh trực tuyến hỗ trợ cả người mua một cách tối ưu nhất. Nó cho phép người bán có thể trưng bày hàng hóa, dịch vụ của mình trên gian hàng trực tuyến. Nơi đây cũng là nơi mà mọi khách hàng trên thế giới đều có thể tham quan và mua sắm. Người mua không cần phải đi xa, chỉ cần ngồi ở nhà vẫn có thể xem được tất cả các mặt hàng mà mình thích và quan tâm. Sau khi đặt hàng, thì việc của bạn là chờ đợi hàng của bạn sẽ được giao đến tận nhà hay theo địa chỉ mà bạn yêu cầu.

Doanh nghiệp có thể tận dụng khoảng không quảng cáo của mình bằng các công cụ điện tử, thúc đẩy hàng hóa cũng như quá trình đặt hàng, giao hàng và thanh toán nhanh hơn. Nó cũng giúp tiết kiệm hàng tỷ đồng tiền chi phí hoạt động, quản lý và thúc đẩy hàng tồn kho.

Nhờ vào sự cho phép của quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng phong phú, qua đó nắm được thói quen mua sắm của khách hàng và các xu hướng phát triển của thị trường. Từ đó các doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược tiếp thị, khai thác khách hàng, thị trường một cách tối đa và hiệu quả nhất. Nó mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho cả người mua và người bán.

Việc sử dụng trang thương mại điện tử cho phép bạn làm việc ở bất cứ nơi đâu, mà không cần phải đến công ty, văn phòng, chỉ cần ngồi ở nhà hay một địa điểm nào đó. Và thêm một chiếc máy tính xách tay và kết nối internet là bạn có thể làm việc và quản lý tốt tất cả mọi thứ.

E-Commerce 3

Tầm quan trọng của e-commerce website là gì?

– Hình thức bán hàng E-Commerce cho phép người mua và người bán dễ dàng tương tác trao đổi với nhau một cách dễ dàng, nhờ vào kết nối không giới hạn của mạng internet. Không những thế e-commerce còn giúp tiết kiệm các khoản chi phí trong bán hàng, cắt giảm bớt chi phí ở các khâu bán hàng không cần thiết, nhờ vậy mà nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng một mức giá tốt hơn cho người mua.

Cùng xem các loại hình hoạt động phổ biến của E-Commerce

E-commerce được chia thành 3 loại hình hoạt động chính, dựa trên các thành phần tham gia, cụ thể như sau:

Loại hình thứ nhất là: B2B (Business to Business) đây là một thuật ngữ mô tả hoạt động giao dịch trao đổi hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ giữa người sản xuất với người bán buôn hoặc người bán buôn với người bán lẻ, giữa các doanh nghiệp với nhau. 

Đây không phải là hình thức kinh doanh tiến hành giữa công ty, doanh nghiệp với người tiêu dùng cá nhân.

Loại hình thứ hai là: B2C (Business to Consumer) đây là loại hình kinh doanh thương mại điện tử cơ bản nhất bao gồm: là giữa công ty, doanh nghiệp, đại lý bán hàng với cá nhân người tiêu dùng. Tất cả các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng được gọi chung là doanh nghiệp B2C.

E-Commerce 4

Nó là loại hình kinh doanh phổ biến nhất trong thập niên 90, dùng để chỉ các nhà bán lẻ hàng hóa và dịch vụ của mình trực tuyến qua mạng internet.

C2C (Consumer to Consumer): hiểu một cách đơn giản là hoạt động thương mại trực tuyến giữa cá nhân người tiêu dùng với một bên thứ ba(bên trung gian).

E-Commerce 5

Vì là mô hình kinh doanh thương mại điện tử giữa cá nhân người tiêu dùng với doanh nghiệp thông qua bên trung gian có thể là website bán hàng, đấu giá online. Lên nó cũng sẽ mang lại những ưu điểm và nhược điểm như sau:

Khách hàng sẽ được hưởng lợi từ sự cạnh tranh giá các sản phẩm trên thị trường. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm mà mình rất khó tìm thấy ở nơi khác hoặc khi mua bán với chỉ một doanh nghiệp như loại hình kinh doanh khác. Bên cạnh đó mô hình kinh doanh này mang lại lợi nhuận cao hơn phương pháp kinh doanh, định giá truyền thống, vì không phải định giá truyền thống cho người bán vì ở đây không có nhà bán lẻ hay bán buôn.

