Bạn có biết Google site là gì không? Bạn có biết làm thế nào để thiết kế website với Google site không? Thay vì trước đây để thiết kế trang web cho riêng mình, thì bạn phải thuê các công ty thiết kế làm điều này. Thì giờ đây nhờ có công cụ Google site bạn có thể tự thiết kế cho mình một website hiệu quả mà lại hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn còn chưa biết sử dụng Google site để thiết kế website như thế nào thì hãy cùng WIO bắt tay vào tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Hy vọng nó sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho công việc của bạn!

I. Giới thiệu về Google Sites

Google Site là ứng dụng trực tuyến giúp người dùng có thể tạo website dễ dàng và hoàn toàn miễn phí. Với sự hỗ trợ của Google Site, bạn có thể tải lên nhiều file, nhiều loại thông tin khác nhau bao gồm video, tệp đính kèm, văn bản, hình ảnh,… trên cùng một trang. Bên cạnh đó nó còn cho phép bạn có thể chia sẻ các thông tin này đến nhiều người hoặc từng cá nhân, một cách dễ dàng. Hoặc cũng có thể để chế độ một mình bạn xem được, rất riêng tư.

II. Hường dẫn cách tạo, thiết kế trang web bằng Google Sites

1. Hướng dẫn nhanh quá trình thiết kế

Cách sử dụng google Sites cũng rất đơn giản chỉ bằng các cú kick đúp chuột. Đầu tiên bạn vào Google Sites > chọn kích chuột vào biểu tượng Dấu cộng (+) > Sau đó nhập tên trang web > Nhập tiêu đề > Và chèn thêm hình ảnh, văn bản > Tiếp theo vào Cài đặt, chọn tạo Logo cho trang > Để tạo thêm trang thì bạn nhấn vào biểu tượng Dấu cộng > Nếu thêm trang con nhấn vào biểu tượng Ba dấu chấm, chọn mục Thêm trang con > Thêm giao diện > Thêm văn bản ở cuối trang > Vào mục Công bố để xuất bản trang > Cuối cùng là tạo địa chỉ trang web cho trang của bạn.

2. Hướng dẫn chi tiết quá trình thiết kế

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần kích chuột truy cập vào Google Sites trên trình duyệt web.

Truy cập vào Google Sites

Bước 2: Tiếp theo thì, bạn nhấn vào biểu tượng Dấu cộng (+) ở dưới góc phải màn hình để tạo trang web mới.

Kích chuột chọn vào biểu tượng Dấu cộng (+) để tạo trang web mới

Giao diện mới sẽ hiển thị ra cho bạn.

Sau đó giao diện mới sẽ hiển thị ra cho bạn

Bước 3: Để xây dựng trang chủ cho website, thì bạn cần nhập tên trang web.

Nhập tên trang web của bạn

Bước 4: Để thêm logo thương hiệu cho website của bạn thì vào phần Cài đặt.

Vào biểu tượng Cài đặt

Sau đó, sẽ xuất hiện giao diện ra, rồi bạn vào mục Hình ảnh thương hiệu.

Vào mục Hình ảnh thương hiệu

Sau đó bạn chỉ cần chọn và tải ảnh Logo mà bạn muốn lên, tiếp theo có thể tạo thêm văn bản thay thế.

Tải ảnh Logo mà bạn muốn lên

Bước 5: Sau đó, nhập tiêu đề trang bạn muốn, tại đây bạn cũng có thể lựa chọn, chỉnh sửa kiểu chữ, kích thước chữ, độ rộng, chiều cao chữ mà bạn muốn. sau đó mới thay đổi hình ảnh nền của trang.

Xây dựng trang chủ website

Tại đây, bạn hoàn toàn có thể có thể chèn thêm hình ảnh, văn bản hoặc những file khác tại thanh công cụ bên phải màn hình.

Chèn thêm hình ảnh, văn bản

Bước 6: Để tạo thêm trang mới, bạn cần nhấn vào mục Trang, sau đó nhấn tiếp vào biểu tượng Dấu cộng là bạn đã thêm được trang bạn muốn.

Thêm trang

Bước 7: Còn nếu muốn thêm trang con vào trang chính mà bạn vừa tạo, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Ba dấu chấm, sau đó bạn chọn mục Thêm trang con là được

Thêm trang con vào trang chính

Bước 8: bước này cho phép bạn thay đổi giao diện của trang bằng cách vào mục Giao diện, sau đó lựa chọn các giao diện mình mong muốn, bạn cũng có thể thay đổi luôn màu sắc của Giao diện ngay tại đây theo màu sắc bạn thích.

Thay đổi giao diện trang

Bước 9: Để chèn thêm văn bản ở cuối trang của bạn, thì bạn chỉ cần vào mục Thêm chân trang bên dưới màn hình, sau đó nhập văn bản và thay đổi kích thước hay cỡ, kiểu chữ mà mình muốn là được.

Thêm văn bản ở cuối trang của bạn

Bước 10: Sau khi hoàn thành các bước trên, thì bạn có thể xem lại giao diện trang chính của bạn ở trên điện thoại, máy tính bảng và laptop.

Xem lại giao diện trang chính của bạn

Bước 11: Nếu muốn xuất bản trang, thì bạn chỉ cần nhấn vào mục Công bố bên góc phải màn hình.

Công bố trang

Bước 12: Bước tiếp theo đó, bạn cần làm là tạo địa chỉ web.

Tạo địa chỉ web

Bước 13: Để thay đổi URL tùy chỉnh theo ý muốn thì bạn nhấn vào mục Gán để xác nhận URL cho trang của mình.

Lưu ý: Mỗi một trang web sẽ sử dụng một địa chỉ web riêng mà không được trùng lặp với nhau. Lên nếu bạn đặt địa chỉ website trùng hợp với địa chỉ trang web đã có thì dòng chữ sẽ báo lỗi bằng cách hiện màu đỏ và bạn cũng không thể nào tạo được trang mà bạn muốn.

Thay đổi URL tùy chỉnh

Bước 14: Tiếp theo, bạn tùy chỉnh quyền truy cập Ai có thể xem trang web của tôi?

Bạn có thể lựa chọn chế độ công khai hoặc chỉ có ai là bạn bè của bạn mới xem được. Hoặc để chế độ riêng tư chỉ một mình bạn mới xem được. Sau khi chọn xong bạn nhấn vào mục Xong ở góc phải màn hình.

Tùy chỉnh Ai có thể xem trang web của tôi

Bước 15: Sau khi hoàn tất các bước tạo được trang web như ý muốn thì bạn nhấn Công bố.

Như vậy là các bạn đã hoàn thành các bước tạo website bằng google rất đơn giản và hiệu quả phải không nào. Bài viết này đã giúp bạn hiểu được hơn về Google Sites và cách sử dụng nó để thiết kế trang web miễn phí mà nhanh chóng, thuận tiện hơn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới website hay Google Sites thì bạn hãy để lại ở dưới phần bình luận nhé, hoặc để lại thông tin để WIO liên hệ và giúp đỡ bạn nhé! Chúc các bạn thành công!