Tuy vậy nó vẫn tồn tại một nhược điểm là khó khăn và thiếu khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm và đảm bảo trong khâu thanh toán. Bởi trong một số trường hợp nó không hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng dù đã xuất hiện nhiều hệ thống thanh toán khác nhau, và cả Paypal. C2C cũng đang hoàn thiện mình hơn để phát triển mạnh mẽ hơn trong thị trường thương mại điện tử này.

>>> Bên cạnh, 3 loại hình giao dịch chính, Thương mại điện tử còn có các mô hình kinh doanh như sau:

C2B (Consumer to Business): là một mô hình kinh doanh mà người tiêu dùng cá nhân, tạo ra giá trị và doanh nghiệp sẽ là người mua lại và tiêu thụ các giá trị đó. Ví dụ như khi người tiêu dùng đưa ra nhận định hay những ý tưởng phát triển sản phẩm mới, doanh nghiệp mua lại ý tưởng đó phát triển sản phẩm sau đó bán ra thị trường. Thì đó chính là doanh nghiệp đang mua lại và phát triển và tiêu thụ giá trị đó.

G2G (Government to Government):là hình thức kinh doanh, giao dịch trực tuyến không mang tính thương mại giữa các cơ quan, tổ chức, phòng ban, chính phủ với nhau. Nó là một hình thức kinh doanh hỗ trợ, tăng cường, củng cố các mối quan hệ ngoại giao giữa nội bộ ban ngành trong nước và quốc tế.

G2B (Government to Business): đây là hình thức kinh doanh phi thương mại giữa chính phủ( địa phương và trung ương) với các thành phần doanh nghiệp. Và nó cũng là một trong ba yếu tố góp phần cấu thành lên “chính phủ điện tử”.

B2G (Business to Government):đây là một mô hình kinh doanh mà bên bán là doanh nghiệp và bên mua là các tổ chức, cơ quan chính phủ theo từng cấp. Với mô hình kinh doanh này đòi hỏi doanh nghiệp phải có kinh nghiệm và am hiểu chính sách pháp luật của nhà nước, vì nó là giải pháp đầu tư công của chính phủ lên đòi hỏi độ phức tạp hơn.

B2E (Business to Employee): đây là mô hình kinh doanh trong nội bộ doanh nghiệp, công ty, tại đây doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm của mình cho chính nhân viên của công ty mình.

Ecommerce có các hình thức hoạt động nào?

E-Commerce 6

Có 5 hình thức hoạt động của Ecommerce bao gồm:

  • Thư điện tử (E-mail): đây cũng là hoạt động trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp với khách hàng, giữa các doanh nghiệp với nhau, hoặc giữa doanh nghiệp với đối tác… điều này giúp việc trao đổi thông tin trở lên thuận tiện, dễ dàng hơn. Hình thức này cũng đang là loại hình trao đổi online phổ biến hiện nay
  • Thanh toán điện tử (E-Payment): đây là hình thức thanh toán online rất phát triển hiện nay. Nó hỗ trợ đắc lực cho các giao dịch thanh toán trực tuyến bao gồm ví điện tử, giao dịch qua ngân hàng trực tuyến như internet banking…
  • Truyền dung liệu (content): đây là loại hình dữ liệu, nội dung, hàng hoá kỹ thuật số. Nó cũng chính là những hàng hoá mà giá trị của nó nằm ở nội dung chứ không phải ở vật chứa đựng nó. Loại hình này cho phép trao đổi qua hình thức kinh doanh trực tuyến.
  • Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI): là việc thỏa thuận mua bán và trao đổi dữ liệu giữa các đơn vị buôn bán kinh doanh với nhau dưới dạng “structured form”, theo đó dữ liệu sẽ truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác thông qua mạng internet.

Trên đây chúng tôi vừa tổng hợp khái quát các kiến thức cơ bản và trả lời những câu hỏi về Ecommerce và các hoạt động, phương thức làm việc của nó. Chúng tôi mong muốn những chia sẻ của mình sẽ mang lại nhiều điều bổ ích giúp đỡ cho công việc của bạn trở lên thuận lợi hơn. Còn những vướng mắc và khó khăn hay chưa hiểu gì bạn hãy để lại câu hỏi để chúng tôi trả lời bạn trong các bài viết gần nhất nhé. Hoặc không thì liên hệ trực tiếp theo số liên lạc của chúng tôi để bên dưới. WIO sẽ trả lời và giải đáp giúp bạn nhé!